ออกแบบตกแต่งภายในคอนโดอย่างไร ไม่ให้งบบานปลาย

สำหรับงานออกแบบตกแต่งภายในที่มีพื้นที่ไม่มากหรือมีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการออกแบบตกแต่งให้สามารถใช้พื้นที่ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสิ่งสำคัญงบประมาณในการออกแบบอินทีเรียร์หรือตกแต่งภายในต้องไม่บานปลาย หากต้องการงานออกแบบตกแต่งภายในคอนโดที่ตอบโจทย์ความต้องการทั้งในเรื่องของงบประมาณและการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัว บทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก

ห้องชุดภายในคอนโดมิเนียม ส่วนใหญ่จะมีการตกแต่งไว้แล้วแต่หากผู้พักอาศัยต้องการออกแบบตกแต่งภายในให้เป็นไปตามรูปแบบหรือสไตล์ที่ต้องการ หากเป็นคอนโดขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด นอกจากการเลือกออกแบบอินทีเรียร์ ที่มีประสบการณ์มีทักษะความรู้ความสามารถด้านการออกแบบโดยตรง หรือที่เรียกกันว่ามัณฑนากรแล้ว การจะออกแบบโดยไม่ให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย ผู้ว่าจ้างจะต้องกำหนดรูปแบบที่ต้องการหรือกำหนดพื้นที่ที่ต้องการตกแต่งให้กับนักออกแบบ เพื่อให้สามารถออกแบบและกำหนดเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับพื้นที่และงบประมาณ เช่น

1. ออกแบบตกแต่งภายในทั้งหมดแบบเปิดพื้นที่โล่ง

การตกแต่งคอนโดมิเนียมขนาดเล็กแบบเปิดพื้นที่โล่ง เป็นสไตล์การตกแต่งที่ ออกแบบอินทีเรียร์ อาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่สามารถจัดแบ่งพื้นที่หรือแบ่งโซนแทนการกั้นห้องหรือก่อผนัง เพื่อประหยัดพื้นที่และทำให้ห้องแคบ ๆ มีความโปร่งโล่งไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด การเลือกเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินติดบริเวณผนังห้อง ก็ทำให้ห้องดูกว้างการจัดเก็บสิ่งของเป็นระเบียบมากขึ้น

2. ออกแบบตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนอาจทำให้พื้นที่โดยรวมดูคับแคบ โดยเฉพาะการแบ่งกั้นห้องในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด ออกแบบอินทีเรียร์ อาจออกแบบตกแต่งภายในโดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่มีฟังก์ชันในตัว เช่น มีลิ้นชักเก็บของข้างเตียง หรือ มีช่องใส่ของบริเวณปลายเตียงแบบบานเลื่อนปิด เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองพื้นที่

3. ออกแบบตกแต่งห้องครัว

ครัวคือพื้นที่ส่วนสำคัญของบ้าน และห้องครัวภายในคอนโดส่วนมากจะตกแต่งมาแล้วเป็นครัวสำเร็จรูป มีเคาเตอร์ครัว เตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน ซิงค์ล้างจาน การตกแต่งภายในให้สามารถเก็บเครื่องครัวหรือของใช้ได้เพิ่มมากขึ้น ออกแบบอินทรีเรียร์ อาจตกแต่งโดยเลือกแขวนตู้เก็บสิ่งของติดผนัง ติดตั้งชั้นเก็บของ ไว้มุมใดมุมหนึ่งเพื่อเก็บเครื่องครัว หรืออาจจะตกแต่งภายในห้องครัวให้ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ เป็นทั้งที่เตรียมอาหาร และโต๊ะรับประทานอาหารไปพร้อม ๆ กัน

4. ออกแบบตกแต่งห้องนั่งเล่น

พื้นที่ภายในบ้านหรือภายในคอนโด ส่วนสำคัญของบ้านก็คือห้องนั่งเล่นหรือมุมสำหรับรับแขก แม้ภายในคอนโดจะมีพื้นที่จำกัด หากตกแต่งภายในให้มีพื้นที่สำหรับเป็นห้องนั่งเล่นหรือใช้รับรองแขกได้ ก็จะทำให้ห้องดูหรูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น แนวทางการตกแต่งที่ช่วยประหยัดงบประมาณและทำให้ห้องนั่งเล่นใช้ประโยชน์ได้อเนกประสงค์ เช่น ทำการบิ้วอินชั้นวางทีวีติดผนัง ทำตู้บานเลื่อนไว้เก็บของด้านล่าง ด้านบนทำเป็นชั้นวางหนังสือและของตกแต่ง เท่านี้ก็ทำให้ห้องนั่งเล่นเป็นมุมทำงานหรือใช้สำหรับรับแขกได้แล้ว

การตกแต่งภายในคอนโดที่มีพื้นที่ไม่มาก การเลือกออกแบบตกแต่งภายในโดยออกแบบอินทรีเรียร์หรือมัณฑนากรที่มีความรู้ด้านการออกแบบโดยตรง ก็จะทำให้ได้งานตกแต่งภายในตามงบประมาณที่ต้องการและยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างลงตัว