การออกแบบตกแต่งร้าน เสริมโชคลาภ ค้าขายร่ำรวย

ความเชื่อเกี่ยวกับโชคลาภ มักมีเรื่องของฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ การออกแบบตกแต่งร้าน ตกแต่งอาคารสำนักงานหรือการทำธุรกิจต่าง ๆ ก็เช่นเดียวกัน หากเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการมีความเชื่อเกี่ยวกับศาสตร์ฮวงจุ้ย ออกแบบอินทีเรียร์ จะเลือกออกแบบตกแต่งภายในร้านให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย และส่วนใดบ้างที่ควรให้ความสำคัญ บทความนี้มีคำแนะนำ

ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับลมและน้ำซึ่งเป็นพลังจากธรรมชาติ การออกแบบตกแต่งร้าน เพื่อเสริมโชคลาภ ช่วยให้ค้าขายดี ตามความเชื่อของผู้ประกอบการหรือเจ้าของร้านค้า ออกแบบอินทีเรียร์ นอกจากจะออกแบบตกแต่งให้มีความสวยงามโดดเด่นแล้ว เรื่องของการดูทิศทางลมและการจัดวางตำแหน่งต่าง ๆ ภายในร้านค้าก็เป็นส่วนประกอบสำคัญ เช่น

1. รูปแบบและลักษณะประตูร้าน ตามหลักฮวงจุ้ยประตูร้านควรมีขนาดใหญ่และกว้าง เพราะเป็นช่องทางรับทรัพย์ กรณีเป็นร้านค้าร้านอาหารที่มีพื้นที่มากจำเป็นต้องมีประตูทางเข้าหลายทาง ตามหลักฮวงจุ้ย ออกแบบอินทีเรียร์จะออกแบบให้มีประตูทางออกเพียงทางเดียวเพื่อเก็บทรัพย์ไม่ให้ทรัพย์รั่วไหล

2. ประตูร้านควรเปิดเข้าหรือเปิดออก ประตูร้านค้าร้านอาหารมีหลายรูปแบบ เช่น ประตูบานเปิดประตูบานสวิง ประตูบานเลื่อน ประตูม้วน หรือประตูบานเฟี้ยม และที่ได้รับความนิยมนอกจากออกแบบอินทีเรียร์ จะเป็นผู้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งแล้ว ยังขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ประกอบการ เช่นประตูบานเปิด ซึ่งลักษณะการเปิดปิดที่พบเห็นทั่วไปก็คือ การเปิดเข้าและเปิดออก ตามหลักฮวงจุ้ยการจะเปิดเข้าหรือเปิดออกนั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบของประตู สภาพแวดล้อมและความเหมาะสมกับการใช้งาน

3. ตำแหน่งชั้นวางสินค้าเรียกทรัพย์ ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าชั้นวางสินค้าภายในร้านควรตั้งอยู่ใกล้กับตำแหน่งเก็บเงิน เช่นการตั้งโต๊ะเก็บเงิน พร้อมวางสินค้าขายดีหรือสินค้าที่เราต้องการจะขาย เช่น สินค้าตัวใหม่ เพราะเป็นตำแหน่งที่มีการจับจ่ายใช้สอยมากกว่าบริเวณอื่น ๆ รวมทั้งบริเวณนี้ควรจัดวางสินค้าประจำร้านหรือสินค้าตามเทศกาล

4. เลือกสิ่งของตกแต่งร้านตามหลักฮวงจุ้ย เช่น การตกแต่งร้านด้วยรูปภาพ นิยมรูปปลาเงินปลาทองเพราะเชื่อว่าช่วยเสริมฮวงจุ้ยเรื่องการเงินให้ค้าขายร่ำรวย มั่งคั่ง ธุรกิจราบรื่น เจริญรุ่งเรือง เสริมความโชคดี หรือรูปเรือสำเภาที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการค้าขายและความมั่งคั่ง

การออกแบบตกแต่งภายในตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากออกแบบอินทีเรียร์ นิยมนำไปใช้กับการออกแบบร้านค้า ร้านอาหาร หรือออกร้านที่เป็นธุรกิจบริการ เช่น ร้านเสริมสวย ร้านตัดผมชาย ร้านนวดสปาคลินิกศัลยกรรมเสริมความงาม และอื่น ๆ ตามความเชื่อของผู้ประกอบการแล้ว การจัดห้องทำงานภายในองค์กร การจัดห้องผู้บริหาร ก็นิยมออกแบบตกแต่งตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อเสริมบารมีเสริมโชคลาภเช่นเดียวกัน