ออกแบบร้านในอาคารพาณิชย์ รีโนเวทตึกแถว ตกแต่งอาคารพาณิชย์

ออกแบบคาเฟ่ตึกแถว ตกแต่งอาคารพาณิชย์ รีโนเวทตึกแถว

อาคารพาณิชย์ หรือที่เรามักจะเรียกติดปากกันว่า ตึกแถว เป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ หากจะเลือกเปิดร้าน หรือ ออกแบบตกแต่งร้าน เพราะมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่า การตกแต่งร้านในห้างสรรพสินค้า (คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด การตกแต่งร้านในห้างสรรพสินค้า) และ อาคารพาณิชย์ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นอาคารที่เหมาะจะทำการค้าขายและเปิดร้าน

Porped01
ฟังก์ชั่นของอาคารพาณิชย์ มักจะออกแบบมาให้เหมาะแก่การค้าขาย และเปิดร้าน ทั้งในเรื่องของการรับน้ำหนักและความสูงของฝ้าเพดาน อีกทั้ง Developer มักจะเลือกสร้างอาคารพาณิชย์ ในย่านธุรกิจ ที่มีการสัญจรไปมาและใกล้แหล่งชุมชน
เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน

รีโนเวทตึกแถว ให้เป็นร้านสวยๆ

ออกแบบห้องแถวอาคารพาณิชย์

การเช่า หรือซื้ออาคารพาณิชย์เก่ามารีโนเวทใหม่ ปรับให้เป็นร้านค้านั้น ในการออกแบบตกแต่งภายใน จะต้องคำนึงถึงสภาพหน้างาน ว่าสามารถปรับปรุงหรือเลือกใช้วัสดุดั้งเดิมมาปรับใช้ในการออกแบบร้านได้ไหม โดยทั่วไปอาคารพาณิชย์ย่าน Prime Area  ในกรุงเทพ เช่น ทองหล่อ เยาวราช รัชดา ห้วยขวาง สีลม นั้นมักจะเป็นตึกเก่า ที่มีอายุหลายสิบปี

รีโนเวทอาคารพาณิชย์

ส่วนใหญ่อาคารรุ่นเก่าๆงานโครงสร้างจะแข็งแรง แต่ปัญหาที่มักจะพบจะเป็นในเรื่องของงานระบบไฟฟ้า ประปา และ การรั่วซึม ซึ่งต้องตรวจสอบให้ดีหากจะใช้ของเดิม หากไม่มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ มักจะแนะนำให้รื้อและเดินระบบไฟฟ้าใหม่ เพื่อความปลอดภัยและเซอร์วิสที่สะดวกนั่นเอง

งานระบบ ตกแต่งภายในร้านค้าในห้าง
เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน
เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน

งบประมาณ ในการออกแบบตกแต่งร้านในอาคารพาณิชย์

ทีมงานเข้าประเมินหน้างานและรีเช็คขนาดจากแบบที่ออกแบบ

มาตรฐานค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างของร้านในอาคารพาณิชย์ ไม่แตกต่างจากการตกแต่งในพื้นที่อาคารทั่วไป ซึ่งจะประหยัดกว่างานในห้างสรรพสินค้าเพราะ ในการออกแบบร้านในตึกแถว สามารถเข้าทำงานได้ตลอดวัน ซึ่งมาตรฐาน จะอยู่ที่ ตร.ม. ละ 8,000-15,000 บาท พื้นที่ต่อชั้นของอาคารพาณิชย์ อยู่ที่ 30-50 ตร.ม.

ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างตกแต่งต่อ 1 คูหา ก็จะอยู่ที่ 2-8 แสนบาท แต่หากท่านเจ้าของร้านตั้งงบประมาณไว้ไม่สูง ทีมงานออกแบบร้าน สามารถปรับใช้วัสดุเช่น พื้น ฝ้า และ ไฟฟ้าเดิมของตึก และเลือกโฟกัสการตกแต่งจุดเด่นๆ เช่น เคาท์เตอร์ หรือชุดทางเข้า และแนะนำให้ลงทุนในส่วนของ ป้าย และ สื่อการขาย ก็จะสามารถจบงบประมาณได้ที่ 1-2 แสนบาท ต่ออาคารพาณิชย์ 1 ห้อง

งานก่อสร้าง ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้า ร้านอาหาร
เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน

การออกแบบร้านขนาดเล็ก ในอาคารพาณิชย์

ขนาดมาตรฐานของ ตึกแถว คือหน้ากว้างอยู่ที่ประมาณ 4 เมตร และ ลึกช่วงละ4เมตร ถือเป็นร้านค้าขนาดเล็ก การออกแบบตกแต่งภายในร้าน ในตึกแถวนั้นจึงต้องมีกลเม็ดและเทคนิค ที่จะบริหารจัดการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และต้องสวยงามโดดเด่น ทีมงานออกแบบร้าน.com มีประสบการณ์ในการออกแบบตกแต่งอาคารพาณิชย์ ให้เป็นร้านที่โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร

เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน

ออกแบบคาเฟ่ ในตึกแถว ร้านกาแฟในอาคารพาณิชย์

SHOPHOUSE01

การเปิดคาเฟ่ในอาคารพาณิชย์ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกเลยก็คือ ตำแหน่งของบาร์ “บาร์” เป็นไฮไลท์ที่สุดของงานออกแบบร้านกาแฟและคาเฟ่ หรือถ้าเปรียบเทียบเป็นหนัง ก็คือพระเอกของร้านเลยก็ว่าได้

ตำแหน่งของบาร์นั้น หากวางไว้หน้าร้านก็จะสามารถเลือกปรับเป็นรูปแบบ Take Away ซึ่งกำลังมาแรงและช่วยเพิ่มยอดขายเป็นเทน้ำเทท่าในช่วงยุค New Normal แบบปัจจุบัน (คลิ๊กเพื่อดูรายละเอียด การก่อสร้างในช่วง โควิด-19)

ออกแบบ คาเฟ่ ร้านกาแฟตึกแถวอาคารพาณิชย์

แต่หากเลือกตำแหน่ง วางไว้ด้านในก็จะเพิ่มจุดดึงดูดสายตา หรือ eye-catching point ที่จะสร้างมิติในการออกแบบตกแต่งคาเฟ่ และ ร้านกาแฟ ให้แก่ร้านของคุณ และยังสามารถตกแต่ง Element พิเศษๆเช่นชุดเก้าอี้บาร์ หรือ ชุดFacadeประตูทางเข้าได้อีกด้วย

เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน
เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน

ออกแบบร้านอาหารในตึกแถว ร้านอาหารในอาคารพาณิชย์

ออกแบบร้านอาหาร อาคารพาณิชย์ ตึกแถว

ในการออกแบบตกแต่งภายในร้านอาหาร สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบโดยเฉพาะ ร้านอาหารในอาคารพาณิชย์ มีอยู่สองเรื่อง คือ จำนวนโต๊ะ และ ขนาดครัว เป็นปัญหาสุดคลาสสิกในการออกแบบตกแต่งภายในตึกแถว 

ครัวเปรียบเสมือนโรงงานผลิตของร้าน แต่จำนวนโต๊ะก็คือเครื่องผลิตเงินของร้าน หากครัวเล็กไปก็ไม่สามารถสร้างเมนูเด็ดๆได้ แต่หากครัวใหญ่ก็จะทำให้รับลูกค้าได้น้อย โดยเฉพาะพื้นที่อันจำกัดของอาคารพาณิชย์ จึงต้องบาลานซ์ให้พอดีอาจจะออกแบบร้าน ให้มีฟังก์ชั่นจัดวางเครื่องครัวในพื้นที่จำกัด

เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน

ต่อเติมตึกแถว เพิ่มพื้นที่ในการออกแบบตกแต่งร้าน

ต่อเติมครัวไทย ออกแบบร้านอาหาร

โดยทั่วไป อาคารพาณิชย์มาตรฐาน มักจะมีพื้นที่ซักล้างด้านหลังตามกฎหมายเรื่องระยะร่นและระบายอากาศ ซึ่งเราสามารถต่อเติมให้เป็นพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม เช่นครัว หรือห่องสต็อกเก็บของ โดยมักจะเลือกทำเป็นโครงหลังคาเหล็ก และกั้นกำแพงด้วยงานก่ออิฐมวลเบา หรือโครงคร่าวกรุสมาร์ทบอร์ด ก็สามารถทนต่อสภาพอากาศภายนอกได้

งานรับเหมาตกแต่งภายในร้าน
เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน