วิธีเลือกประตูไม้ กับงานออกแบบตกแต่งภายใน

“ไม้” เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่ในอดีตนิยมนำมาปลูกสร้างบ้าน ใช้ผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์และของใช้ภายในบ้าน ปัจจุบันไม้เป็นวัสดุที่หายากและมีราคาแพง ไม้เนื้อแข็งบางชนิดยังเป็นไม้หวงห้ามไม่สามารถครอบครองได้เพราะผิดกฎหมาย ทำให้คนที่ชื่นชอบงานไม้เลือกใช้ไม้เป็นส่วนประกอบของตัวบ้านใช้เป็นของตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์ ประตูไม้ก็เป็นวัสดุอีกชนิดที่นิยมนำมาใช้ในงานออกแบบอินทรีเรียร์

ประตูไม้ กับงานปลูกสร้างบ้าน

ปัจจุบันแม้จะมีการผลิตไม้เทียมหลากรูปแบบ แต่การนำมาเป็นวัสดุปลูกสร้างบ้านหรือนำมาใช้ในงานออกแบบอินทรีเรียร์ ก็ให้อารมณ์ความรู้แตกต่างไปจากงานไม้จริง รวมทั้งมีราคาที่สูงไม่แตกต่างไปจากงานไม้ จึงนิยมปลูกสร้างบ้านด้วยอิฐและโครงเหล็กแล้วนำงานไม้ แช่น ประตูบ้าน ประตูหน้าต่างหรือวงกบประตู มาเป็นอุปกรณ์ตกแต่งภายในเพื่อให้มีบรรยากาศของบ้านไม้ตามที่หลายคนชื่นชอบ

วิธีเลือกประตูไม้ กับงานออกแบบตกแต่งภายใน

ไม้จริง แม้จะเป็นวัสดุที่หายากและมีราคาแพง แต่ยังมีการผลิตประตูบ้านไม้ ประตูหน้าต่างไม้ และวัสดุอุปกรณ์สำหรับสิ่งปลูกสร้างออกมาจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ในการเลือกประตู้ไม้ให้เหมาะกับงานออกแบบอินทรีเรียร์ สิ่งแรกต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับประตูไม้แต่ละชนิดก่อนว่ามีกี่ประเภท เพื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อด้อยก่อนตัดสินใจนำมาตกแต่งภายใน เช่น

1. ประตูบ้าน ประตูหน้าต่างไม้จริง นอกจากมีความแข็งแรง คงทน อายุการใช้งานยาวนานแล้วยังเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติ ประตูไม้ที่เหมาะสำหรับงานตกแต่งภายในควรเป็นไม้ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็ง

2. ประตูไม้สังเคราะห์ เป็นประตูไม้จริงที่ผลิตจากไม้เนื้อแข็งผสมรวมกับพีวีซี ผ่านกระบวนการรีดขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียว ทำให้ได้บานประตูที่แข็งแรง ทนทาน กันน้ำได้ และมีผิวสัมผัสเหมือนไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติไม่แตกต่างจากประตูไม้จริง

3. ประตูไม้อัด เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่นิยมใช้กับงานออกแบบอินทรีเรียร์ เนื่องจากมีน้ำหนักเบาสีสันสวยงาม คุณสมบัติของประตูชนิดนี้ เป็นประตูที่มีโครงสร้างด้านในเป็นไม้แล้วปิดทับหน้าด้วยไม้อัด และลายไม้สามารถทำออกมาได้หลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับรูปทรงของตัวบ้านหรือสไตล์การตกแต่ง

ประตูไม้หรือประตูหน้าต่างไม้ ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งในการนำมาตกแต่งในงานออกแบบอินทรีเรียร์ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบบ้านไม้ต้องการให้บรรยากาศภายในบ้านอบอุ่นเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่การเลือกประตูไม้จะดูเพียงความสวยงามอย่างเดียวคงไม่ได้ การรู้จักประเภทของประตูไม้ทำให้เลือกใช้ได้เหมาะสมกับการใช้งานและสภาพแวดล้อมสามารถใช้งานได้ตามความต้องการและได้ประโยชน์สูงสุด