ห้องทำงาน และการออกแบบตกแต่งภายใน ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

เชื่อว่าวิถีชีวิตของใครหลาย ๆ คน จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ทำงานหรืออยู่ในห้องทำงานมากกว่าอยู่ที่บ้าน และนอกจากนั้นยังมีผลงานการวิจัยระบุอีกว่า สถานที่และสภาพแวดล้อมของที่ทำงานจะช่วยดึงดูดบุคลากรที่มีประสิทธิภาพให้เข้ามาร่วมงานกับองค์กร ดังนั้นการออกแบบอินทีเรียร์หรือการตกแต่งห้องทำงานจึงส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรได้เป็นอย่างดี

การออกแบบอินทีเรียร์ห้องทำงาน

การออกแบบตกแต่งภายใน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างไร

บุคลากร เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรให้มุ่งไปสู่เป้าหมายได้ การทำงานอย่างมีความสุขภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีการออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์อย่างถูกหลัก ไม่เพียงทำงานแล้วมีความสุขเท่านั้น แต่ยังเอื้อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่งหลักการออกแบบตกแต่งห้องทำงานที่ดี มีดังนี้

1. ห้องทำงานที่ดีควรมีหน้าต่าง ประตู หรือช่องระบายอากาศอย่างเพียงพอ เพื่อทำให้ห้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

ออกแบบห้องทำงาน

2. ออกแบบอินทีเรียร์ที่มีความสามารถและมีประสบการณ์ในการออกแบบตกแต่งห้องทำงาน จะให้ความสำคัญกับแสงสว่างภายในห้อง คือห้องทำงานที่ดี ควรมีแสงสว่างไม่ต่ำกว่า 30-40 ฟุต แรง

3. ห้องทำงานที่ดี ควรจะต้องมีความสงบเงียบ ปราศจาก เสียงรบกวน หากองค์กรเป็นสำนักงานพื้นที่เปิดโล่ง ควรมีฉากกั้นสำนักงานซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกรูปแบบให้เหมาะกับการใช้งานได้

ออกแบบห้องทำงาน

4. ห้องทำงานที่ดีแม้จะมีการออกแบบตกแต่งทั้งภายนอกภายในอย่างดี มีความสวยงามทันสมัยสภาพแวดล้อมต้องดีด้วย เช่น ไม่มีมลภาวะ มีกลิ่นเหม็นจากสารเคมี หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์รบกวน แม้จะเป็นกลิ่นที่เกิดจากธุรกิจ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ก่อให้เกิดการรบกวนสมาธิในการทำงาน

5. หากเป็นห้องทำงานที่มีขนาดเล็ก การออกแบบอินทีเรียร์ ควรออกแบบตกแต่งโดยเลือกใช้โทนสีที่ทำให้ห้องดูสว่างและโล่ง หรือติดกระจกและใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัดที่มีรูปทรงเพรียวบาง

6. การสร้างบรรยากาศภายในห้องทำงาน อาจเป็นห้องทำงานขนาดใหญ่ การออกแบบอินทีเรียร์ควรเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์หรือของตกแต่งที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ สามารถออกแบบตกแต่งได้โดยไม่ต้องรื้อถอนหรือทุบทิ้ง และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการตกแต่งได้ง่ายเพื่อให้มีบรรยากาศใหม่ๆและแปลกตาอยู่เสมอ

การสร้างบรรยากาศภายในห้องทำงาน มีผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากร การออกแบบอินทีเรียร์ จากบริษัทรับออกแบบที่มีทีมงานมัณฑนากรคุณภาพและมีประสบการณ์ จะสามารถออกแบบได้ตอบโจทย์และตรงกับความต้องการได้มากที่สุด