ความสำคัญของงานออกแบบตกแต่งภายใน

            สภาพแวดล้อมและบรรยากาศมีผลต่อสภาพจิตใจและความเป็นอยู่ของผู้คนในหลาย ๆ กรณี เห็นได้จากการออกแบบจัดร้านหรือการออกแบบตกแต่งภายในขององค์กร หน่วยงาน ห้างสรรพสินค้า ห้างร้าน ร้านค้า หรือแม้แต่การออกแบบตกแต่งภายในบ้านภายในที่พักอาศัย ที่มีการจัดจ้างบริษัทรับออกแบบ หรือมัณฑนากรมาดำเนินการให้ งานออกแบบตกแต่งภายในมีความสำคัญอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ 

ออกแบบร้าน ออกแบบคาเฟ่ ออกแบบร้านกาแฟ

งานออกแบบตกแต่งภายใน คืออะไร

            งานออกแบบตกแต่งภายใน หมายถึงศิลปะในการออกแบบตกแต่งภายในอาคารหรืองานสถาปัตยกรรมให้มีความสวยงามควบคู่ไปกับประโยชน์ใช้สอยของงาน อาทิเช่น ตกแต่งภายใน จัดผังห้องและตกแต่งห้องให้ดูสวยงาม มีบรรยากาศเหมาะสมกับชีวิตประจำวันของผู้พักอาศัย หรือผู้เข้าใช้บริการภายในอาคารสถานที่แห่งนั้น

.

รับออกแบบร้านกาแฟ-คาเฟ่-ร้านนม-ร้านชานมไข่มุก-02

รูปแบบและลักษณะของการออกแบบตกแต่งภายใน

            การออกแบบตกแต่งภายใน อาจเป็นงานที่นักออกแบบหรือมัณฑนากรคิดสร้างสรรค์งานขึ้นมาใหม่ทั้งหมดหรือดัดแปลงปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้น โดยพิจารณาเลือกรูปแบบ เลือกวัสดุตกแต่ง การกำหนดสีและแสงจนถึงขั้นการเลือกสิ่งตกแต่งเพื่อความสวยงาม ซึ่งเป็นงานออกแบบอินทีเรียร์ ที่มีเรื่องของงานด้านศิลปะที่ไม่มีรูปแบบเป็นทางการหรือเป็นงานออกแบบภายในที่มีรูปแบบตามหลักการด้านมัณฑนากร

ความสำคัญของงานออกแบบตกแต่งภายใน

            งานออกแบบตกแต่งภายใน  มีวัตถุประสงค์ของการออกแบบอยู่ 2 ประการ ได้แก่ เพื่อความสะดวกสบายทั้งกายและใจเมื่อใช้ชีวิตอยู่บ้านหรือในอาคารแห้งนั้น และเพื่อแสดงออกถึงความงามและรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ ดังนั้นความสำคัญของงานออกแบบตกแต่งภายใน จึงมีหลายด้าน ดังนี้

  1. เป็นการออกแบบตกแต่งสิ่งที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้น เช่น ปรับปรุงออกแบบร้านค้า ร้านอาหาร ร้านนวดสปา ร้านกาแฟ ร้านตัดผมชาย หรือห้องพักอาศัยบ้านอยู่อาศัย และอื่น ๆ ทำให้มีความสวยงาม มีบรรยากาศใหม่ ๆ ไม่ซ้ำซากจำเจ
  1. งานออกแบบตกแต่งภายใน ไม่ได้ทำให้สวยงามและมีบรรยากาศแปลกใหม่เท่านั้น แต่นักออกแบบหรือมัณฑนากร จะออกแบบโดยคำนึงถึงระบบการทำงาน การใช้พื้นที่ ความสะดวกสบาย ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการใช้ประโยชน์ได้อย่างลงตัว
  1. วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกแบบตกแต่งภายใน นอกจากเป็นของตกแต่งที่มีความสวยงามโดดเด่นยังสามารถใช้ประโยชน์ได้ด้วย เช่น ตกแต่งด้วยชั้นจัดวางสิ่งของหรือสินค้า ตกแต่งด้วยกระจกเพื่อทำให้ห้องมีพื้นที่กว้างขึ้น หรือการใช้กระจกออกแบบตกแต่งในร้านค้ายังเป็นการรักษาความปลอดภัยได้อีกทางหนึ่งด้วย
รับออกแบบร้านกาแฟ-คาเฟ่-ร้านนม-ร้านชานมไข่มุก-11

            แม้งานออกแบบตกแต่งภายใน จะเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่งที่การออกแบบอาจไม่มีหลักตายตัว แต่การออกแบบโดยนักออกแบบมืออาชีพที่มีความรู้และมีประสบการณ์ จะช่วยให้งานออกแบบตกแต่งภายในนั้นสวยงามบ่งบอกรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี