มัณฑนากร อาชีพที่เป็นมากกว่านักออกแบบตกแต่งภายใน

            เมื่อต้องการปลูกสร้างบ้าน สร้างอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เชื่อว่าทุกคนก็จะนึกถึงช่างเขียนแบบหรือสถาปนิก หากเป็นงานก่อสร้างขนาดใหญ่ที่ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัย อาจจะต้องมีวิศวกรรมก่อสร้างเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ส่วนคำว่า มัณฑนากร หรือออกแบบอินทีเรียร์ หลายคนอาจไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับงานตกแต่งภายในด้านใดบ้าง และมัณฑนากรกับสถาปนิกแตกต่างกันอย่างไร เรามาหาคำตอบจากบทความนี้ได้เลย

ออกแบบลอบบี้ ออกแบบภายใน ออกแบบฟิตเนส

อาชีพ มัณฑนากร และลักษณะของงาน

            มัณฑนากร คือ การออกแบบตกแต่งภายในอาคารหรือพื้นที่ต่าง ๆ เป็นการออกแบบตกแต่งเพื่อให้มีความสวยงาม เหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ หรือตกแต่งตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย มัณฑนากร อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า  ออกแบบอินทีเรียร์ ซึ่งหมายถึง การออกแบบตกแต่งภายในเช่นเดียวกัน ส่วนลักษณะของงานของ มัณฑนากร ได้แก่

  • ออกแบบตกแต่งพื้นที่ภายในอาคาร สถานประกอบการ บ้านพักหรือที่อยู่อาศัย พื้นที่จัดแสดงสินค้าและนิทรรศการต่าง ๆ
ออกแบบร้านอาหาร ออกแบบภายใน
  • ออกแบบการจัดวางสินค้าภายในตู้แสดงสินค้าของห้างสรรพสินค้า หรือจัดมุมแสดงสินค้าในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เช่น ตรุษจีน ช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือวันวาเลนไทม์ ในห้างสรรพสินค้าหรือสถานประกอบการต่าง ๆ
  • ออกแบบตกแต่งภายในที่นอกเหนือไปจากอาคาร สถานที่ หรือภายในบ้านพัก เช่น ออกแบบตกแต่งภายในยานยนต์ อาทิเช่น รถยนต์ เรือ หรือเครื่องบิน
  • ออกแบบผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน โดยการนำความรู้และความคิดในด้านศิลปะ การออกแบบ การผลิตและการตลาดมาผสมผสานเข้าด้วยกัน

ความแตกต่างระหว่างมัณฑนากร และสถาปนิก

            โดยทั่วไป สถาปนิกและมัณฑนากรจะทำงานร่วมกัน สถาปนิกจะมีหน้าที่ในการออกแบบการก่อสร้างทั้งภายนอกและภายในตัวอาคาร การออกแบบจะต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมรวมทั้งรูปแบบของอาคาร ให้มีความสอดคล้องเหมาะสมและเน้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนมัณฑนากร หรืองานออกแบบอินทีเรียร์ มีหน้าที่ในการออกแบบตกแต่งภายใน เช่น ออกแบบตกแต่งภายในตัวอาคาร หรือสถานประกอบการต่าง ๆ ต่อจากสถาปนิก

            ความแตกต่างระหว่างมัณฑนากร และสถาปนิก ก็คือ การทำงานของมัณฑนากรจะเป็นงานออกแบบที่มีความละเอียดมากกว่า เพราะเป็นการรวบรวมความคิดเห็นข้อเสนอต่าง ๆของลูกค้า มาออกแบบให้ได้ผลงานที่ตรงกับความต้องการ สอดคล้องกับรสนิยมความชื่นชอบและเกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุด ตัวอย่างเช่น การเลือกใช้สีตกแต่งผนัง การเลือกใช้วัสดุปิดผนัง การเลือกวัสดุตกแต่ง การเลือกรูปแบบของโคมไฟ ผ้าม่าน หรือพรมปูพื้น ให้สวยงามเหมาะสม

            งานออกแบบตกแต่งภายในโดยมัณฑนากรหรือออกแบบอินทีเรียร์ รูปแบบของงานส่วนใหญ่จะมีความละเอียดอ่อน นักออกแบบภายในที่ดีนอกเรื่องของความสวยงามเหมาะสม ยังสามารถออกแบบตกแต่งภายในได้ถูกต้องตามหลักการและตรงตามความต้องการของลูกค้า ภายในงบประมาณและราคาที่เหมาะสม