เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เลือกอย่างไรให้เหมาะกับงานออกแบบอินทีเรียร์

งานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์ มีความสำคัญอย่างมากต่อองค์กรธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจบริการ ที่นอกจากเรื่องของความโดดเด่นสวยงามที่มัณฑนากรส่วนใหญ่ จะออกแบบตามไลฟ์สไตล์ของผู้ประกอบการ หรือออกแบบให้สอดคล้องกับขนาดของพื้นที่และเหมาะสมกับประเภทของธุรกิจ ซึ่งองค์ประกอบสำคัญของงานออกแบบอินทรีเรียร์ ก็คือเฟอร์นิเจอร์ บทความนี้เรามาหาคำตอบกันว่า เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เลือกอย่างไรให้เหมาะกับงานออกแบบอินทีเรียร์

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หมายถึง

โดยทั่วไป เฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ในงานออกแบบอินทรีเรียร์ แบ่งออกเป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ติดตั้งกับที่หรือบิลท์อิน ฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดประกอบได้ หรือ Knock down และเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ซึ่งหมายถึง หมายถึง เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตสำเร็จที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ แล้วนำมาวางจำหน่ายให้ลูกค้าเลือกซื้อตามรูปแบบและประโยชน์ใช้สอยได้จากตัวอย่างที่มีอยู่จริง

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เลือกอย่างไรให้เหมาะกับงานออกแบบอินทีเรียร์

1. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ส่วนใหญ่มีรูปแบบและขนาดมาตรฐานทั่วไป ทั้ง เล็ก กลาง ใหญ่ ซึ่งสามารถเลือกขนาดที่พอดีกับห้องหรือพื้นที่ออกแบบตกแต่งได้ง่ายและรวดเร็ว

2. ออกแบบอินทรีเรียร์ หรือออกแบบตกแต่งภายในที่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของบ้านตกแต่งเองโดยไม่ได้ว่าจ้างบริษัทรับออกแบบที่มีมัณฑนาการเป็นผู้ออกแบบโดยตรง ขั้นตอนการเลือกเฟอร์นิเจอร์ อาจเลือกรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการไว้คร่าวๆ จากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตจากหนังสือ เลือกแบรนด์ที่ต้องการ รวมทั้งข้อมูลแหล่งตัวแทนจำหน่ายเพื่อให้การเลือกซื้อทำได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

3. ก่อนการเลือกซื้อควรวัดขนาดของพื้นที่ห้อง คร่าวๆ เพื่อที่จะรู้ว่า จะซื้อเฟอร์นิเจอร์อะไรมาจัดวางตรงไหน และขนาดต้องเป็นเท่าไร

4. พิจารณารูปแบบและสไตล์การตกแต่งของห้องหรือพื้นที่ต่าง ๆ เหล่านั้น ก่อนทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลการเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวให้เหมาะและสอดคล้องกับสไตล์ของห้อง

5. เลือกซื้อจากงบประมาณที่กำหนดไว้ เพราะเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวนอกจากมีหลากหลายขนาดทั้ง ขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก ยังมีหลายรูปแบบทำจากวัสดุหลากหลายชนิด ทำให้มีราคาถูกแพงแตกต่างกันไป

6. เลือกเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเพื่อใช้ในงานออกแบบอินทรีเรียร์ โดยพิจารณาจากโครงสร้างและความแข็งแรงของเฟอร์นิเจอร์หรือเลือกจากวัสดุ เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งาน

7. ให้ความสำคัญกับการโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ เพราะเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวในหนึ่งแบบอาจมีสีให้เลือกหลากหลาย ควรพิจารณาให้สอดคล้องกับสีของผนังห้องและอุปกรณ์เครื่องเรือนหรือของตกแต่งภายใน

ออกแบบร้านอาหาร ออกแบบภายใน

ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องเรือนหรือสิ่งของเพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น แต่ยังถูกออกแบบให้มีความสวยงามทันสมัยและเหมาะสำหรับเป็นของตกแต่งอีกด้วย งานออกแบบอินทรีเรียร์ จากมัณฑนาการหรือบริษัทรับออกแบบโดยตรง ช่วยให้การเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเหมาะกับงานตกแต่งได้อย่างลงตัว