10 ของตกแต่งบ้าน ตกแต่งห้องทำงาน ให้โดดเด่นโดนใจ

งานออกแบบอินทีเรียร์ หรือออกแบบตกแต่งภายในสำหรับห้องพัก หรือห้องทำงานที่ต้องการปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในให้มีความแปลกใหม่ในเวลาอันรวดเร็ว สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น การเลือกสิ่งของมาประดับตกแต่งแทนการรื้อถอนเพื่อปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ซึ่งต้องเคลื่อนย้ายสิ่งของภายในห้องทำให้ยุ่งยาก การเลือกสิ่งของมาตกแต่งให้โดดเด่นแปลกตา ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะใช้แรงงานไม่มาก แต่จะมีอะไรบ้างที่เหมาะสำหรับตกแต่งภายใน บทความนี้มีคำตอบ

10 ของตกแต่งบ้าน ตกแต่งห้องทำงาน ให้โดดเด่นโดนใจ

สำหรับสิ่งของที่นำมาตกแต่งภายในมีมากมายหลากหลายรูปแบบ แม้จะเป็นงานออกแบบอินทีเรียร์ ที่ทำได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน แต่การตกแต่งให้ออกมาสวยงามโดดเด่นโดนใจผู้พบเห็น และยังต้องถูกหลักเหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย หรือเหมาะสมกับรูปแบบขององค์กร ขึ้นอยู่กับนักออกแบบหรือมัณฑนากร ซึ่งมีความรู้ด้านการออกแบบตกแต่งภายในโดยตรง และสิ่งของที่สามารถเลือกมาตกแต่ง มีดังนี้

1.ฉากกั้น,ฉากกั้นสำนักงาน ฉากกั้น เป็นเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุสำนักงานที่สามารถนำมาตกแต่งเพื่อจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายใน ให้มีความเป็นส่วนตัวหรือแบ่งโซนการทำงานแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เป็นสัดส่วน ดูเป็นระเบียบ

2. ชั้นวางของแบบติดผนัง นอกจากเป็นประดับตกแต่งผนังให้สวยเก๋แล้ว ยังใช้ประโยชน์ได้ด้วยเช่นเป็นชั้นวางหนังสือ หรือสิ่งของอื่น ๆ เป็นการประหยัดพื้นที่ทำให้น้องดูกว้างและโล่ง

3. สติกเกอร์ติดผนัง มีหลายรูปแบบและมีลวดลายให้เลือกมากมาย นักออกแบบอินทีเรียร์อาจเลือกสติกเกอร์เพื่อการตกแต่งที่ไม่ใช่เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้ห้องมีบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ห้องที่มีพื้นที่แคบ ๆดูกว้างขึ้น หรือทำให้ห้องที่ดูทึบและอับสว่างสดใสขึ้นจากลวดลายของสติกเกอร์

4.กรอบชุดติดผนัง เป็นกรอบสำหรับใส่รูปภาพ และยังเหมาะสำหรับการจัดทำทะเบียนบุคลากรแต่ละแผนกหรือขององค์กรอีกด้วย

5. ภาพพิมพ์ลงกระดาษและผ้าลายพู่กันจีน เป็นของตกแต่งภายในบ้าน ห้องทำงานหรือตกแต่งองค์กร สามารถเลือกรูปภาพหรือขนาดของภาพให้เหมาะกับพื้นที่หรือสไตล์การตกแต่งได้ทุกรูปแบบ

6. ภาพกรอบลอย เป็นกรอบรูปลักษณะเรียบ ๆ ด้านข้างมีความสูง ประมาณ 1 นิ้ว ทำให้กรอบ ประเภทนี้ สามารถนำมาตกแต่งได้หลายสไตล์ ราคาขึ้นอยู่กับวัสดุและความประณีตในการทำ

7. วอลเปเปอร์ติดผนัง เป็นวัสดุสำหรับงานออกแบบอินทีเรียร์ที่ช่วยตกแต่งบ้านตกแต่งห้องทำงานในส่วนของผนังห้องต่าง ๆให้สวยงามขึ้น

8. สิ่งของมงคลตามหลักฮวงจุ้ย ของตกแต่งภายในตามหลักฮวงจุ้ยหรือสิ่งของมงคลตามความเชื่อ มีหลายประเภทและหลายรูปแบบ เช่น กระจกเงาบานใหญ่ รูปม้าที่กำลังวิ่งหรือกระโจนทะยาน ภาพเรือสำเภา ภาพม้า 8 ตัว และอื่น ๆ

9. เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ งานออกแบบอินทีเรียร์ ไม่ได้หมายถึงการออกแบบและเลือกวัสดุมาตกแต่งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเลือกสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นมาประยุกต์ให้เป็นของตกแต่งได้ด้วย

10. ไม้ประดับและไม้มงคล การตกแต่งบ้าน ตกแต่งห้องทำงาน หรือโต๊ะทำงานให้สวยงามแปลกตา ด้วยวิธีง่าย ๆ ได้แก่ การนำไม้มงคลหรือไม้ประดับที่เจริญเติบโตได้ดีในร่มมาประดับไว้ตามมุมห้อง บนโต๊ะทำงาน หรือจัดมุมสวนหย่อมเล็ก ๆไว้ภายในบริเวณสำนักงาน นอกจากไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ยังเป็นไม้มงคลที่ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้ที่พบเห็นอีกด้วย

งานออกแบบอินทีเรียร์ บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเลือกใช้วัสดุตกแต่งราคาแพง เพียงเลือกบริษัทรับออกแบบที่น่าเชื่อถือ พร้อมแจ้งรายละเอียดรูปแบบการตกแต่งที่ต้องการ ก็ทำให้ได้บ้านหรือห้องทำงานสวยงามแปลกตา ได้บรรยากาศใหม่ ๆ โดยไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ ได้แล้ว