เทคนิค เปิดร้านอาหารและเครื่องดื่มให้อยู่รอด ในยุคโควิด 19

เทคนิค เปิดร้านอาหารและเครื่องดื่มให้อยู่รอด ในยุคโควิด 19

การเปิดร้านขายอาหาร ขายเครื่องดื่ม หรือขายของกิน ถือเป็นประเภทสินค้าที่ยังขายได้และขายดี ไม่ว่าจะมีวิกฤตอะไรเกิดขึ้น เพราะเมื่อคนยังต้องบริโภค สินค้าก็ย่อมขายได้แต่จะขายได้ขายดีสามารถสู้กับคู่แข่งขันด้านการตลาดได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับเทคนิคและการวางแผนของผู้ประกอบการ ซึ่งมีทั้งเทคนิคด้านกลยุทธ์และการออกแบบตกแต่งร้านหรือออกแบบอินทีเรียร์ให้ร้านมีความโดดเด่นน่าสนใจ

อาหารและเครื่องดื่ม เป็นสินค้าขายดีที่มีร้านเปิดอยู่ทั่วทุกพื้นที่ มือใหม่ที่ต้องการจะเปิดร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม หรือเปิดร้านมานานแล้วแต่ธุรกิจยังไม่สามารถสร้างรายได้ และมียอดขายตามที่ต้องการ นอกจากงานออกแบบตกแต่งร้านหรือออกแบบอินทีเรียร์ทำให้ร้านโดดเด่นน่าสนใจแล้ว เทคนิค เปิดร้านอาหารและเครื่องดื่มให้อยู่รอด ในยุคโควิด 19 ต่อไปนี้อาจช่วยได้

1. เมนูอาหารและเครื่องดื่ม โดดเด่นโดนใจ ควรมีเมนูอาหารที่หลากหลาย เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าหลายประเภทให้เข้ามาในร้าน การออกแบบเมนูอาหารหลายรูปแบบ เป็นเทคนิคในการเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆให้กับร้านได้เป็นอย่างดี

2. การบริการยอดเยี่ยม สร้างความประดับใจให้กับลูกค้า งานบริการถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร นอกจากการตกแต่งร้านและงานออกแบบอินทีเรียร์ งานบริการก็คือเทคนิคอย่างหนึ่ง นอกจากมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ยิ้มแย้มแจ่มใสในการให้บริการแล้ว ควรมีเทคนิคบริการด้านการขายให้แตกต่างจากคู่แข่ง เช่น การจัดโปรโมชั่น ลด แลก หรืองานบริการด้านอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย

3. การตกแต่งร้าน ทั้งงานตกแต่งภายในและภายนอก อาจไม่จำเป็นต้อง ลงทุนอะไรมาก เพียงออกแบบตกแต่งให้ดูดีมีสไตล์แบบเรียบง่าย สร้างบรรยากาศภายในร้านให้มีความเป็นธรรมชาติ ก็ทำให้ร้านดูน่าสนใจได้แล้ว

4. ความสะอาด เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญสำหรับธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งขั้นตอนการผลิต การปรุงอาหาร ความสะอาดของภาชนะ โต๊ะ เก้าอี้ ต้องดูสะอาดตา

5. รสชาติและราคา ความคาดหวังของลูกค้าในการเลือกใช้บริการร้านอาหารและเครื่องดื่ม ก็คือรสชาติและราคาที่เหมาะสม บางครั้งอาหารและเครื่องดื่มที่รสชาติถูกปาก ถูกใจลูกค้า เรื่องของราคา ก็มีความสำคัญน้อยลง เพราะถือว่าจ่ายแพงกว่าแต่สินค้าดีมีคุณภาพอร่อยได้รสชาติ ลูกค้าก็ถือว่าคุ้มค่า

สำหรับการเปิดร้านอาหารและเครื่องดื่ม ให้อยู่รอด ในยุคโควิด 19 การเลือกทำเลอาจเป็นเรื่องรอง เนื่องจากลูกค้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค จากนั่งรับประทานที่ร้านเป็นสั่งซื้อสินออนไลน์ หรือใช้ระบบเดลิเวอรี่ เทคนิคทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมา รวมทั้ง งานออกแบบอินทีเรียร์หรือตกแต่งร้านให้สวยงามน่าสนใจ คือส่วนหนึ่งที่สามารถสร้างความสำเร็จให้กับร้านอาหารและเครื่องดื่มในยุคนี้ได้