ไอเดีย สร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ ในร้านนวดแผนไทย

งานออกแบบอินทีเรียร์ บางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องตกแต่งให้เหมาะสมสวยงาม และสอดคล้องกับประเภทของธุรกิจ การตกแต่งร้านนวดแผนไทยก็เช่นเดียวกัน สไตล์การตกแต่งส่วนใหญ่เน้นความเป็นธรรมชาติ บรรยากาศภายในร้านเมื่อเข้าไปใช้บริการต้องให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ใครที่กำลังคิดจะเปิดร้านนวดแผนไทย แต่ยังไม่มีรูปแบบในการตกแต่ง บทความนี้มี ไอเดียสร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ ในร้านนวดแผนไทย มาแนะนำครับ

ร้านนวดแผนไทย เป็นศาสตร์บำบัดและรักษาโรคแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย ที่เน้นการใช้พืชสมุนไพรในการบำบัดรักษา จุดเด่นของสมุนไพรคือมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ออกแบบอินทีเรียร์ ร้านนวดแผนไทยส่วนใหญ่จึงเน้นการตกแต่งในสไตล์ที่เป็นธรรมชาติ สำหรับไอเดียการตกแต่งทำได้หลายรูปแบบ เช่น

1. อุปกรณ์ของใช้ภายในร้าน เลือกงานไม้ทั้งหมด เช่น เฟอร์นิเจอร์ เตียงนวด ตู้อบ ชั้นวางอุปกรณ์การนวด และวางสินค้าที่เกี่ยวกับสมุนไพรต่าง ๆ ล้วนทำจากงานไม้

2. ประดับตกแต่งภายในร้าน หรือบริเวณร้าน เช่น ลานจอดรถ หรือห้องพักรับรองลูกค้า ด้วยงานไม้ เช่น ไม้ระแนง ไม้พาเลส หรืองานไม้จากภูมิปัญญาไทยที่เป็นงานฝีมือต่าง ๆ

3. ตกแต่งภายในด้วยผลิตภัณฑ์จากผ้าไทย เช่น ปูโต๊ะโต๊ะเก้าอี้ ด้วยงานผ้าขาวม้า เลือกผ้าม่านลายไทย หรือผ้าฝ้าย

4. เลือกของตกแตกแต่งที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เช่น ประดับผนังห้องด้วยรูปต้นไม้ ใบไม้รูปสัตว์ เช่น รูปม้า รูปปลา ซึ่งนอกจากให้ความสวยงามได้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติแล้ว ยังเป็นรูปสัตว์ที่เชื่อว่าความหมายดี เมื่อนำมาประดับตกแต่งแล้วทำให้โชคดี กิจการเจริญรุ่งเรือง

5. การเลือกตกแต่งภายในด้วยไม้ดอกไม้ประดับ ออกแบบอินทีเรียร์ อาจเลือกตกแต่งภายในด้วยไม้ประดับที่เป็นไม้ในร่ม สีเขียวของต้นไม้ใบไม้ ช่วยสร้างบรรยากาศภายในร้านนวดแผนไทยให้มีความเป็นธรรมชาติได้โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย

6. กรณีเป็นร้านนวดแผนโบราณที่อยู่ในตึกแถว หรือภายในอาคารขนาดใหญ่ ออกแบบอินทีเรียร์ที่มีทักษะและประสบการณ์ อาจประยุกต์การตกแต่งให้มีความเป็นธรรมชาติ จากอุปกรณ์และวัสดุต่าง ๆ เช่น เลือกใช้กระเบื้องปูพื้นลวดลายต้นไม้ใบไม้ ปูพื้นไม้เทียม หรือกระเบื้องลายไม้

ร้านนวดแผนไทย นอกจากการตกแต่งภายในหรือออกแบบทีเรียร์ให้มีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ สอดคล้องเหมาะสมกับการบำบัดรักษาด้วยพืชสมุนไพรแล้ว การตกแต่งด้วยอ่างน้ำหรือกาเสียงจากธรรมชาติ การใช้พืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมก็ช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลือกออกแบบอินทีเรียร์หรือบริษัทรับออกแบบที่มีประสบการณ์และมีผลงานเป็นที่ยอมรับด้วย