ออฟฟิศในฝัน!!! ตกแต่งภายในออฟฟิศแบบไหน ให้คนที่เริ่มหมดไฟกลับมาตั้งใจทำงานมากขึ้น

          เคยรู้สึกเบื่อกับที่ทำงานแบบเดิมๆ มั้ย? เชื่อว่าความฝันของบรรดาหนุ่มสาวออฟฟิศคือ การได้ทำงานในสถานที่ที่สวยงาม มีโต๊ะทำงานที่สะอาดเรียบร้อย ไม่รก จะช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน ดังนั้นการตกแต่งภายในออฟฟิศที่ดีจะช่วยกระตุ้นให้พนักงานเกิดไฟในการทำงาน จะทำอย่างไรให้ออฟฟิศในฝันของใครหลายๆ คนกลายเป็นจริง วันนี้เรามีคำตอบเหล่านั้นมาฝากกันค่ะ

การเลือกโทนสีตกแต่งภายใน

เลือกใช้สีในโทนสว่างในการตกแต่งภายในออฟฟิศ แนะนำว่าควรเป็นสีขาวซึ่งเป็นสีพื้นฐานที่คนทั่วไปมักเลือกใช้ เราอาจจะเพิ่มลูกเล่นหรือสีบางสีเพิ่มเข้าไป เช่น การใช้โต๊ะทำงานสีครีม ชั้นวางของหรือเก้าอี้เป็นไม้เป็นเทคนิคที่ช่วยเติมความอบอุ่นให้กับสำนักงาน

เพิ่มพื้นที่ Coworking space

          อีกหนึ่งไอเดียการออกแบบสำนักงานออฟฟิศคือ เพิ่ม Coworking space  แนะนำว่าควรหาของตกแต่งมาวางเพิ่มบนโต๊ะให้ดูน่ารักอบอุ่นขึ้น อย่างเช่นรูปสวยๆ หรือตุ๊กตาตัวเล็กๆ ดีไซน์เก๋ต่างๆ นอกจากทันสมัยเข้ากับคนรุ่นใหม่แล้วยังสามารถทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ที่ดีของพนักงานในออฟฟิศ ทั้งนี้ควรจะพิจารณาจากรูปแบบการทำงานของแต่ละคนด้วย

มีครัวขนาดย่อมๆ หรือมุมดื่มกาแฟ จิบน้ำชายามบ่าย

ความเครียดในการทำงานย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ออฟฟิศในฝันจึงควรออกแบบภายในให้มีพื้นที่ Relax ไว้นั่งจิบชา กาแฟยามบ่ายเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน อาจจะเพิ่มขนม ของว่างให้ชาวออฟฟิศได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันระหว่างนั่งทานขนม ทั้งนี้เป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้แก่พนักงานเหมือนเป็นครัวย่อมๆ ในบ้านหลังที่สองของพวกเขา

เพิ่มพื้นที่สีเขียวเป็นที่พักสายตา

เชื่อว่าธรรมชาติมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ดังนั้นการใช้ต้นไม้ตกแต่งภายในเพื่อเพิ่มพื่นทึ่สีเขียวเข้าไปถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นในออฟฟิศ เพราะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศในการทำงานให้มีความสงบ สบายตาสบายใจ กระตุ้นพลังและความคิดใหม่ๆ ในการออกไอเดียที่สร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเรื่องคุณภาพของอากาศ การหายใจที่สะดวกภายในออฟฟิศด้วย

สะดวกสบายด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น

การใช้เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์สำนักงานแบบมัลติฟังก์ชั่นในการตกแต่งภายในออฟฟิศจะช่วยลดพื้นที่วางของ เช่น โซฟาอาจจะปรับเป็นที่เก็บของหรือโต๊ะที่สามารถยืดหดได้ในการรองรับคนที่มากขึ้น หรือการเลือกปรินเตอร์สำนักงานแบบ 3-in-1 แทนที่จะวางปรินเตอร์ สแกนเนอร์ แฟกซ์ แยกกัน ซึ่งปัจจุบันนี้เครื่องปรินเตอร์ก็มาในดีไซน์เก๋ ขนาดกะทัดรัด สามารถเคลื่อนย้ายไปตั้งบนโต๊ะทำงานได้แบบไม่เกะกะ

แน่นอนว่าการที่เราทำงานภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ตกแต่งภายในได้อย่างสวยงาม สามารถช่วยกระตุ้นความคิดให้พุ่งกระฉูดหรือสร้างบรรยากาศดีๆ ให้แก่เราได้ อีกทั้งยังทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะไปทำงานในทุกๆ วัน