ประโยชน์ของผ้าม่าน กับงานออกแบบอินทีเรียร์

ผ้าม่านคือส่วนประกอบสำคัญของงานออกแบบอินทีเรียร์ ผ้าม่านยังมีหลายประเภทแต่ละประเภทเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ความสำคัญของการออกแบบตกแต่งภายใน จึงจะต้องรู้ประโยชน์ใช้สอย และรู้รายละเอียดของผ้าม่านแต่ละประเภทเสียก่อนเพื่อช่วยให้งานออกแบบตกแต่งภายในสมบูรณ์แบบ และการเลือกใช้ผ้าม่านเกิดประโยชน์ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด

ประโยชน์ของผ้าม่าน กับงานออกแบบอินทีเรียร์

1. ประโยชน์ข้อแรกสำหรับการติดผ้าม่านหน้าต่างหรือติดม่านประตูบ้าน ก็เพื่อช่วยบัปิดงสายตาของบุคคลภายนอก หรือกรณีติดม่านห้องกระจกก็เพื่อเพิ่มพื้นที่ความเป็นส่วนตัว

2. ผ้าม่านช่วยบังแสงแดด และยังช่วยปรับแสงสว่างภายในห้องได้ตามความต้องการ

3. ผ้าม่านสามารถใช้แบ่งกั้นห้องเพื่อให้เป็นสัดส่วน โดยเฉพาะห้องที่มีพื้นที่จำกัด เพราะไม่ทำให้ห้องคับแคบจากการก่อกำแพง

4. มีประโยชน์สำหรับงานออกแบบอินทีเรียร์ เพราะทำให้บ้านดูโดดเด่นสวยงามมากขึ้น

5. ช่วยปกปิดทิวทัศน์ที่ไม่น่ามอง กรณีหน้าต่างอยู่ในมุมที่ไม่น่ามองหรือหรือสภาพแวดล้อมด้านนั้น ๆ ทำให้รู้สึกหดหู่ไม่น่ามอง เช่น อยู่ใกล้หรือมองเห็นเส้นทางเข้าออกโรงพยาบาล หรือวัด

6. การเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละประเภท ทำให้งานออกแบบอินทีเรียร์ นั้น ๆออกมาสมบูรณ์ลงตัว แสดงถึงความเป็นมืออาชีพของบริษัทรับออกแบบ

7. การเลือกรูปแบบของผ้าม่าน นอกจากช่วยให้บ้านดูโดดเด่นสวยงามแล้ว ยังบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้านหรือเจ้าของห้องได้เป็นอย่างดี

8. ช่วยประหยัดพลังงานหรือประหยัดค่าไฟ เช่น ห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศและอยู่ทางทิศตะวันออกและตะวันตก แสงแดดจะแรงเป็นบางช่วง การเลือกผ้าม่านที่เหมาะสมจะช่วยกรองความร้อน ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก

ข้อควรระวังงงในการเลือกซื้อและติดตั้งผ้าม่าน

1.เลือกประเภทของผ้าม่านให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ต้องการผ้าม่านกรองแสง ผ้าม่านกันแสงเพื่อควบคุมแสงสว่างภายในห้อง หรือใช้ประโยชน์ในการปิดบังสายตาเพื่อเพิ่มพื้นที่ความเป็นส่วนตัว

2. ศึกษาและวัดขนาดให้ดีก่อนสั่งซื้อผ้าม่าน เพราะผ้าม่านมีหลายประเภทและหลายรูปแบบ อาจมีวิธีการวัดที่แตกต่างกัน ยกเว้นการออกแบบตกแต่งภายในโดยนักออกแบบอินทีเรียร์จะสามารถคำนวณเนื้อผ้าและวัดขนาดได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

3. ขนาดความยาว และความสูงต่ำในการติดตั้งผ้าม่าน อาจพิจารณาในเรื่องของพื้นที่ เช่น หน้าต่างที่ต้องการติดผ้าม่านมีโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์วางชิดหน้าต่าง หรือพิจารณาจากลักษณะของหน้าต่าง ซึ่งจะแตกต่างกันตามสไตล์หรือรูปแบบของบ้าน เช่น หน้าต่างบานเปิด หน้าต่างบานเลื่อน หรือ หน้าต่างบานเฟี้ยม

ผ้าม่าน เป็นส่วนประกอบหนึ่งของงานออกแบบอินทีเรียร์ ที่นอกจากทำให้การตกแต่งภายในออกมาสวยงามผ้าม่านยังมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน สำหรับคนที่กำลังวางแผนตกแต่งภายใน บทความนี้คงช่วยให้เลือกซื้อผ้าม่านได้ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด