ไอเดีย แต่งร้านอาหารในบ้านให้ตอบโจทย์ลูกค้าทั้ง ออฟไลน์ ออนไลน์

            ปัจจุบันการทำร้านอาหาร ทำเลที่ตั้งอาจแตกต่างไปจากเดิมที่ไม่จำเป็นต้องตั้งอยู่ในเมืองหรือในย่านที่การเดินทางสะดวกสบายและเป็นแหล่งที่ผู้คนสัญจรไปมาตลอดเวลา เพียงสถานที่ตั้งของร้านมีจุดเด่นอยู่ใกล้แหล่งธรรมชาติหรือมีบรรยากาศที่ดี ตำเหน่งของร้านอยู่บริเวณสวนผลไม้ ไร่ นา มีการออกแบบอินทีเรียร์ ให้โดดเด่น เพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดร้านขายอาหารได้ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ แต่จะแต่งร้านอย่างไรให้ตอบโจทย์ลูกค้า บทความนี้มีไอเดียดี ๆ มาแนะนำ

ไอเดีย แต่งร้านอาหารในบ้านให้ตอบโจทย์ลูกค้าทั้ง ออฟไลน์ ออนไลน์

การลงทุนเปิดร้านขายอาหารให้ประสบความสำเร็จ และตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่ส่วนใหญ่นอกจากนั่งทานที่ร้านแล้ว ยังนิยมสั่งซื้อทางออนไลน์หรือมีบริการจัดส่งแบบ เดลิเวอรี่ อีกด้วย การออกแบบอินทีเรียร์ จึงนอกจากเป็นการออกแบบให้มีบรรยากาศสวยงามน่านั่ง การบริหารสถานที่โดยจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมลงตัวเพื่อรองรับการขายอาหารทางออนไลน์ ก็สำคัญและจำเป็นเช่นเดียวกัน สำหรับไอเดียแต่งร้าน เช่น

1. ไอเดียแต่งร้านอาหารในบ้าน ให้มีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เน้นวัสดุตกแต่งและอุปกรณ์ของใช้ที่มีในท้องถิ่น เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้าน เช่น ตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์รากไม้ ไม้เก่า สังกะสีเก่า ถึงแม้จะเป็นวัสดุที่ดูดิบๆและเก่าแต่ทำให้บรรยากาศภายในร้านมีความคลาสสิค ข้อดีสำหรับการขายอาหารออนไลน์ สภาพบรรยากาศผ่านสื่อช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าต้องการมาสัมผัสบรรยากาศ และมานั่งทานอาหารในร้านเป็นการเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้น

2. นอกจากการออกแบบอินทีเรียร์หรือออกแบบตกแต่งภายในให้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นน่าสนใจมีมุมหรือจุดถ่ายรูป ส่วนบรรยากาศภายนอกต้องตกแต่งให้กลายเป็นจุดเช็คอินที่ทำให้ลูกค้าทั้งออฟไลน์ออนไลน์ ต้องการเที่ยวชมและทานอาหารอร่อย

3. ร้านอาหารในบ้าน ส่วนใหญ่จะมีลักษณะอบอุ่นเป็นกันเองอยู่แล้ว การขายอาหารออนไลน์อาจโปรโมทร้านด้วยการไลค์สดเพื่อให้ลูกค้าเห็นบรรยากาศภายในร้านนอกร้าน และทำคลิปเมนูอาหาร วิธีปรุงอาหารด้วย ดังนั้น ห้องครัวก็เป็นส่วนสำคัญที่การออกแบบอินทีเรียร์ต้องออกแบบให้รองรับการทำคลิปหรือไลค์สดด้วย

4. ไอเดียออกแบบต่อเติมบรรยากาศรอบ ๆ ร้านอาหารในบ้านที่มีอยู่แล้วให้น่าสนใจ เช่น สร้างสะพานทุ่งนา หรือแปลงดอกไม้ สำหรับเป็นจุดถ่ายภาพ

ปัจจุบันการเปิดร้านอาหารในบ้าน งานออกแบบอินทีเรียร์มีบทบาทสำคัญ เพราะการออกแบบตกแต่งร้านที่สวยงาม ถือเป็นการการโปรโมทร้านไปด้วย เพราะภาพสวย ๆ ที่ลูกค้าถ่ายและอัพลงโซเชียล สามารถดึงดูดความสนใจของกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ให้สนใจมานั่งทานอาหารหรือสั่งอาหารให้ไปส่งที่บ้านได้เป็นอย่างดี