เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แตกต่างกันอย่างไร

งานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์ ส่วนสำคัญที่จะทำให้งานออกแบบสวยงามโดดเด่น ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นส่วนหนึ่งของงานออกแบบ แต่จะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน เรามีความรู้เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว มาแนะนำ

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว กับงานออกแบบอินทรีเรียร์

ปัจจุบัน เฟอร์นิเจอร์ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องเรือนหรืออุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกสบายภายในสำนักงานเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทสำคัญต่อการส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับองค์กร และยังงบ่งบอกรสนิยมและความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ยังเป็นสวนประกอบสำคัญของงานออกแบบอินทรีเรียร์ ที่เป็นได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง เพียงเลือกรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ให้กับการใช้งานเท่านั้น

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แตกต่างกันอย่างไร

1. เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินส่วนใหญ่จะสั่งผลิตและออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน หรือมีขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ ต่างจาก เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ที่สามารถเลือกซื้อได้รูปแบบที่ชื่นชอบ เพราะส่วนใหญ่จะผลิตแบบสำเร็จรูปออกมาวางจำหน่าย

2. งานออกแบบอินทรีเรียร์ นิยมใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน กับงานออกแบบห้องที่มีขนาดเล็ก หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เช่น คอนโดมิเนียม หรือกับงานออกแบบห้องครัว ห้องนอน ส่วนเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่หรือแบบบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก สามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ทุกรูปแบบ

3. เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน มีลักษณะติดตั้งแบบตายตัวไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้ ต่างจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ที่สามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนการจัดวางได้บ่อย ๆ

4. เจอร์แบบบิวท์อิน กับงานออกแบบอินทรีเรีย์ อาจมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการออกแบบตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลานานในการออกแบบ การวัดพื้นที่ และการติดตั้ง

5. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่า เช็ด ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องกลัวฝุ่น ไม่เน้นใช้เครื่องดูดฝุ่นเหมือนเจอร์แบบบิวท์อิน

6. การเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวในงานออกแบบอินทรีเรีย์ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนการจัดวาง หรือตกแต่งให้มีบรรยากาศใหม่ๆ ได้โดยเฉพาะงานออกแบบตกแต่งองค์กรธุรกิจ ต่างจาก เจอร์แบบบิวท์อินที่ติดตั้งแบบตายตัว การรื้อถอนทำให้มีค่าใช้จ่ายและอาจชำรุดเสียหายได้

7. งานออกแบบตกแต่งภายในที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน นอกจากมัณฑนากรผู้ออกแบบแล้วยังต้องมีทีมงานช่างที่มีทักษะฝีมือ เพื่อประกอบการติดตั้งให้ได้ตามแบบและได้มาตรฐานที่สุด ต่างจากงานตกแต่งที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

ออกแบบตกแต่งต่อเติม

ทราบความแตกต่างระหว่างเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแล้ว คงช่วยให้คนที่กำลังปลูกสร้างบ้าน หรือผู้ประกอบการที่วางแผนตกแต่งภายในสำนักงาน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือว่าจ้างออกแบบอินทรีเรียร์ได้ง่ายขึ้น