5 ไอเดีย การตกแต่งภายใน ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยไม่ตกยุค

การปลูกสร้างบ้านถือเป็นเรื่องใหญ่ที่นอกจากต้องใช้งบประมาณในการปลูกสร้างจำนวนมากแล้ว การออกแบบเขียนแบบรวมทั้งการตกแต่งภายใน หรือออกแบบอินทรีเรียร์ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้งบประมาณในการปลูกสร้างและการตกแต่งไม่บานปลาย แต่จะออกแบบอินทรีเรียร์อย่างไร ให้ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยและไม่ตกยุค ออกแบบร้าน.com มี 5 ไอเดีย มาแนะนำ

การออกแบบตกแต่งภายใน นอกจากการออกแบบโดยมัณฑนากรที่มีความรู้ความสามารถด้านงานออกแบบอินทีเรียร์โดยตรงแล้วหน้าที่ของมัณฑนากรยังเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งได้อย่างเหมาะสมลงตัว หากต้องการมีส่วนร่วมในการออกแบบเพื่อให้ได้งานออกแบบตกแต่งที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด 5 ไอเดียต่อไปนี้ช่วยได้

1. เน้นความเป็นธรรมชาติ

สไตล์การออกแบบภายในที่เน้นความเป็นธรรมชาติ นอกจากให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สงบเหมือนได้พักผ่อนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแล้ว สไตล์การออกแบบยังอินเทรนด์ไม่ตกยุค และประหยัดค่าใช้จ่ายในการเลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่ง เพราะสามารถหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่ในท้องถิ่น หรือนำสิ่งของเก่าที่มีอยู่ มาประยุกต์ตกแต่งเน้นความเรียบง่ายแต่มีสไตล์

2. บ้านประหยัดพลังงาน

สไตล์การตกแต่งให้เป็นบ้านประหยัดพลังงาน นอกจาก ออกแบบอินทรีเรียร์ จะเน้นการตกแต่งให้บ้านแลดูโล่งโปร่งสบาย เพื่อทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและมีลมเย็นพัดผ่าน เมื่ออากาศภาศภายในบ้านเย็นสบายก็ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา

3. ออกแบบภายให้มีลักษณะอเนกประสงค์

ปัจจุบันการปลูกสร้างบ้านหรือการเลือกซื้อห้องชุดในคอนโดมิเนียม จะมีพื้นที่พอเหมาะกับครอบครัวที่มีขนาดเล็กเป็นครอบครัวเดียว การออกแบบตกแต่งภายในที่ดีควรมีลักษณะอเนกประสงค์สามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกันได้ เช่น การออกแบบห้องและเลือกโต๊ะกินข้าวที่สามารถใช้เป็นโต๊ะทำงานได้ด้วย การออกแบบห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นให้สามารถปรับเป็นมุมทำงานหรือ Work From Home ได้ด้วย

4. ออกแบบตกแต่งภายในให้เหมาะกับสมาชิกที่พักอาศัย

งานออกแบบอินทรีเรียร์ นอกจากเน้นความโดดเด่นสวยงามตามสไตล์ที่ผู้อยู่อาศัยชื่นชอบ การจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้เหมาะสมลงตัว สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญกับสมาชิกที่พักอาศัยด้วย เช่น บ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือมีเด็กเล็ก ๆ ควรออกแบบตกแต่งให้มีความปลอดภัย เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต้องเอื้อประโยชน์ต่อการใช้งานของผู้สูงอายุหรือเด็ก ๆ ด้วย

5. เลือกบริษัทรับออกแบบที่มีชื่อเสียงมีผลงานเป็นที่ยอมรับ

งานออกแบบอินทรีเรียร์ที่มีคุณภาพ นอกจากเป็นบริษัทจดทะเบียนถูกต้องมีมัณฑนากรที่มีความรู้ความสามารถด้านงานออกแบบตกแต่งภายในโดยตรงแล้ว ยังควรมีผลงานที่สามารถขอดูได้ หรือดูผลงานได้จากรีวิวในเว็บไซค์หรือเพจ

สำหรับคนที่กำลังปลูกสร้างบ้านหรือวางแผนออกแบบตกแต่งภายในใหม่ ไม่ว่าจะตกแต่งด้วยตัวเองหรือว่าจ้างออกแบบอินทรีเรียร์ ทั้ง 5 ไอเดียช่วยให้การตกแต่งตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยไม่ตกยุคอย่างแน่นอน