ไอเดียตกแต่งภายในด้วยผ้าม่าน สวยหรู โดนใจทุกไลฟ์สไตล์

การปลูกสร้างบ้าน สร้างอาคารสำนักงาน หรือสถานประกอบการต่าง ๆ ขั้นตอนสุดท้ายของงานที่จะทำให้สิ่งปลูกสร้างนั้นสวยสมบูรณ์แบบและเกิดประโยชน์ใช้สอยตามที่ต้องการ ก็คืออการตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์ “ผ้าม่าน” สิ่งที่ขาดไม่ได้และเป็นส่วนประกอบสำคัญของงานตกแต่งภายใน ส่วนจะเลือกแบบผ้าม่านอย่างไรให้สวยหรูโดนใจ วันนี้ ออกแบบร้าน.com มีไอเดียตกแต่งภายในด้วยผ้าม่าน มาแนะนำ

ประเภทของผ้าม้านกับงานตกแต่งภายใน

ผ้าม่าน ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์ และนอกจากการเลือกโทนสีของผ้าม่านจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องหรือตัวอาคารแล้ว การเลือกประเภทของผ้าม่านยังสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี รูปแบบผ้าม่านมีหลายประเภท ดังนี้

1.ผ้าม่านธรรมดา

สำหรับผ้าม่านธรรมดา ลักษณะและคุณสมบัติของเนื้อผ้า แสงสามารถทะลุผ่านได้ง่าย เนื้อผ้าส่วนใหญ่เป็นเส้นใยจากธรรมชาติ เช่น ผ้าคอนตอล ไม่นิยมใช้ประโยชน์ในด้านกันแสง เน้นในเรื่องของการบดบังและความสวยงาม เพราะมีลวดลายให้เลือกมากมายสีสันสวยงามกว่าผ้าม่านแบบอื่น ๆ

2. ผ้าม่านโปร่ง

ผ้าม่านโปร่ง มีลักษณะเด่นคือช่วยพรางสายตาและเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากภายนอก แต่ยังคงเห็นทิวทัศน์จากนอกหน้าต่างได้ เนื่องจากเป็นผ้าใยสังเคราะห์ เนื้อผ้าบางเบา ประโยชน์ของผ้าม่านประเภทนี้ช่วยเพิ่มความสวยงาม และทำให้บรรยากาศภายในห้องดูนุ่มนวล สบายตาไม่อึดอัดจนเกินไป

3. ผ้าม่านกันแสง

ผ้าม่านกันแสง เหมาะสำหรับใช้ออกแบบอินทรีเรียร์หรือตกแต่งภายในห้องที่อยู่ด้านทิศจะวันออกหรือตะวันตก ที่ภายในห้องรับแสงแดดได้โดยตรง โดยเฉพาะห้องที่ต้องติดเครื่องปรับอากาศ ลักษณะของเนื้อผ้าม่านมีด้วยกันหลายประเภท ทั้งแบบที่เป็น PVC และแบบผ้าใยสังเคราะห์ผสม สามารถช่วยลดความร้อนและรังสียูวีที่ส่องผ่านเข้ามาในห้องได้แบบ 100%

4. ม่านสำหรับปรับแสง

ม่านลักษณะนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำจากผ้า แต่ทำจากวัสดุอื่น ๆ เช่น ไม้ไผ่ มีคุณสมบัติเพื่อใช้สำหรับปรับแสงหรือที่เรียกันว่า “มู่ลี่” นอกจากจะช่วยบังแสงแดดที่ส่องเข้ามาในห้องในตัวอาคารแล้ว ยังช่วยสะท้อนความร้อนที่จะเข้าสู่ภายในได้เป็นอย่างดี

5.ม่านม้วน

ม่านชนิดนี้ ทำจากผ้าผืนใหญ่ที่สามารถม้วนเก็บขึ้นไปให้มิดชิด ส่วนใหญ่แล้วม่านม้วนจะนิยมใช้ในออฟฟิศหรือร้านค้า หรือใช้ตกแต่งมุมต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้ประหยัดพื้นที่ ทำความสะอาดง่าย และไม่เก็บฝุ่น

ผ้าม่าน เป็นส่วนประกอบสำคัญของงานออกแบบอินทรีเรียร์ นักออกแบบตกแต่งภายในที่มีความรู้ความสามารถหรือมีประสบการณ์ นอกจากการออกแบบที่เน้นความสวยงามแล้วยังให้ความสำคัญกับการเลือกประเภท เลือกเนื้อผ้า หรือรูปแบบของผ้าม่านให้สอดคล้องกับการใช้งานอีกด้วย