5 ไอเดีย เลือกโคมไฟให้เหมาะกับสถานที่และการใช้งาน

ระบบไฟฟ้าเป็นส่วนประกอบสำคัญของการปลูกสร้างบ้าน การเลือกโคมไฟและหลอดไฟเป็นทั้งงานออกแบบตกแต่งภายนอกและตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์ ที่ไม่ได้มีความสำคัญเฉพาะการให้แสงสว่างเพื่ออำนวยความสะดวกภายในบ้านเท่านั้น แต่โคมไฟยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยประหยัดพลังงานสามารถใช้ประดับตกแต่งบริเวณบ้านและตกแต่งห้องต่าง ๆ ภายในบ้านให้สวยงามอีกด้วย

5 ไอเดีย เลือกโคมไฟให้เหมาะกับสถานที่และการใช้งาน

โคมไฟ เป็นอุปกรณ์ที่นิยมนำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านหรือใช้ในงานออกแบบอินทีเรียร์ มีหลายรูปแบบแตกต่างกันออกไปตามวัสดุที่วัสดุที่ใช้ผลิต ซึ่งมีหลายนิด เช่น พลาสติก เหล็ก ไม้ อะลูมิเนียม หรือวัสดุอื่น ๆ การเลือกโคมไฟให้เหมาะกับสถานที่และการใช้งาน มี 5 ไอเดียที่น่าสนใจดังนี้

1.ห้องนั่งเล่น

สำหรับห้องนั่งเล่น ก็คือบริเวณที่เป็นศูนย์รวมของคนภายในบ้านและยังเป็นห้องที่ใช้รับแขกอีกด้วย ถือเป็นห้องที่เป็นหน้าตาของบ้าน การเลือกโคมไฟสำหรับงานออกแบบอินทีเรียร์ ควรเลือกโคมไฟที่มีระย้าห้อยสวยงาม เพื่อเพิ่มโดดเด่นให้กับบ้าน

2.ห้องนอน

ห้องนอนถือเป็นห้องสำหรับการพักผ่อนของคนในบ้าน โคมไฟนอกจากมีความสวยงามเหมาะสมกับการออกแบบตกแต่งภายในแล้ว ลักษณะของโคมไฟควรมีส่วนช่วยให้แสงไฟที่สะท้อนออกมาสร้างบรรยากาศสบายๆ รู้สึกผ่อนคลายและปลอดภัย แสงไม่สว่างกระจายไปทั่วห้องและควรเลือกแสงไฟโทนสีเหลืองและสีส้ม เพื่อสร้างบรรยากาศให้ห้องนอนเป็นห้องที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน

3.ห้องทำงาน

ห้องทำงานภายในบ้าน หรือน้องทำงานที่ออกแบบอินทีเรียร์ให้เป็นออฟฟิศหรือสำนักงาน ควรเป็นโคมไฟที่ให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับการใช้งาน เลือกหลอดไฟประเภทถนอมสายตาลักษณะของโคมไฟควรเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะและแบบแขวนผนัง

4.ห้องครัว

สำหรับห้องครัว เป็นพื้นที่ที่ควรติดหลอดไฟที่มีความสว่างค่อนข้างมาก เพราะเป็นห้องที่ต้องใช้งานใช้ประกอบอาหารในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น และแสงสว่างจากธรรมชาติอาจมีไม่มาก ลักษณะของโคมไฟควรติดตั้งบนเพดานและตำแหน่งเหนือเตา เพื่อสะดวกต่อการใช้งานได้มากที่สุด

5.โถงทางเดิน หรือบริเวณระเบียงบ้าน

โคมไฟที่เหมาะสำหรับโถงทางเดิน หรือบริเวณระเบียงบ้าน นอกจากให้ความสำคัญกับแสงที่ส่องสว่างแล้ว การเลือกโคมไฟแบบโคมไฟกิ่งยื่นออกมาจากผนังหรือติดตั้งบริเวณเสาระเบียง จะยิ่งทำให้พื้นที่บริเวณนั้นและบ้านดูสะดุดตามากขึ้น

ระบบไฟฟ้าถือว่ามีความสำคัญต่อการปลูกสร้างบ้านแล้ว การเลือกโคมไฟที่เป็นอุปกรณ์สำหรับส่องสว่างก็มีความสำคัญต่องานออกแบบอินทีเรียร์เช่นเดียวกัน เพราะนอกจากให้แสงสว่าง เป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งภายใน การเลือกโคมไฟยังบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี