Kiosk คืออะไร เหมาะกับธุรกิจประเภทใดบ้าง

            การใช้ชีวิตที่เร่งรีบตามการพัฒนาของเทคโนโลยี ทำให้เกิดธุรกิจใหม่ ๆ หลากหลายรูปแบบที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในยุคนี้ โดยเฉพาะสินค้าประเภทของกินหรือการเลือกลงทุนทำธุรกิจเล็ก ๆ แทนธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เงินทุนสูงของผู้ประกอบ การเปิดขายแบบคีออส (Kiosk) คือการทำธุรกิจอีกหนึ่งรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยม Kiosk คืออะไรและเกี่ยวข้องอย่างไรกับ ออกแบบอินทีเรียร์บทความนี้มีคำตอบ

คีออส (Kiosk) คืออะไร

            คีออส (Kiosk) มาจากภาษาตุรกี แปลว่า เล็ก ๆ ปัจจุบันได้ขยายความหมายกว้างขวางขึ้น โดยหมายถึงร้านค้าขนาดเล็ก ๆ หรือร้านค้าที่เป็นลักษณะที่เคาน์เตอร์ ตั้งขายสินค้าอยู่ตามที่สาธารณะหรือจุดที่ลูกค้าเดินผ่านพลุกพล่านทั้งในห้างนอกห้าง และคีออส (Kiosk) ยังหมายถึงร้านเล็ก ๆ ที่ให้บริการด้านข้อมูล  ประชาสัมพันธ์และแผนที่อีกด้วย

ออกแบบร้าน kiosk ร้านอาหารญี่ปุ่น

Kiosk เหมาะกับธุรกิจประเภทใดบ้าง

            คีออส (Kiosk) เป็นร้านเล็ก ๆ ที่ไม่มีรูปแบบตายตัว ขายสินค้าหลายประเภทส่วนใหญ่ได้แก่ ขนมขบเคี้ยว อาหารว่างอาหารทานเล่น กาแฟ เครื่องดื่มต่าง ๆ รวมถึงอาหารจานด่วน อาหารทานแก้หิว หรืออาหารประเภทปิ้งย่าง และอื่น ๆ ลักษณะของ คีออส มีหลายรูปแบบผลิตจากวัสดุหลายชนิด เช่น โครงสร้างเหล็ก หรือทำจากไม้

ออกแบบร้านชาไข่มุก

Kiosk เกี่ยวข้องอย่างไรกับงานออกแบบอินทีเรียร์

            Kiosk มีลักษณะเป็นตู้ ซุ้ม เป็นห้อง หรือร้านเล็ก ๆ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายใหม่มีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจหรือเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้า โดยที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากนัก คีออส ไม่มีรูปแบบตายตัวทำจากวัสดุหลายชนิดขึ้นอยู่กับการออกแบบของนักออกแบบที่มีความรู้ในด้านการออกแบบอินทีเรียร์หรือมัณฑนากร เหตุผลที่ต้องเป็นออกแบบอินทีเรียร์ เพราะ Kiosk ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า หรือพื้นที่สาธารณะที่มีคนเดินผ่านพลุกพล่าน การออกแบบที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์จะช่วยให้เข้าถึงผู้ซื้อได้ง่าย ตรงเป้าหมายและรวดเร็ว

            ออกแบบอินทีเรียร์ คือผู้ทำหน้าที่ออกแบบพื้นที่ว่างภายในอาคาร รวมทั้งคัดสรรวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้การออกแบบตอบสนองการใช้งาน ดังนั้น การออกแบบ Kiosk ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า หรือพื้นที่สาธารณะที่เป็นพื้นที่ว่าง จึงเป็นหน้าที่ของมัณฑนากรหรือออกแบบอินทีเรียร์ ที่จะสามารถออกแบบและเลือกใช้วัสดุได้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่และได้สอดคล้องกับประเภทของสินค้า เมื่อ Kiosk ซึ่งเป็นร้านค้าเล็ก ๆ ออกแบบได้สวยโดดเด่นสะดุดตา ก็จะส่งผลให้ได้รับความสนใจจากลูกค้า และสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว

ออกแบบร้าน ร้านชาไข่มุก

            หากท่านเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนสร้างแบรนด์สินค้าหรือต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ขายแบบ Kiosk ตอบโจทย์ที่สุดเพียงเลือกออกแบบอินทีเรียร์ จากบริษัทรับออกแบบมืออาชีพที่มีประสบการณ์และมีผลงานเป็นที่ยอมรับ ก็สามารถเป็นเจ้าของแบรนด์ธุรกิจเล็ก ๆ ที่สามารถพัฒนาและเติบโตเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่ได้ไม่ยาก