วิธีเลือกรูปแต่งห้อง เสริมบารมีและความก้าวหน้า ตามหลักฮวงจุ้ย

ความเชื่อในเรื่องของหลักฮวงจุ้ย เป็นส่วนหนึ่งที่งานออกแบบอินทรีเรียร์หรือออกแบบตกแต่งภายในให้ความสำคัญ เพราะนอกจากเรื่องของความสวยงาม การจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เกิดประโยชน์อย่างลงตัวแล้ว ของประดับตกแต่งที่เกี่ยวกับความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยอย่างเช่นรูปภาพต่าง ๆ ที่นำมาตกแต่งก็ต้องสื่อความหมายที่ดีเพื่อเสริมบารมีและความก้าวหน้าให้แก่ผู้อยู่อาศัย

วิธีเลือกรูปแต่งห้องทำงาน เสริมบารมีและความก้าวหน้า ตามหลักฮวงจุ้ย

การเลือกรูปภาพสำหรับงานตกแต่งภายใน สิ่งแรก ออกแบบอินทรีเรียร์ จะศึกษาความหมายของรูปภาพ รวมทั้งตำแหน่งหรือทิศที่เหมาะสมสำหรับนำรูปภาพมาประดับ โดยรูปภาพที่มีความหมายสื่อถึงความเป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย มีหลายรูปภาพและหลายความหมาย ดังนี้

1. ภาพปลาและชนิดของปลา

รูปภาพที่มีความหมายดี ๆ ตามหลักฮวงจุ้ยและนิยมนำมาประดับตกแต่งบ้าน ห้องทำงาน หรือ ร้านค้า ก็คือรูปปลา เช่น ปลาเงิน ปลาทอง ปลาคาร์ฟ ปลามังกร หรือปลาอะโรวาน่า เพราะชาวจีนเชื่อว่าปลาเป็นสัตว์มงคล ตามหลักฮวงจุ้ยการประดับตกแต่งภายในด้วยภาพปลาสวยงามถือเป็น สัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง การมีเงินทองล้นหลาม ความอุดมสมบูรณ์และโชคลาภ นิยมติดไว้ที่ฝาผนังด้านทิศตะวันออกของบ้านของร้านค้า หรือด้านขวามือของโต๊ะเก็บเงิน

2. ภาพม้ากำลังวิ่ง

ตามหลักฮวงจุ้ย ม้าเป็นสัญลักษณ์ของขุนนาง เป็นสัตว์ที่เปี่ยมไปด้วยพลัง มีความว่องไว ไม่นิ่งอยู่กับที่ ออกแบบอินทรีเรียร์ นิยมใช้ภาพม้าเป็นของตกแต่งห้องทำงาน หรือร้านค้า ความว่องไวรวดเร็วและลักษณะของม้าที่ไม่หยุดนิ่งสื่อถึงการงาน การเงิน และความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ ที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

3. ภาพเรือสำเภา

ความหมายของเรือสำเภาตามหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่นคง หมายถึงการทำมาค้าขายที่ราบรื่น ไร้อุปสรรค มีเงินทองมั่งคั่ง ได้ผลกำไรงาม ในงานออกแบบอินทรีเรียร์ โดยส่วนใหญ่นิยมติดภาพเรือสำเภาไว้ทางทิศตะวันออก หรือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อช่วยเสริมพลังฮวงจุ้ย

4. รูปภาพต้นไผ่

ภาพต้นไผ่นอกจากเป็นต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการเจริญเติบโตตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ลำต้นที่ตั้งตรง และเมื่อโดนลมต้นไผ่ก็จะเอนอ่อนพริ้วไหวไปกับสายลม ตามความเชื่อยังหมายถึง ความก้าวหน้า การเจริญรุ่งเรืองอย่างไม่หยุดยั้ง นิยมติดรูปภาพไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

5. ภาพตระกร้าผลไม้

ภาพตระกร้าผลไม้ตามหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นสัญลักษณ์ของของความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งภาพตระกร้าผลไม้ที่ออกแบบอินทรีเรียร์นำมาใช้ในงานตกแต่งภายในนิยมติดไว้ที่ฝาผนังหรือวางประดับไว้ภายในห้องอาหารหรือห้องครัว

ในงานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์ โดยเฉพาะการตกแต่งห้องทำงาน หรือองค์กรธุรกิจ หากเข้าใจความหมายตามหลักฮวงจุ้ยก็จะทำให้เลือกรูปภาพได้เหมาะสมกับการใช้งานและนำมาประดับตกได้ตรงตามตำแหน่งของฮวงจุ้ย