ไอเดีย ตกแต่งห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น สไตล์ Open Air

ไอเดียออกแบบตกแต่งห้องทำงานมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอาชีพอิสระที่ต้องใช้ความคิดและจินตนาการ อย่างเช่น นักออกแบบ นักเขียน โปรแกรมเมอร์ ดีไซน์เนอร์ บล็อกเกอร์ และอื่น ๆ ซึ่งหลายคนอาจมีห้องทำงานที่เป็น Home Office อยู่แล้ว แต่ต้องการสร้างห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่นโดยออกแบบอินทรีเรียร์ในสไตล์ Open Air เพื่อไว้เป็นห้องทำงานอีกรูปแบบหนึ่ง วันนี้ ออกแบบร้าน.com มีไอเดียดี ๆ มาแนะนำ

ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น สไตล์ Open Air

ไอเดียการออกแบบตกแต่งอินทรีเรียร์ในสไตล์ Open Air สำหรับห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงาน สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น การปรับเปลี่ยนห้องทำงานเดิมหรือห้องนั่งเล่นที่มีอยู่แล้ว อาจเป็นห้องปรับอากาศแต่ต้องการตกแต่งเพิ่มให้มีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ หรือออกแบบตกแต่งมุมใดมุมหนึ่งภายในบ้านให้เป็นห้องทำงานห้องนั่งเล่นที่มีบรรยากาศสบายๆ ในแนว Open Air สามารถทำได้ ดังนี้

1.ไอเดียตกแต่งต่อเติมห้องทำงานห้องนั่งเล่นที่มีอยู่แล้ว

อาชีพอิสระส่วนใหญ่จะใช้พื้นที่ภายในบ้านทำเป็น Home Office อาจก่ออิฐกั้นผนังห้องทำเป็นห้องแอร์เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัว หากพื้นที่จำกัดอาจใช้ห้องนั่งเล่นตกแต่งทำเป็นห้องกระจกสำหรับใช้ทำงานได้ด้วย ส่วนไอเดียออกแบบอินทรีเรียร์หรือออกแบบต่อเติมให้กลายเป็นห้องทำงานแบบ Open Air เพื่อปรับเปลี่ยนบรรยากาศหรือประหยัดพลังงาน ก็ทำได้ไม่ยาก เช่น

· ปรับเปลี่ยนรูปแบบหน้าต่างหรือเพิ่มหน้าต่างลักษณะกระจกบานเลื่อน เพื่อให้สามารถใช้ได้ทั้งห้องแอร์ หรือเปิดโล่งให้แสงส่องเข้าไปในห้องได้มากขึ้น ช่วยให้เย็นสบายจากลมและอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก

· หากไม่สามารถปรับเปลี่ยนด้านโครงสร้างได้มากนัก เพียงตกแต่งภายในให้มีบรรยากาศ ความเป็นธรรมชาติ ด้วยต้นไม้ประดับทั้งไม้กระถางขนาดใหญ่ที่เป็นต้นไม้ในร่ม หรือไม้แคะ ไม้ใบ ตกแต่งด้วยหินสี นอกจากเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ยังสามารถอออกแบบตกแต่งได้ด้วยตัวเอง ช่วยประหยัดงบประมาณได้เป็นอย่างดี

· ปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์โต๊ะทำงานด้วยงานไม้ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบทั้งไม้จริง ไม้เทียม และไม้ของเก่า ทำให้ห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่นได้บรรยากาศใหม่ ๆ ที่มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น งานไม้หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ยังให้ความเย็นได้ดีกว่าวัสดุอื่น ๆ

2. ไอเดียจัดแบ่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นห้องทำงานห้องนั่งเล่นสไตล์ Open Air

ไอเดียนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ว่างทั้งภายในตัวบ้านหรือบริเวณบ้าน สไตล์การตกแต่งหรือออกแบบอินทรีเรียร์ เช่น

· การทำระเบียงไม้ไว้สำหรับเป็นมุมทำงานหรือมุมพักผ่อน มุม ปาร์ตี้หรือรับประทานอาหารข้อดีนอกจากได้พื้นที่ทำงานแล้ว ยังใช้งานได้อเนกประสงค์ โดยอาจทำระแนงบังแดดด้านบนหรือเสริมด้วยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา

· สำหรับบ้านที่มีมุมช่องแสง หน้าต่างหรือประตูขนาดใหญ่ อาจจะใช้พื้นที่บริเวณนั้นมาปรับเปลี่ยนจัดวางโต๊ะทำงาน หรือเฟอร์นิเจอร์ ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้มีห้องทำงานและมุมนั่งเล่นที่แปลกใหม่เย็นสบาย สไตล์ Open Air ได้แล้ว

· จัดมุมทำงานในสวน กรณีภายในบ้านมีพื้นที่ว่างไว้สำหรับปลูกพืชผักสวนครัว หรือจัดสวนหย่อมเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้าน อาจสร้างเป็นซุ้มระแนงโดยจัดวางอุปกรณ์โต๊ะทำงานไว้ภายใน ก็ทำให้มีสถานที่ทำงานไว้ปรับเปลี่ยนอารมณ์ได้แล้ว

ไอเดียตกแต่งห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่นสไตล์ Open Air นอกจากเน้นบรรยากาศที่โปร่งโล่งสบาย ใช้ลมเย็นจากธรรมชาติเป็นหลักแล้ว การออกแบบอินทรีเรียร์ที่โดดเด่นสวยงาม จากนักออกแบบมืออาชีพยังสามารถจัดแบ่งพื้นที่ภายในบ้านให้เกิดประโยชน์ใช้สอยได้อย่างเหมาะสมลงตัวอีกด้วย