ธุรกิจโฮสเทล สร้างความแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยงานออกแบบอินทีเรียร์

ปัจจุบันการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวและที่พัก เน้นความเรียบง่าย ประหยัด ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ และไลฟ์สไตล์ ที่พักแบบโฮสเทลจึงเกิดขึ้นมากมาย ทำให้การแข่งขันด้านการตลาดมีความรุนแรงตามไปด้วย โฮสเทล ที่ออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์ ที่โดดเด่นสามารถสร้างความแตกต่างทำให้ธุรกิจโดดเด่นเหนือคู่แข่งขันได้ไม่ยาก

ธุรกิจโฮสเทล สร้างความแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยงานออกแบบอินทีเรียร์

ธุรกิจโฮสเทล กับงานออกแบบอินทรีเรียร์

โฮสเทล คือที่พักนักท่องเที่ยวราคาประหยัด ความแตกต่างของที่พักแบบโฮสเทลกับโรงแรมหรือ รีสอร์ททั่วไป ก็คือ การออกแบบอินทรีเรียร์และสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่นอกจากมีห้องพักแบบเดี่ยว ยังมีห้องพักแบบพักรวมในห้องเดียวกัน และสิ่งของบางอย่างต้องใช้ร่วมกัน เช่น ใช้ตู้เย็นร่วมกัน ห้องครัว ห้องพักผ่อน หรือห้องน้ำ มีเพียงล็อคเกอร์เก็บสิ่งของและสัมภาระเท่านั้นที่แยกเป็นส่วนตัวและมีระบบล็อคหรือระบบความปลอดภัยที่เป็นส่วนตัว เมื่อมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ต้องใช้ร่วมกันการออกแบบตกแต่งจึงต้องให้ความสำคัญกับประโยชน์ใช้สอยและความเหมาะสมของขนาดพื้นที่ ซึ่งการออกแบบจากมัณฑนากรหรือออกแบบอินทรีเรียร์ที่มีทักษะเท่านั้นสามารถออกแบบได้ตอบโจทย์มากที่สุด

ความสำคัญของงานออกแบบภายใน กับธุรกิจโฮสเทล

โฮสเทลเป็นธุรกิจที่พักขนาดเล็ก ใช้เงินลงทุนไม่มากและปัจจุบันยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทำให้มีธุรกิจที่พักรูปนี้เกิดขึ้นมากมาย แต่โฮสเทลที่ประสบความสำเร็จไม่ได้มีจุดขายอยู่ที่ราคาค่าที่พักและงานบริการที่ดีและราคาถูกเท่านั้น ในรายละเอียดยังมีดีเทลที่เป็นส่วนประกอบทำให้ธุรกิจมีความโดดเด่นและแปลกแตกต่างจากคู่แข่ง โดยเฉพาะงานออกแบบอินทีเรียร์ หรือออกแบบตกแต่งภายใน ที่มีบทบาทสำคัญ ดังนี้

1. นักท่องเที่ยวที่เลือกใช้บริการที่พักจากธุรกิจโฮสเทล ส่วนใหญ่ไม่ต้องการความหรูหราและการบริการที่ดีเยี่ยม แต่เน้นการได้พบปะผู้คน ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และความเป็นกันเอง เน้นสัมผัสความเป็นธรรมชาติในการใช้ชีวิต การออกแบบสถานที่ให้เป็นธรรมชาติสะท้อนแนวคิดและบ่งบอกความเป็นชุมชนนั้น ๆ ได้อย่างชัดเจน ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้าพัก เมื่อเกิดความพึงพอใจทำให้เกิดการบอกต่อหรือกลับมาใช้บริการอีกครั้ง

2. งานออกแบบอินทีเรียร์ จากนักออกแบบหรือมัณฑกรระดับมืออาชีพ คือส่วนสำคัญที่สามารถถ่ายทอดไอเดียหรือแนวคิดของผู้ประกอบการ โดยนำทรัพยากรและสิ่งที่โดดเด่นในชุมชนมาประยุกต์กับการออกแบบ ทำให้กลายเป็นโฮสเทลที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากคู่แข่งด้านการตลาดได้

3. ประหยัดงบประมาณ การออกแบบตกแต่งภายในโดย ออกแบบอินทีเรียร์ นอกจากความสวยงามที่โดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์แล้ว ยังช่วยประหยัดงบประมาณการลงทุน เพราะไม่เฉพาะด้านการออกแบบสถานที่เท่านั้น แต่ยังสามารถนำทรัพยากรที่มีในท้องถิ่นมาประยุกต์กับงานออกแบบหรือออกแบบตามงบประมาณที่กำหนดไว้

งานออกแบบอินทีเรียร์ สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ให้กับธุรกิจโฮสเทลและ ส่งผลให้ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน เพียงเลือกบริษัทรับออกแบบที่มีมัณฑนากรและทีมงานระดับมืออาชีพ มีผลงานเป็นที่ยอมรับและจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น