ไอเดียแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่ม สไตล์มินิมอล

การเปิดร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม เป็นอาชีพที่นักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่ามีความเสี่ยงน้อยเพราะเป็นสินค้าที่คนต้องบริโภคในชีวิตประจำวัน แต่ในยุคที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งภาวะเศรษฐกิจและวิกฤตไวรัสโควิด – 19 โรคติดต่อที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจร้านอาหาร ทำให้งานออกแบบอินทรีเรียร์หรือออกแบบตกร้านสไตล์มินิมอล กลายเป็นสไตล์การแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคปัจจุบัน

ความหมายของการตกแต่งสไตล์มินิมอล

การตกแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่ม สไตล์มินิมอล (Minimalist) หมายถึง สไตล์การตกแต่งร้านในรูปแบบที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ซึ่งเหมาะกับร้านอาหารและเครื่องดื่มในยุคนี้เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านขนาดเล็กหรือร้านอาหารขนาดใหญ่ การออกแบบตกแต่งภายในหรืองานออกแบบอินทรีเรียร์ ต้องให้ความสำคัญกับการตกแต่งที่ต้องรักษาระยะห่างตามมาตรการเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า

ไอเดียแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่ม สไตล์มินิมอล

การตกแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์มินิ เหมาะกับธุรกิจร้านอาหารในยุคนี้ เพราะนอกจากเป็นงานตกแต่งภายในที่เรียบง่าย แต่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย อัตราความเสี่ยงในการลงทุนก็น้อย เพราะสามารถเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ ใช้เงินลงทุนไม่มาก ออกแบบอินทรีเรียร์สไตล์มินิมอล ทำได้หลายรูปแบบ เช่น

· การตกแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์มินิมอล นิยมจัดพื้นที่ให้มีความว่างและดูกว้างเข้าไว้เช่นเปิดเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ มีโต๊ะนั่งได้ไม่เกิน 2-3 คน สำหรับนั่งรับประทานอาหารภายในร้านไม่เกิน 3-5 โต๊ะ แต่เน้นให้ลูกค้าซื้อกลับไปทานที่บ้าน

· สไตล์การตกแต่ง เน้นความเรียบง่าย แต่ฟังก์ชันต้องแน่น เพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่น และปลอดภัยให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ

· ออกแบบอินทรีเรียร์ จะเลือกใช้สีเอิร์ธโทนหรือสีอ่อนๆ เพื่อให้ความรู้สึกที่อบอุ่น

· เอกลักษณ์ที่โดดเด่นในการตกแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์มินิมอล คือ น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่อบอุ่น เช่นเลือกใช้ประตูบานเลื่อนแทนประตูเปิดปิดเพื่อประหยัดพื้นที่

· เลือกโต๊ะเก้าอี้ และอุปกรณ์ของใช้ภายในร้านทำจากไม้ หรือเลือกของตกแต่งประเภทกรอบรูปไม้ เพราะวัสดุไม้กับงานออกแบบอินทรีเรียร์ จะช่วยให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ผ่อนคลาย

ข้อดีของการแต่งร้านอาหารและเครื่องดื่ม สไตล์มินิมอล

· เป็นร้านขายอาหารและเครื่องดื่มเล็ก ๆ ที่ดูดีมีสไตล์และตอบโจทย์วิถีชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบัน

· ใช้เงินลงทุนไม่มาก ปรับรูปแบบการให้บริการได้ง่ายและเหมาะสม เช่น จำกัดพื้นที่นั่งรับประทาน หรือให้บริการเฉพาะซื้อกลับไปทานที่บ้านเท่านั้น

· ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย ประหยัดแรงงานและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาความสะอาด

· เป็นร้านอาหารและเครื่องดื่มเล็ก ๆ ที่ดูดีมีเอกลักษณ์จากงานออกแบบอินทรีเรียร์หรือตกแต่งภายในที่สามารถดึงความสนใจของลูกค้าให้เข้ามาอุดหนุนสินค้า

การเปิดร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์มินิมอล แม้จะเป็นร้านเล็ก ๆ การตกแต่งเรียบง่าย แต่งานตกแต่งภายในที่จะให้ทั้งความสวยงาม และตอบสนองการใช้ประโยชน์ของพื้นอย่างลงตัว ควรออกแบบโดยผู้รู้หรือออกแบบอินทรีเรียร์ที่มีความรู้ความความสามารถด้านการออกแบบโดยตรง ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทรับออกแบบเปิดเว็บไซต์ให้บริการมากมาย