5 สไตล์ ออกแบบตกแต่งภายใน ที่คนมีไอเดียต้องรู้

งานออกแบบตกแต่งภายในที่เรียกกันว่า ออกแบบอินทรีเรียร์ เปรียบเสมือนศิลปะแขนงหนึ่ง ที่รูปแบบหรือสไตล์การตกแต่งขึ้นอยู่กับรสนิยม ความชื่นชอบ และยังขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล นอกจากนั้นแนวการตกแต่งยังมีหลายรูปแบบหลายสไตล์ สำหรับคนที่มีไอเดียและชื่นชอบการการตกแต่งบ้านเพื่อปรับเปลี่ยนให้มีบรรยากาศใหม่ ๆ วันนี้ ออกแบบร้าน.com มีสไตล์การออกแบบและไอเดียดี ๆ มาแนะนำอีกเช่นเคย

5 สไตล์ งานออกแบบตกแต่งภายใน

งานออกแบบอินทรีเรียร์ แม้จะเป็นงานตกแต่งภายในที่สไตล์และรูปแบบการออกแบบ ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบหรือไลฟ์สไตล์ของเจ้าของพื้นที่หรือผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก แต่นักออกแบบ หรือออกแบบอินทรีเรียร์ ส่วนใหญ่จะมีแนวทางในการออกแบบที่นำมาปรับใช้อย่างน้อย 5 สไตล์ ดังนี้

1. สไตล์ลอฟท์ (LOFT)

งานออกแบบตกแต่งภายใน สไตล์ลอฟท์ ถือว่าเป็นสไตล์ที่กำลังมาแรงหรือได้รับความนิยมโดยเฉพาะ Modern loft ส่วนหนึ่งอาจมากจากการปลูกสร้างบ้านหรืออาคารโดยทั่วไปในปัจจุบัน นิยมสไตล์โมเดิร์น ออกแบบอินทรีเรียร์ จึงต้องให้สอดคล้องกับโครงสร้างภายนอก และยังมีอีกบางส่วนที่นำการตกแต่งแนวนี้ไปประยุกต์ใช้กับห้องทำงาน ออฟฟิศ ตกแต่งร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ ความโดดเด่นของงานตกแต่งสไตล์นี้ ได้แก่ ความดิบ และเท่ เน้นการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุและโครงสร้าง เช่น ผนังปูนเปลือย หรือ การก่ออิฐที่ไม่ต้องทำการฉาบ โทนสีที่ตกแต่งเน้นสีดำ เทา ขาว ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของการตกแต่งสไตล์ลอฟท์

2. สไตล์มินิมอล (Minimal)

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล คือออกแบบอินทรีเรียร์ ที่เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย และใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่ดูดีมีสไตล์ การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ต้องมีระบบการจัดเก็บของที่ดี เพื่อความสะอาดและความเป็นระเบียบ อินทรีเรียร์ มักจะออกแบบให้การเก็บสิ่งของถูกซ่อนอย่างกลมกลืนไปกับอาคารหรือเครื่องเรือน

3. สไตล์เซน (Zen)

สไตล์เซน เป็นงานออกแบบตกแต่งภายในที่เน้นความเป็นธรรมชาติ มีความสงบเรียบง่ายบรรยากาศภายในบ้านจะโปร่งโล่ง หลักในการออกแบบออกแบบอินทรีเรียร์ จะเลือกใช้วัสดุที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สีสันการตกแต่งมักมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นที่มีความเรียบง่ายเป็นหลัก

4. สไตล์ ทรอปิคอล (Tropical)

ทรอปิคอล คือ สไตล์การตกแต่งบ้านในประเทศที่มีอากาศร้อนชื้น มักเน้นการใช้วัสดุจากไม้มาประยุกต์ใช้ในการตกแต่ง เช่น วัสดุไม้ไผ่สาน หรือเก้าอี้หวาย โทนสีที่นิยมใช้ในการตกแต่ง คือ โทนสีเขียว โทนสีน้ำตาล และโทนสีส้ม เพื่อให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ จุดเด่นของการตกแต่งสไตล์ทรอปิคอล ได้แก่การตกแต่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังสามารถผสมผสานเข้ากับสไตล์อื่นได้อย่างลงตัวอีกด้วย

5. สไตล์ วินเทจ (Vintage)

การตกแต่งภายใน สไตล์ วินเทจ คือการสร้างบรรยากาศการตกแต่งให้มีกลิ่นอายย้อนยุค โดยนำแฟชั่นและของตกแต่งที่ได้รับความนิยมในยุคอดีตมาประดับตกแต่ง เสน่ห์ของการตกแต่งในสไตล์ วินเทจ สามารถตกแต่งได้หลายรูปแบบ เช่น ให้มีความเป็นชนบทแนวคันทรี หรือแนวหรูหราที่เน้นโทนสีขาวในการตกแต่งเปรียบเสมือนบ้านในเทพนิยาย

ติดต่อออกแบบร้าน

งานออกแบบอินทรีเรียร์ทั้ง 5 สไตล์ เป็นงานตกแต่งภายในที่ได้รับความนิยม แต่ละรูปแบบแต่ละสไตล์มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว เหมาะการกับตกแต่งทุกประเภท เช่น บ้านพักอาศัย อาคาร ร้านค้า หรือโรงแรมที่พัก สำหรับคนที่มีไอเดียเพียงเลือกรูปแบบที่ชื่นชอบก็สามารถนำมาประยุกต์หรือตกแต่งอาคารสถานที่ให้สวยงามโดดเด่นได้ไม่ยาก