ไอเดียตกแต่งแนววินเทจด้วยงานไม้

การตกแต่งแนววินเทจหรือสไตล์ย้อนยุค เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยม และงานไม้ยังเป็นวัสดุตกแต่งที่ช่วยให้งานออกแบบอินทีเรียร์ มีความย้อนยุคและให้บรรยากาศของความเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องมีของตกแต่งมากนัก สำหรับใครที่ชื่นชอบการตกแต่งแนวย้อนยุค บทความนี้มี ไอเดียตกแต่งแนววินเทจด้วยงานไม้ มาแนะนำ

ไม้เป็นวัสดุจากธรรมชาติ ที่นำมาใช้ในงานออกแบบอินทีเรียร์ได้หลายรูปแบบ นอกจากนำมาใช้ในงานตกแต่งแล้ว ยังผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้รูปแบบต่าง ๆ แม้ในปัจจุบันไม้จะเป็นวัสดุที่มีราคาแพงและหายาก ก็ยังมีวัสดุเลียนแบบไม้ออกมาหลายประเภท ทั้งไม้อัด ไม้ปาร์เก้ กระเบื้องปูพื้น ปูผนังลายไม้ ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์ สำหรับไอเดียตกแต่งแนววินเทจด้วยงานไม้ ทำได้หลายรูปแบบ ดังนี้

1. การปูพื้นด้วยไม้

 

การปูพื้นบ้าน พื้นร้านค้า ห้องทำงาน หรือปูพื้นที่ต่าง ๆ ภายในอาคาร เพื่อให้ได้บรรยากาศความเป็นวินเทจหรือแนวย้อนยุค งานไม้จริง ไม้ปาร์เก้ การปูพื้นบ้านด้วยไม้ลามิเนต หรือกระเบื้องปูพื้นลายไม้ เป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกถึงความเก่าได้ดีที่สุด

2. ไอเดียตกแต่งด้วยของเก่าที่มีอยู่แล้ว

วัสดุหรือสิ่งของตกแต่งที่ทำจากไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ทั้งแผ่น วัสดุเลียนแบบไม้ และเป็นของเก่าให้ความรู้สึกถึงความเก่าได้ดีที่สุด เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ โซฟาไม้บุนวม ชั้นหวาย เตียงหวาย ตู้ไม้เก่า โต๊ะทำจากรากไม้ และอื่น ๆ ที่เรามีอยู่แล้ว นอกจากช่วยประหยัด ให้ความรู้สึกถึงความย้อนยุคได้ชัดเจน การตกแต่งโดยออกแบบอินทีเรียร์จะช่วยให้สไตล์การตกแต่งด้วยของเก่าเหล่านี้สวยงามอย่างลงตัว

3. การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสอง

ปัจจุบันการหาซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสอง ทำได้ไม่ยากเพราะมีแหล่งหรือศูนย์จำหน่ายให้เลือกซื้อได้ทั่วไป ทั้งออฟไลน์และซื้อผ่านออนไลน์ นอกช่วยประหยัดยังมีเฟอร์นิเจอร์ไม้มือสองให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้มือสองจากโรงแรม เฟอร์นิเจอร์ไม้มือสองนำเข้า ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ไม่ได้ให้ความเก่าในแนวย้อนยุคเท่านั้น ยังมีความสวยงามที่แตกต่าง เป็นของตกแต่งที่มีทั้งคุณค่าและเสน่ห์ในตัวเอง ช่วยให้การตกแต่งมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร

ไอเดียตกแต่งแนววินเทจด้วยงานไม้ นอกจากการปูพื้นด้วยไม้ทั้งไม้จริงและไม้เทียมสำเร็จรูปแล้ว ยังสามารถนำงานไม้หลากหลายประเภทมาตกแต่งบ้าน เช่น ไม้ระแนง ไม้พาเลท หรือ การปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้ ล้วนให้ความสวยงามไม่แตกต่างไปจากไม้จริง และยังหาง่ายราคาไม่แพง การตกแต่งแนววินเทจด้วยงานไม้ มีความเก่าความย้อนยุคอยู่แล้ว เพราะไม้เป็นวัสดุที่นิยมใช้นาน เพียงเลือกออกแบบอินทีเรียร์ ที่เป็นมืออาชีพ ก็จะได้ผลงานการออกแบบที่ตอบโจทย์มากที่สุด