งานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์ ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้สิ่งปลูกสร้างนั้น ๆ สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และนอกจากเรื่องของการออกแบบตกแต่งภายในให้สวยงามโดดเด่นตามไลฟ์สไตล์ของเข้าของบ้านแล้ว ยังมีความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยเข้ามาเป็นส่วนประกอบของงานออกแบบอินทรีเรียร์ อีกด้วย

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ย กับงานออกแบบตกแต่งภายใน

ศาสตร์ของฮวงจุ้ยเป็นวิชาที่ว่าด้วยการคัดสรรสิ่งมงคลและหลีกเลี่ยงสิ่งอัปมงคล แนวทางพื้นฐานของฮวงจุ้ยจะเน้นไปที่เนื้อหาเกี่ยวกับการเลือกและจัดการที่พักอาศัยตลอดจนสิ่งแวดล้อมในการใช้ชีวิต จะประกอบด้วยการวางผังการปลูกสร้างที่พักอาศัย การออกแบบตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน ส่วนงานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์มี 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ย ดังนี้

1. การออกแบบตกแต่งภายในที่คำนึงถึงแสงแดดและการไหลเวียนของลม ตามหลักของฮวงจุ้ยเชื่อว่าแสงแดดและลมเป็นพลังงานสำคัญ บ้านที่แดดส่องถึงหรืออยู่ในทิศทางลมจะทำให้พลังงานไหลเข้ามาสู่ตัวบ้าน และอากาศไหลเวียนดียังช่วยให้คนในบ้านอยู่สบายได้อีกด้วย

2. การจัดวางเตียงนอนให้ถูกวิธี ตำแหน่งของเตียงนอนมีความสำคัญตามหลักฮวงจุ้ย การออกแบบอินทรีเรียร์ จะให้ความสำคัญกับเรื่องต่อไปนี้

– ไม่ควรวางเตียงนอนกลางห้องนอน

– ห้องนอนห้ามอยู่ตรงกับห้องน้ำหรือบันได

– หัวเตียงไม่ควรผิงพนังต้านที่ติดหน้าต่าง

– หัวเตียงไม่ควรผิงพนังด้านที่ิติดประตูห้องนอนหรือห้องน้ำ

3. การปรับทำให้ธาตุสมดุล งานออกแบบอินทรีเรียร์ตามหลักฮวงจุ้ยองค์ประกอบสำคัญได้แก่ น้ำ ดิน ไม้ ไฟ และโลหะ วิธีตกแต่งภายในให้ธาตุสมดุลคือการที่ทำให้มีวัตถุ หรือของตกแต่งที่ทำจากวัสดุเหล่านี้ เช่นก้อนกรวด หิน แจกัน ดอกไม้ หรือเทียน เพราะเชื่อว่าการปรับให้ทุกห้องมีความสมดุลของธาตุทั้ง 5 ชีวิตของผู้ที่พักอาศัยก็จะสมดุลไปด้วย

4. การปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านหรือตกแต่งภายในด้วยไม้ประดับ เช่น การตั้งต้นไม้ไว้ในห้องอาหารตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ การปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านสะท้อนถึงสุขภาพที่ดี สำหรับการปลูกต้นไม้ไว้ในห้องครัวนั้นจะทำให้เกิดความสมดุล

5. สีตกแต่งภายในเรียกทรัพย์ ตามหลักฮวงจุ้ยสีที่นำมาตกแต่งภายในและเชื่อว่าช่วยเรียกทรัพย์ได้แก่ สีแดง ที่หมายถึงอำนาจ สีม่วงและสีเขียว หมายถึงความเจริญ ตัวอย่างงานออกแบบอินทรีเรียร์ เช่น ใช้พรมปุพื้นสีแดง ใช้ผ้าม่านโทนสีเขียวหรือม่วง หรือทาสีผนังห้องด้วยสีเขียวพลาสเทล

สำหรับความเชื่อในศาสตร์ของฮวงจุ้ย การออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์ เชื่อว่าช่วยเสริมพลังให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังเช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพที่ดี การงานที่ก้าวหน้าหรือเสริมทรัพย์โชคลาภเงินทองตามมา