7 ประเภทของผ้าม่าน กับงานออกแบบอินทีเรียร์

โดยทั่วไปผ้าม่านที่นำมาตกตกแต่งภายในมีหลายประเภท ทั้งผ้าม่านหน้าต่าง ผ้าม่านประตู หรือผ้าม่านห้องกระจก นอกจากออกแบบอินทีเรียร์จะให้ความสำคัญกับการเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะกับการใช้งาน หรือเลือกโทนสีให้สอดคล้องกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอื่น ๆ ประเภทของผ้าม่านก็เป็นส่วนสำคัญที่จะต้องพิจารณาและเลือกให้เหมะสม สำหรับผ้าม่านที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีอยู่หลายประเภท มีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ประเภทของผ้าม่าน กับงานออกแบบอินทีเรียร์

1. ม่านจีบหรือผ้าม่านจับจีบ

ผ้าม่านประเภทนี้มีลักษณะเป็นจีบด้านบน เว้นระยะห่างเท่า ๆกัน เป็นผ้าม่านหลัก ที่สามารถประกอบหรือประยุกต์เป็นม่านอื่นได้หลากหลาย เช่นประกอบเข้ากับหัวหลุยส์เรียกว่าผ้าม่านหลุยส์ หรือทำเป็นม่านกล่อง ม่านรางโชว์

2.ม่านพับ

ม่านพับ จะมีลักษณะพับเป็นชั้นซ้อนทับกัน รูปแบบทันสมัย เรียบหรูเวลาดึงม่านขึ้น ข้อดีของม่านประเภทนี้ความสะอาดง่าย สามารถถอดซักได้ และประหยัดพื้นที่ทำให้นักออกแบบอินทีเรียร์ นิยมใช้กับห้องหรือออฟฟิศขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด

3. ม่านม้วน

ม่านม้วนมีรูปแบบที่ทันสมัย ลักษณะเป็นแกนม้วนสปริงอยู่ด้านบน ป้องกันความร้อนและแสงแดดได้ดี ทำความสะอาดง่ายไม่เก็บฝุ่น และใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย เหมาะกับงานออกแบบอินทีเรียร์ ที่มีรูปแบบทันสมัย เช่นสไตล์โมเดิร์น

4. ม่านหูกระเช้า

เป็นประเภทผ้าม่านที่เหมาะกับการตกแต่งในสไตล์ร่วมสมัย แต่ไม่เหมาะที่จะเลือกใช้กับห้องหรือสถานที่ที่เป็นทางการ จุดเด่นของม่านหูกระเช้า คือ หูแขวนรางม่าน จะให้อารมณ์น่ารัก และเก๋ ม่านหูกระเช้าเป็นม่านรูปแบบเดียวที่ใช้ผ้าเป็นตัวคล้องรางแทนห่วงม่าน

5. ม่านตาไก่

ลักษณะของม่านประเภทนี้ มีลักษณะเป็นลอน เรียบง่าย จะโชว์รางม่านชัดเจน โดยสามารถเลือกแบบรางม่านและหัวรางให้เข้ากับสไตล์ของห้องได้ มีรูปแบบทันสมัยไม่ตกยุค ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา

6. ม่านหลุยส์

ม่านหลุยส์ เป็นประเภทม่านที่เน้นความหรูหรา ลักษณะประณีต มีระดับ แต่ม่านหลุยส์มีข้อเสีย คือ ดูแลรักษายาก และเก็บฝุ่น เหมาะกับงานออกแบบตกแต่งภายในหรืองานออกแบบอินทีเรียร์ที่มีลักษณะเป็นห้องกระจกภายในตัวอาคาร

7.ม่านประเภทมู่ลี่

มู่ลี่เป็นประเภทม่านที่ไม่ใช่ผ้าและมีความแตกต่างจากม่านทั่วไป คือมีทั้งแบบที่เป็นไม้ และอลูมิเนียม มีความแข็งแรง ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บฝุ่น สามารถปรับแสงได้ตามต้องการ

ทราบประเภทของผ้าม่านกันแล้ว ใครที่กำลังคิดจะติดผ้าม่านห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือติดผ้าม่านห้องทำงาน คงช่วยให้ตัดสินใจเลือกผ้าม่านได้ง่ายขึ้น หรือใครที่ว่าจ้างนักออกแบบภายในก็เพียงแจ้งรูปแบบหรือประเภทผ้าม่านที่ชื่นชอบนักออกแบบอินทีเรียร์ก็จะออกแบบและเลือกผ้าม่านตามแบบที่เราต้องการให้สอดคล้องเหมาะสมกับการใช้งาน