ไอเดียเพิ่มยอดขาย ด้วยการออกแบบร้านให้โดดเด่น โดนใจ

การลงทุนทุกประเภทมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในธุรกิจขนาดใหญ่ หรือลงทุนค้าขายสินค้าที่เป็นร้านค้าเล็ก ๆ ตาม ตลาดนัด ศูนย์การค้า ศูนย์อาหาร บูธสินค้าในห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้า ร้านอาหารตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป กลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยเพิ่มยอดขายและทำให้ลูกค้าเข้ามาชมสินค้าในร้านก็คือ การตกแต่งร้านให้โดดเด่นโดนใจ โดยออกแบบอินทีเรียร์

การออกแบบร้าน ไม่ว่าจะขายสินค้าประเภทอาหาร ขนมหวานเครื่องดื่ม สินค้าแฟชั่น เครื่องสำอาง หรืออื่น ๆ โดยเฉพาะร้านค้าเล็ก ๆ จุดดึงดูดความสนใจและสามารถทำให้ลูกค้าเดินเข้ามาชมสินค้าหรือสั่งซื้อสินค้าในร้านโดยที่ไม่ได้ตั้งใจซื้อมาก่อน ก็คือ การออกแบบตกแต่งร้านให้โดดเด่นน่าสนใจ โดยมัณฑนากรหรือออกแบบอินทีเรียร์ ไอเดียที่นักออกแบบตกแต่งภายในมืออาชีพใช้สำหรับตกแต่งร้านเล็ก ๆ ให้สวยงาม มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ได้แก่

ออกแบบร้านในห้าง

· การออกแบบโดยพิจารณาจากประเภทของร้านค้า รู้ว่าร้านค้าขายอะไร ทำเลที่ตั้งอยู่ที่ไหน เมื่อมีข้อมูลเหล่านี้ ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของการวางแผนออกแบบที่จะช่วยให้มัณฑนากร สามารถออกแบบตกแต่งร้านค้าได้อย่างเหมาะสม

· ผู้ประกอบการจะต้องมีคอนเซ็ปท์ของร้านค้าที่ชัดเจน เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบ ซึ่งออกแบบอินทีเรียร์ระดับมืออาชีพ นอกจากการออกแบบตกแต่งภายในแล้วยังรวมไปถึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มจุดแด่นให้ร้านมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากร้านอื่น โดยเฉพาะร้านที่ขายสินค้าประเภทเดียวกัน

· ให้ความสำคัญกับการจัดสรรพื้นที่ภายในร้าน และยิ่งเป็นร้านขนาดเล็กสิ่งจำเป็นคือต้องจัดสรรพื้นที่ภายในร้านให้โล่ง ไม่อึดอัด หากเป็นสินค้าที่ลูกค้าต้องเดินเลือกสิ่งของควรออกแบบให้มีทางเดินพอสมควร

· การจัดวางสินค้า ออกแบบอินทีเรียร์จะมีไอเดียในการจัดวางสินค้าอย่างเป็นระเบียบ หากสินค้าภายในร้านมีหลายประเภท หรือหลายเมนูให้เลือก จะแยกหมวดหมู่ให้เรียบร้อย สินค้าเน้นการจัดวางอยู่ในระดับสายตาเพื่อดึงความสนใจของลูกค้าเสมอ หากสินค้าอยู่ในหมวดเครื่องสำอางหรือของหอม มัณฑนากรอาจออกแบบให้มีมุมสินค้าทดลองให้ลูกค้าได้ทดสอบและเปรียบเทียบเสมอ

· ไอเดียตกแต่งที่เน้นบรรยากาศภายในร้าน ออกแบบอินทีเรียร์อาจใช้เทคนิคการใช้แสง สี เสียง หรือกลิ่น เพื่อช่วยทำให้บรรยากาศของร้านดีขึ้น เช่น ร้านขนมหวานหรือเบเกอร์รี่ หรือร้านอาหารอาจตกแต่งด้วยโทนสีส้มหรือสีเหลือง ซึ่งตามหลักจิตวิทยาเป็นสีที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึก เช่น รู้สึกหิว

ไอเดียออกแบบร้านให้โดดเด่นโดนใจ โดยมัณฑนากรหรือออกแบบอินทีเรียร์ นอกจากเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าได้อย่างเห็นผลแล้ว การตกแต่งร้านที่สวยงามอย่างมีเอกลักษณ์ยังสร้างการจดจำ ทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์สินค้าของเราได้ง่ายขึ้น เมื่อเกิดความพึงพอใจยังทำให้เกิดการบอกต่ออีกด้วย