ห้องน้ำ ห้องส้วม กับงานออกแบบอินทีเรียร์

งานออกแบบอินทีเรียร์ มีบทบาทสำคัญสำหรับการออกแบบตกแต่งภายในทั้งหมดและเกือบจะทุกพื้นที่ภายในอาคาร บ้านอยู่อาศัย ในสถานประกอบการ และภายในพื้นที่สำหรับจัดงานหรือจัดแสดงสินค้าต่าง ๆ และพื้นที่ส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับออกแบบอินทีเรียร์ไม่แตกต่างไปจากส่วนอื่น ๆ ก็คือ ห้องน้ำห้องส้วม ที่ต้องมีการออกแบบควรให้สอดคล้องกับ รูปแบบและการตกแต่งภายในโดยรวมของ อาคาร บ้านเรือนหรือสถานที่นั้น ๆ

ห้องน้ำ ห้องส้วม กับงานออกแบบอินทีเรียร์

ห้องน้ำ ห้องส้วม เป็นงานออกแบบอินทีเรียร์ที่มีความสำคัญ แม้บางแห่งบางสถานที่ห้องน้ำห้องส้วมอาจตั้งอยู่ภายนอกไม่ได้ตั้งอยู่ภายในบ้าน ภายในอาคารสถานที่ ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของงานตกแต่งภายใน ที่การออกแบบและตกแต่งควรสอดคล้องกับตัวอาคาร ซึ่งสามารถตกแต่งได้หลายรูปแบบ ดังนี้

1. การตกแต่งห้องน้ำห้องส้วม สไตล์คลาสสิก

สำหรับอาคารหรือแบบบ้านที่มีการตกแต่งในสไตล์คลาสิก ส่วนใหญ่การตกแต่งมีสไตล์ที่โดดเด่นการตกแต่งห้องน้ำลักษณะนี้มักเน้นรูปแบบ ที่ค่อนข้างหรูหรา มีรสนิยม ด้วยการเลือกใช้ วัสดุ การจัดวางแปลนที่พิถีพิถัน สีที่นิยมใช้ก็เป็นสีทองเหลือง หรือสีทองเหลืองผสมกับ โครเมียม มันวาว ส่วนสุขภัณฑ์ ก็เลือกตามโทนสี วัสดุที่นิยมใช้มีรูปลักษณ์แสดงออกถึงความหรูหรา สวยงามที่เด่นชัด

2. การตกแต่งห้องน้ำห้องส้วม สไตล์โมเดิร์น

ปัจจุบันแบบบ้านหรืออาคารสถานที่สไตล์โมเดิร์น กำลังได้รับความนิยม ห้องน้ำห้องส้วมทั้งส่วนที่อยู่ภายในอาคาร บ้านหรือภายในสถานที่ต่าง ๆ ออกแบบอินทีเรียร์จะออกแบบโดยเน้นเส้นสายในเชิงเรขาคณิตเป็นสำคัญ การออกแบบตกแต่งเรียบง่าย โชว์เนื้อแท้ของวัสดุ สีที่เลือกใช้ได้แก่ สีดำ เทา หรือขาว

3. การตกแต่งห้องน้ำห้องส้วม สไตล์ธรรมชาติ

การตกแต่งห้องน้ำห้องส้วมสไตล์ธรรมชาติ การตกแต่งและการออกแบบมีความแตกต่างจากห้องน้ำแบบอื่น ๆ อย่างชัดเจน โดยมีการนำเอาธรรมชาติมาประยุกต์เข้ากับงานออกแบบอินทีเรียร์ ซึ่งมีอยู่ 2 วิธี คือ

3.1 กำหนดให้พื้นที่ห้องน้ำเปิดโล่งเชื่อมกับภายนอก หรือออกแบบตกแต่งห้องน้ำห้องส้วมในลักษณะ ที่มีหลังคาเปิดโล่ง

3.2 กำหนดให้มีธรรมชาติอยู่ภายใน ห้องน้ำอาจทำพื้นที่ไว้สำหรับวางต้นไม้ หรือจัดสวนหย่อมเป็นมุมเล็ก ๆ หรือนำเอาวัสดุธรรมชาติมาใช้ตกแต่งซี่งเป็นเสน่ห์ทำให้ห้องน้ำ สวยงามอย่างมีเอกลักษณ์

4. การตกแต่งห้องน้ำห้องส้วม สไตล์คันทรี่

งานออกแบบอินทีเรียร์ กับการตกแต่งห้องน้ำในลักษณะนี้เน้นความเป็นธรรมชาติ ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติหรือ วัสดุที่โชว์สี หรือเนื้อแท้ของวัสดุ โทนสีส่วนใหญ่มักเป็นสีน้ำตาลครีม และขาว หรือ สีของวัสดุที่นำมาใช้ในการตกแต่งที่ดูกลมกลืนกันไป ไม่ว่าจะเป็น พื้น ผนัง สุขภัณฑ์ ผ้าม่าน กรอบรูป และของประดับตกแต่งอื่น ๆ

ห้องน้ำห้องส้วม คือส่วนประกอบสำคัญของบ้าน อาคาร หรือสถานที่ต่าง ๆ เป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่เพียงออกแบบตกแต่งให้สวยงามกลมกลืนกับตัวอาคารเท่านั้น แต่ออกแบบอินทีเรียร์ จะต้องให้ความสำคัญกับการจัดวางเครื่องใช้และสิ่งของตกแต่งภายในห้องแคบ ๆ ให้มีพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเหมาะสมลงตัวอีกด้วย