ออกแบบอินทีเรียร์อย่างไร ให้ตอบโจทย์บ้านที่มีผู้สูงอายุ

เชื่อว่าบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ อาจมีการออกแบบบ้านให้เหมาะสมอยู่แล้ว เช่น บ้านสองชั้นอาจมีห้องนอนอยู่ชั้นล่างสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้สูงอายุที่ต้องนั่งรถเข็นอาจออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้าย สำหรับบ้านที่ต้องการออกแบบอินทีเรียร์ เพื่อสรรพื้นที่ภายในใหม่ให้มีความโล่งสะดวกต่อผู้สูงอายุ บทความนี้คำแนะนำ

ออกแบบอินทีเรียร์อย่างไร ให้ตอบโจทย์บ้านที่มีผู้สูงอายุ

1. หากเป็นบ้านสองชั้น การตกแต่งภายในเพื่อให้เหมาะกับผู้สูงอายุ อาจเริ่มจากการกั้นห้องนอนชั้นล่างโดยใช้บานเฟี้ยมเพื่อเพิ่มพื้นที่โล่งภายในบ้าน เลือกเครื่องเรือนหรือเฟอร์นิเจอร์ที่พับได้ เมื่อใช้แล้วสามารถพับเก็บเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ผู้สูงอายุใช้ได้สะดวก

2. สำหรับห้องครัว บ้านที่มีผู้สูงอายุ ควรจัดแบ่งห้องครัวให้เป็นสัดส่วนหรือต่อเติมบริเวณหลังบ้านทำเป็นห้องครัวแบบเปิดโล่ง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นอาหารรบกวนผู้สูงอายุ

3. ในส่วนพื้นที่รับประทานอาหารของผู้สูงอายุ การออกแบบอินทีเรียร์ อาจเลือกใช้โต๊ะและเก้าอี้แบบพับเก็บได้ เพื่อประหยัดพื้นที่และสะดวกในการใช้งานของผู้สูงอายุที่อาจเลือกทานอาหารบริเวณใดของบ้านก็ได้ตามความสะดวก

4. การออกแบบอินทีเรียร์ห้องรับแขก สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ ห้องรับแขกควรมีพื้นที่และแสงสว่างที่เหมาะสม มีหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีมุ่งลวดเพื่อป้องกันยุงและแมลงมีพิษต่าง ๆ

5. ห้องน้ำ เป็นส่วนที่มีความสำคัญ เพราะนอกจากออกแบบอินทีเรียร์ จะต้องเลือกวัสดุห้องน้ำที่มีความปลอดภัย ไม่ลื่นล้มหรือเป็นอันตรายได้ง่าย อาจจะต้องต่อเติมพื้นที่อาบน้ำ หรือเลือกวัสดุอุปกรณ์ในห้องน้ำที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ในส่วนของการสร้างห้องน้ำเพิ่มสำหรับผู้สูงอายุ ควรแยกพื้นที่เปียกและพื้นที่แห้งออกจากกัน

เลือกบริษัทรับออกแบบอินทีเรียร์ ควรรู้อะไร

1. ข้อมูลบริษัทรับออกแบบ ปัจจุบันการติดต่อบริษัทรับออกแบบอินทีเรียร์ ทำได้ไม่ยาก เพราะผู้บริการเปิดเว็บไซค์เป็นหน้าร้านพร้อมมีช่องทางการติดที่หลากหลายให้ติดต่อสอบถาม หรือขอคำปรึกษาก่อนตกลงว่าจ้าง

2. ติดต่อข้อมูลจากหลาย ๆ บริษัท เพื่อเปรียบเทียบราคาการให้บริการ และพิจารณารูปแบบการให้บริการ และเงื่อนไขการว่าจ้างว่าตอบโจทย์ความต้องการหรือไม่

บริการออกแบบตกแต่งร้าน ร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านเหล้า ร้านอาหาร

3. พิจารณาความน่าเชื่อถือของบริษัท โดยดูจากผลงาน หรือรีวิวผลงานจากลูกค้าผู้ใช้บริการ และดูว่าเป็นบริษัทจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

4. การติดต่อหรือการเดินทางระหว่างบริษัทที่สถานที่ออกแบบตกแต่งต่อเติมสะดวกไม่อยู่ไกลจนเกินไป เพราะหากบริษัทอยู่ไกลเกินไป อาจมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องเพิ่มมากขึ้น

รับออกแบบตกแต่งร้านเหล้า ร้านนั่งชิล ร้านนั่งชิว

5. ควรเลือกบริษัทที่มีทีมงานครบวงจร ทั้งงานออกแบบอินทีเรียร์ และผู้รับเหมาก่อสร้างเพื่อให้ได้งานตามแบบที่ต้องการมากที่สุด

ผู้สูงอายุคือบุคคลที่มีพระคุณและเป็นที่เคารพนับถือของคนในบ้าน การดูแลให้ท่านสุขสบายในบั้นปลายของชีวิตคือหน้าที่ของลูกหลาน งานออกแบบอินทีเรียร์การออกแบบตกแต่งภายในจึงไม่ใช่เฉพาะด้านความสวยงามแต่ยังเน้นความปลอดภัยและประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่ให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุอีกด้วย