งานออกแบบอินทีเรียร์ กับแนวทางการออกแบบห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ย

การออกแบบตกแต่งทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านหรือตกแต่งห้องทำงาน ตกแต่งอาคารร้านค้า และสถานที่ต่าง ๆ เชื่อว่านอกจากความชื่นชอบในสไตล์การตกแต่งที่ผู้ประกอบการต้องการแล้ว สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการจากออกแบบอินทีเรียร์ ก็คือการตกแต่งห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากเชื่อว่าการการตกแต่งห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ย ช่วยเสริมบารมีให้กับผู้อยู่อาศัยหรือเจ้าของห้องทำงานนั้น ๆ ได้

ออกแบบอินทีเรีย หมายถึงอะไร

คำว่า อินทีเรียร์ หรืออาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า มัณฑนากร หมายถึง คนที่ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งภายใน และงานออกแบบอินทีเรียร์ จะเน้นงานด้านศิลปะที่ไม่มีรูปแบบเป็นทางการเหมือนงานด้านมัณฑนากร แต่เป็นการออกแบบตามไลฟ์สไตล์ของผู้ว่าจ้างที่สามารถผสมผสานงานศิลปะเข้ากับงานออกแบบภายใน หรือนำความเชื่อเกี่ยวกับหลักฮวงจุ้ยมาผสมผสานกับการออกแบบตกแต่งได้อย่างลงตัว

หลักฮวงจุ้ย คืออะไร

คำว่า ฮวงจุ้ย เห็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่มาจากประเทศจีน โดยคำว่า ฮวงจุ้ย แบ่งความหมายออกเป็น2 คำ คือคำว่า ฮวง หมายถึง ลม และจุ้ย หมายถึง น้ำ ดังนั้นหลักฮวงจุ้ย จึงเป็นเรื่องเรื่องของสภาวะแวดล้อม หรือการอยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ตามคติของชาวจีน ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงสถาปัตยกรรมศาสตร์

งานออกแบบอินทีเรียร์ กับแนวทางการออกแบบห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ย คืออะไร

งานออกแบบอินทีเรียร์ห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ย จึงเป็นการออกแบบที่มีการนำเอาศาสตร์ความเชื่อของจีนที่เกี่ยวกับการสร้างสภาวะแวดล้อมมาผสมผสานกับการออกแบบตกแต่งห้องทำงาน โดยอาศัยหลักการของการไหลเวียนพลังงานบนผืนโลกได้แก่ธรรมชาติของลมและธรรมชาติของน้ำ เข้ามาช่วยเสริมดวงชะตาบารมี เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับเจ้าของห้อง เพราะเชื่อว่าสามารถช่วยให้การทำงานราบรื่นและประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ซึ่งหลักการออกแบบทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการจัดโต๊ะทำงานให้ลักษณะหันหลังให้หน้าต่าง

ในทางศาสตร์ฮวงจุ้ยห้องทำงาน เชื่อว่าหน้าต่างหรือกระจกเป็นวัตถุที่มีการสะท้อนตลอดเวลา หากออกแบบอินทีเรียร์ห้องทำงาน จัดตำแหน่งการนั่งทำงานโดยหันหลังให้หน้าต่างหรือกระจกนั้น จะทำให้หน้าที่การงานเกิดความไม่แน่นอน หรืออาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายตลอดเวลา ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อความก้าวหน้าในหน้าที่

2. หลีกเลี่ยงการวางโต๊ะทำงานให้อยู่ใต้เครื่องปรับอากาศ

ตามหลักฮวงจุ้ย การวางตำแหน่งโต๊ะทำงานจะต้องไม่วางอยู่ใต้เครื่องปรับอากาศ หรือใต้คาน เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกิดอุปสรรคปัญหา ส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากมองในแง่ของความปลอดภัย การที่นั่งทำงานโดยมีสิ่งของวางอยู่เหนือด้านบนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเป็นอันตรายได้ ทำให้คุณเกิดความเป็นกังวลไม่ปลอดภัย เสียสมาธิไปจากการทำงาน

3. โต๊ะทำงานควรหันหน้าไปทางประตูเข้า-ออก

โต๊ะทำงานที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย ออกแบบอินทีเรียร์ควรวางตำแหน่งโต๊ะทำงานให้หันหน้าไปทางประตูเข้า-ออกจะช่วยในเรื่องของการจัดการสมาธิให้อยู่กับงานที่ทำได้ดีมากขึ้น หากมองในแง่ของความเป็นจริง การนั่งหันหลังให้กับประตูนั้นจะส่งผลให้คุณขาดสมาธิจากการทำงาน รู้สึกเป็นกังวลหรือเสียสมาธิว่าใครจะเปิดประตูเข้ามาบ้าง

นอกจากหลักการออกแบบอินทีเรียร์ห้องทำงาน โดยผสมผสานกับการจัดตำแหน่งโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ยทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมาแล้ว สำหรับคนที่มีคววามเชื่อในเรื่องนี้ ยังสามารถออกแบบตกแต่งบ้าน อาคาร สำนักงาน หรือสถานที่ต่าง ๆ ตามหลักฮวงจุ้ยได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งนอกจากเป็นศาสตร์ความเชื่อในด้านความเป็นมงคล เสริมบารมีโชค ยังมีเรื่องของทิศทางลม การไหลเวียนของลมและธรรมชาติที่ส่งดีต่อวิถีการใช้ชีวิตของเราอีกด้วย