วิธีเลือกโคมไฟให้เหมาะกับงานตกแต่งภายใน

“โคมไฟ” ส่วนประกอบสำคัญของงานออกแบบอินทรีเรียร์หรือออกแบบตกแต่งภายใน เพราะนอกจากโคมไฟจะเป็นอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างภายในบ้านแล้ว ยังเป็นของตกแต่งที่บ่งบอกสไตล์หรือรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นโคมไฟยังมีหลายประเภทและหลายรูปแบบ ส่วนจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่ง บทความนี้มีคำตอบ

วิธีเลือกโคมไฟให้เหมาะกับงานตกแต่งภายใน

โคมไฟ ที่ใช้ในงานออกแบบอินทรีเรียร์ มีหลายรูปแบบการเลือกใช้นอกจากให้ความสำคัญกับประโยชน์ใช้สอยแล้ว การเลือกโคมไฟให้เหมาะกับงานตกแต่งแต่ละประเภทแต่ละสไตล์หรือเลือกให้เหมาะกับห้องต่าง ๆ ก็แตกต่างกันด้วย วิธีเลือกทำได้ดังนี้

1. โคมไฟห้องนอน

โคมไฟห้องนอน วิธีเลือกเน้นนุ่มนวลสบายตา เพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อน เช่น เลือกใช้หลอดไฟที่กระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกผ่อนคลาย ให้บรรยากาศเงียบสงบอ เน้นเป็นแสงสีเหลืองปนส้มอ่อนๆ แบบ warm white

2. โคมไฟห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก

ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ถือเป็นศูนย์รวมที่คนในบ้านมาใช้งานร่วมกัน และยังเปรียบเสมือนหน้าตาของบ้านที่สะท้อนสไตล์ของเจ้าของบ้านจากการเลือกอุปกรณ์และรูปแบบการตกแต่ง แสงไฟที่ต้องการเน้นความสว่าง ควรเลือกโคมไฟแบบดาวน์ไลท์แขวนเพดาน เพราะแสงสว่างที่ส่องนอกจากให้แสงสว่างตามที่ต้องการแล้ว ยังให้ความรู้สึกอบอุ่น ส่วนหลอดไฟเน้นเลือกเป็นแสงสีขาวปนเหลืองเล็กน้อย

3. โคมไฟสำหรับห้องครัว

ห้องครัวเป็นส่วนที่ต้องใช้แสงสว่างจากหลอดหรือโคมไฟที่เน้นความสว่าง แต่มีความสวยงาม หรูหรา หรือคลาสสิค ขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งด้วย หากห้องครัวแยกจากห้องอาหารการเลือกโคมไฟที่ให้แสงสว่าง แตกต่างกันดังนี้

· แสงไฟในห้องครัว สำหรับปรุงอาหาร ควรเลือกใช้แสงสีขาวที่ให้สัมผัสสบายตา แต่เน้นความสว่างเป็นหลัก งานออกแบบอินทรีเรียร์จะเลือกใช้โคมไฟติดตั้งเป็นจุด ๆ ซึ่งจะช่วยให้สะดวกต่อการทำอาหาร

· แสงไฟสำหรับห้องอาหาร ให้เลือกเป็นโคมไฟที่มีสีเหลืองนวล เป็นชนิดแขวนเพดานกลางโต๊ะอาหาร เพื่อช่วยสร้างสีสันหน้าตาของอาหารให้ดูน่ากินมากยิ่งขึ้น ส่วนหลอดไฟให้เลือกใช้เป็นหลอดกลม เพื่อการกระจายแสงได้อย่างทั่วถึง

การเลือกโคมไฟ เป็นไอเดียในการออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์ ที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยได้ไม่แพ้การตกแต่งด้วยวิธีอื่น ๆ การเลือกโคมไฟให้เหมาะกับงานตกแต่งแต่ละพื้นที่ของบ้านจึงมีความสำคัญ โดยหลัก ๆ ได้แก่ โคมไฟห้องนอน ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกและโคมไฟที่ใช้ในห้องครัว หรือบางบ้านที่ทำเป็นโฮมออฟฟิศไว้ภายในบ้าน นอกจากเลือกโคมไฟที่ให้แสงสว่างเหมาะสำหรับการทำงานในช่วงกลางวันแล้ว อาจเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะไว้ทำงานกลางคืนเพื่อให้แสงสว่างที่เพียงพอ