เคล็ดลับออกแบบตกแต่งภายใน ทำให้ห้องเล็กกลายเป็นห้องใหญ่ ไม่รู้สึกอึดอัด

ด้วยสภาวะเศรษฐกิจและวิถีการดำเนินชีวิตที่ปรับเปลี่ยนไปตามความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ โดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นโดยเราไม่สามารถควบคุมได้ การลงทุนต่าง ๆ มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ทำให้การลงทุนเน้นประโยชน์ประหยัดและเลือกความสะดวกเป็นสำคัญ จะเห็นว่าบ้านพักอาศัย ที่พักอาศัย ห้องทำงาน อาคารร้านค้า จะมีขนาดเล็กลงหรือมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด แต่เน้นงานออกแบบอินทีเรียร์มาช่วยตกแต่งหรือสร้างบรรยากาศให้ห้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่และไม่รู้สึกอัดอัด

สำหรับเคล็ดลับการออกแบบตกแต่งภายใน หรืองานออกแบบอินทีเรียร์ ที่ช่วยทำให้ห้องขนาดเล็กกลายเป็นห้องขนาดใหญ่ คือการตกแต่งที่จะช่วยอำพรางสายตาทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ในห้องนั้น ๆ เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน ร้านค้า ร้านอาหาร หรืออาคารสถานที่ต่าง ๆ ที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด เคล็ดลับการตกแต่ง เช่น

1. เลือกใช้โทนสีสีสว่างในการตกแต่ง

การเลือกโทนสีสว่างสำหรับงานออกแบบอินทีเรียร์หรือตกแต่งภายในห้องต่าง ๆ ที่มีพื้นที่จำกัดไม่เฉพาะการทาสีห้อง ทาสีผนังห้องเท่านั้น แต่การตกแต่งด้วยโทนสีสว่าง ยังรวมไปถึงการเลือกใช้โทนสีของห้อง เช่นสีของฝาผนัง สีของผ้าม่าน สีของเฟอร์นิเจอร์ หรือสีของพื้นห้อง รวมไปถึงสีภายในรูปภาพและของตกแต่งต่างๆ สามารถทำให้ห้องเล็ก ๆ เหล่านั้นกลายเป็นห้องใหญ่ได้

2. ตกแต่งภายในด้วยกระจกเงา

การตกแต่งภายในห้องที่มีพื้นที่จำกัดด้วยกระจกเงา หรือของตกแต่งต่าง ๆ ที่มีกระจกเงาเป็นส่วนประกอบ สามารถทำให้ห้องเล็กดูกว้างขวางได้ไม่ยาก เนื่องจากระจกเงาช่วยสะท้อนภาพและบรรยากาศต่าง ๆ เข้ามาสร้างบรรยากาศแปลกใหม่ให้กับห้องและยังช่วยพรางสายตาให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัดคับแคบ

3. แบ่งพื้นที่ภายในด้วยไม้ระแนง

งานออกแบบอินทีเรียร์หรือตกแต่งภายในที่เลือกใช้ไม้ระแนง ทั้งไม้จริง ไม้สังเคราะห์ หรือแม้แต่ไม่พาเลสที่นำมาทำชั้นไม้สำหรับใช้แบ่งกั้นห้องโดยเฉพาะ และทำให้มองทะลุได้จะช่วยลดความทึบของห้องลง และที่สำคัญนักออกแบบระดับมืออาชีพจะเลือกทาสีอ่อน ๆ เช่นสี ขาวเพื่อช่วยเสริมให้ห้องดูกว้างมากขึ้น

4. การออกแบบตกแต่งที่เน้นแนวตั้งเป็นหลัก

การตกแต่งภายในที่เน้นแนวตั้ง ออกแบบอินทีเรียร์จะเลือกประดับตกแต่งในแนวตั้ง เพื่อช่วยพรางตาทำให้ห้องแลดูกว้างขึ้น เช่น ติดวอลเปเปอร์ลวดลายแนวตั้ง ลายต้นไผ่ หรือแขวนรูปภาพในแนวตั้ง แบ่งกั้นห้องด้วยไม่ระแนงที่เรียงในแนวตั้ง เป็นต้น

5. ประดับตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

สำหรับการตกแต่งภายในห้องแคบ ๆ ที่มีพื้นที่จำกัด การใช้ของตกแต่งน้อยชิ้น หรือเลือกฟอร์นิเจอร์ที่ขนาดเหมาะสมและเน้นความอเนกประสงค์ สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย หรือสามารถพับเก็บได้เมื่อเลิกใช้ ก็คือเคล็ดลับหนึ่งที่ช่วยให้ห้องดูกว้างขวางและมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น กรณีว่าจ้างออกแบบอินทีเรียร์อาจเลือกใช้ของตกแต่งหรือของใช้เช่นชั้นวางของติดผนังแทนเพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยภายในห้องเพิ่มมากขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการออกแบบตกแต่งภายใน บ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องทำงาน หรืออาคารร้านค้าต่าง ๆ ที่มีพื้นที่จำกัด การว่าจ้างออกแบบอินทีเรียร์หรือนักออกแบบมืออาชีพจะช่วยจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เราได้อย่างลงตัว หากต้องตกแต่งภายในด้วยตัวเราเองทั้ง 5 เคล็ดลับก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน