เครื่องออกกำลังกายในบ้าน และความสำคัญของงานออกแบบตกแต่งภายใน

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นเรื่องของการดูแลสุขภาพที่ทำได้ง่ายๆ และยิ่งอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม การเลือกใช้เครื่องออกกำลังกายในร่มเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้มีโอกาสได้ออกกำลังกายและปลอดภัยจากไวรัส สำหรับคนที่รักสุขภาพเพื่อให้การออกกำลังกายในบ้านถูกสุขลักษณ์และดีต่อสุขภาพ บทความนี้มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องออกกำลังกายและความสำคัญของงานออกแบบอินทรีเรียร์หรือตกแต่งภายในมาแนะนำ

โดยทั่วไปเครื่องออกกำลังกายมี 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งและเครื่องออกกำลังกายในร่ม เครื่องออกกำลังกายประเภทนี้นอกจากนิยมติดตั้งไว้ในยิมหรือสถานที่สำหรับออกกำลังกายที่เปิดให้บริการสำหรับคนทั่วไป หากบ้านมีพื้นที่กว้างอาจแบ่งเป็นห้องสำหรับออกกำลังกายโดยเฉพาะ แต่ที่ต้องให้ความสำคัญก็คือควรออกแบบตกแต่งภายในจากมัณฑนากรหรือออกแบบอินทรีเรียร์ เพื่อให้เป็นห้องออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสมตามสุขลักษณะ

เครื่องออกกำลังกายในร่ม ที่ควรมีไว้ที่บ้าน

1. เครื่องปั่นจักรยานออกกำลังกาย

 เครื่องออกกำลังกายในร่มชนิดนี้ อาจไม่ต้องใช้บริการจากออกแบบอินทรีเรียร์ในการตกแต่งภายในบ้านให้เป็นมุมสำหรับออกกำลังกาย เพราะสามารถวางหรือติดตั้งไว้บริเวณใดของตัวบ้านก็ได้

2. ลู่เดินกึ่งสเต็ป หรือเครื่องเดินวงรี

 เครื่องออกกำลังกายชนิดนี้อาจจะต้องมีห้องหรือมุมออกกำลังกายโดยเฉพาะ เพราะเป็นเครื่องออกกำลังกายในร่มที่สามารถออกกำลังได้ทุกสัดส่วน ทั้งส่วนบนและส่วนร่างช่วยในการเผาผลาญพลังงานแคลอรี่ได้มาก และยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อทำให้รูปร่างได้สัดส่วนรวมถึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก การออกแบบตกแต่งภายในโดยออกแบบอินทรีเรียร์ จะช่วยให้การจัดแบ่งพื้นที่เหมาะสมลงตัว สะดวกต่อการออกกำลังกาย เพราะมีหลักและมีความรู้ความสามารถด้านการออกแบบตกแต่งภายในโดยตรง

3. เตียงนอนยกน้ำหนัก

 เป็นเครื่องออกกำลังกายที่มีหลายรูปแบบ บางชนิดสามารถพับเก็บได้สะดวก สำหรับการออกกำลังกายในบ้าน ประโยชน์ของอุปกรณ์ชนิดนี้ใช้นอนยกน้ำหนักเพื่อฝึกกล้ามเนื้อหน้าอก หัวไหล่ แขน ขา และหน้าท้อง แต่เพื่อให้การออกกำลังกายได้ผลดีต่อสุขภาพ ควรมีการออกแบบห้องหรือตกแต่งภายในสำหรับเป็นพื้นที่ออกกำลังกายโดยเฉพาะ

4. เครื่องออกกำลังกายประเภทดัมเบล

 เป็นชุดเครื่องออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กระชับและแข็งแรง สามารถออกกำลังกายภายในบ้านได้ทุกพื้นที่

5. ม้าบริหารหน้าท้องแบบสปริง

 เป็นเครื่องออกกำลังกายที่มีลักษณะการบริการแบบซิทอัพที่เน้นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง บริหารร่างกายส่วนบนและส่วนร่างรวมถึงกล้ามเนื้อน่องเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ช่วยดูแลรูปร่างให้กระชับอยู่เสมอ การใช้เครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ส่วนใหญ่เน้นการมีรูปร่างที่ดีทำให้ต้องออกกำลังกายทุกวัน การออกแบบตกแต่งภายในออกแบบอินทรีเรียร์จะให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม โดยออกแบบให้อากาศถ่ายเทได้ดี เป็นพื้นที่โล่งสะดวกต่อการเคลื่อนไหว

การออกกำลังกายในบ้านเป็นกิจกรรมที่เหมาะกับคนในยุคนี้ นอกจากช่วยให้ปลอดภัยจากไวรัสโคโรนา 2019 แล้ว ยังทำให้คนในครอบครัวได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน ทำให้ได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น แต่การออกกำลังกายในร่มที่ดีต่อสุขภาพควรมีการออกแบบตกแต่งห้องออกกำลังกายให้เหมาะสม โดยออกแบบอินทรีเรียร์เพราะเป็นผู้ที่มีทักษะความรู้มีหลักในการออกแบบทำให้มีพื้นที่หรือห้องสำหรับการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับเครื่องออกกำลังกายแต่ละชนิด