การตกแต่งห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน

งานออกแบบตกแต่งส่วนต่าง ๆ ภายในบ้าน นอกจากความสวยงามตามสไตล์ที่เจ้าของบ้านต้องการ หรือตกแต่งให้สัมพันธ์กับแบบบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้บริการจากออกแบบอินทีเรียร์ เนื่องจากมีความรู้ความเข้าใจทั้งในหลักของการออกแบบและประโยชน์ใช้สอยแล้ว การออกแบบตกแต่งยังต้องคำนึงถึงสภาพบ้าน และพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้าน และวันนี้ เราก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการตกแต่งห้องนอน แบบประหยัดพลังงานมาแนะนำอีกด้วย

การจัดตกแต่งบ้าน และการจัดห้องนอน

การตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่ มีปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบ เช่น การตกแต่งให้สามารถปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาดได้สะดวก หากภายในบ้านมีพื้นที่จำกัดแต่มีผู้อยู่อาศัยหลายคน ออกแบบอินทีเรียร์จะต้องจัดแบ่งพื้นที่อย่างลงตัวให้ทุกคนอยู่อาศัยอย่างมีความสุข และสถานที่ในบ้านที่จำเป็นต้องมี คือห้องนอนหรือบริเวณจัดแบ่งพื้นที่ไว้สำเป็นที่นอน ซึ่งห้องนอนที่ดีนอกจากมีความเป็นส่วนตัว อากาศต้องถ่ายเทได้สะดวกแสงสว่างส่องถึงไม่อับจนทำให้รู้สึกอึดอัดในการพักผ่อน

การตกแต่งห้องนอน แบบประหยัดพลังงาน

ห้องนอน ถือเป็นส่วนสำคัญของบ้านเพราะเป็นห้องสำหรับพักผ่อนเป็นพื้นที่ส่วนตัว การออกแบบหรือตกแต่งห้องนอน หรือหากบ้านหลังเล็กมีพื้นที่จำกัดและเป็นพื้นที่โล่งอาจจัดแบ่งพื้นที่สำหรับเป็นที่นอนแต่ต้องให้ความสะดวกสบายมีความเป็นส่วนตัวเทียบเท่าห้องนอนห้องหนึ่ง การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน ออกแบบอินทีเรียร์จะมีหลักในการจัดตกแต่ง ดังนี้

1. การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน ต้องเน้นให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศที่เหมาะสม แสงแดดสามารถส่องเข้าไปในห้องได้ เพราะแสงแดดช่วยป้องกันความอับชื้นได้ดี การจัดตกแต่งห้องนอนไม่ควรนำเครื่องเรือนไปตั้งบังทางลม การเลือกผ้าม่าน โทนสีและลักษณะของผ้าม่านเหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ห้องที่แสงแดดส่องถึงในช่วงบ่ายควรป้องกันรังสียูวีได้ดี ทำให้ประประหยัดพลังงานเมื่อเปิดแอร์

2. การจัดห้องนอน หรือพื้นที่สำหรับเป็นที่นอน ควรจัดให้มีความสะดวกสบาย โดยจัดวางเครื่องเรื่อนให้เหมาะสม ไม่วางเตียงชิดผนังเพราะจะทำให้เกิดความไม่สะดวกในการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนหรือทำความสะอาด และจัดสิ่งของของเครื่องใช้ตามความจำเป็น

3. การออกแบบและจัดห้องนอน ควรจัดให้ดูสวยงามสบายตา ใช้ของประดับตกแต่งอย่างเหมาะสมไม่รกหรือทำให้ห้องนอนคับแคบ การเลือกผ้าม่าน ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนที่เข้าชุดกัน ก็จะช่วยให้ห้องนอนดูสวยงามมากขึ้น

การตกแต่งห้องนอนเป็นงานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์ ที่นอกจากเรื่องของความสวยงาม มีความเป็นส่วนตัวเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริงแล้ว การออกแบบที่ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องนอนอย่างเหมาะสมยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย