ออกแบบอินทีเรียร์ และการเลือกโทนสีให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่ง

การออกแบบตกแต่งภายในเป็นขั้นตอนสำคัญของสิ่งปลูกสร้าง เพราะเป็นขั้นตอนที่มีความละเอียดอ่อน มัณฑนากร หรือออกแบบอินทีเรียร์ จะออกแบบโดย เน้นหลักความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยพื้นที่ภายในอย่างลงตัว นอกจากนั้นการออกแบบตกแต่งภายในที่เรียกกันว่า ออกแบบอินทรีเรียร์ ยังสามารถบ่งบอกสไตล์การตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้านหรือเจ้าของสถานที่ได้เป็นอย่างดี

ออกแบบอินทีเรียร์ และการเลือกโทนสีให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่ง

สำหรับงานตกแต่งภายใน การเลือกโทนสีคือส่วนที่ช่วยให้บ้านมีความสวยงาม โดดเด่น และไม่ใช่เฉพาะการเลือกโทนสีที่ใช้ทาผนังห้องเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเลือกสีผ้าม่าน สีอุปกรณ์ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ต้องเลือกให้สวยงามเหมาะสมกับการสไตล์การตกแต่ง ซึ่งมีหลากหลายสไตล์ ดังนี้

1. การเลือกโทนสีตกแต่งสไตล์วินเทจ

งานตกแต่งภายในสไตล์วินเทจ คืองานออกแบบอินทรีเรียร์แบบย้อนยุคให้บรรยากาศมีกลิ่นอายของความเก่าแบบร่วมสมัย งานออกแบบจึงต้องมีการดีไซน์พิถีพิถันในทุกรายละเอียด โทนสีและการเลือกวัสุดอุปกรณ์ เลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง เน้นโทนสีอ่อน ๆ อย่างสีขาว ครีม แดงอ่อน เหลืองอ่อน และม่วงอ่อน

2. การเลือกโทนสีตกแต่งสไตล์ลอฟท์

สไตล์ลอฟท์ เป็นงานออกแบบอินทรีเรียร์ ที่กำลังมาแรง เพราะเป็นการตกแต่งที่มีความเรียบง่ายเน้นของตกแต่งที่ทำจากอิฐ เหล็ก ปูน และไม้ ความโดดเด่นในการออกแบบตกแต่งได้แก่ ๆ การเปลือยผิววัสดุแบบไม่มีการตกแต่ง เสน่ห์ของงานตกแต่งสไตล์ลอฟท์ คือการคุมโทนสีเน้นโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นอิฐบล็อก อิฐมอญ ที่ใช้เป็นผนังก่ออิฐโชว์แนว หรือเลือกทำพื้นผิวให้เป็นลุคปูนเปลือย

ออกแบบร้านอาหาร ออกแบบภายใน

3. การเลือกโทนสีตกแต่งสไตล์โมเดิร์น

การปลูกสร้างบ้านหรือสร้างอาคารสไตล์โมเดิร์น ไม่ได้เป็นแบบสิ่งปลกสร้างที่กำลังฮิตเป็นเทรนด์นิยมเท่านั้น แต่ยังเป็นแบบสิ่งปลูกสร้างที่ช่วยประหยัดพลังพลังงาน การออกแบบตกแต่งหรืองานออกแบบอินทรีเรียร์ มีความเรียบง่าย ไม่หรูหราอลังการ แต่ดูดีด้วยโทนสีและรูปทรง โทนสีที่เหมาะกับงานตกแต่ง ได้แก่ สีขาว ดำ และเทา

4. การเลือกโทนสีตกแต่งสไตล์มินิมอล

การตกแต่งสไตล์มินิมอล คอนเซ็ปต์ ของงานออกแบบอินทรีเรียร์ ก็คือ “น้อยแต่มาก” ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นความเป็นระเบียบเรียบร้อยและการจัดเก็บสิ่งของที่พลางสายตาอย่างมีศิลปะ โทนสีที่นิยมใช้ในงานตกแต่ง ได้แก่ สีขาว น้ำตาล สีเขียว และสีฟ้า หรือใช้สีอิงกับธรรมชาติแบบสีเอิร์ธ

งานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์มีมากหมายหลากหลายรูแบบและหลายสไตล์ ทั้ง 5 สไตล์ที่แนะนำในวันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่นิยมนำมาออกแบบตกแต่งภายใน การเลือกโทนสีที่เหมาะสมถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้งานออกแบบตกแต่งภายในสไตล์นั้น ๆ มีความโดดเด่นและสวยงามอย่างลงตัว