5 วิธีเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับห้อง เพิ่มประโยชน์การใช้งาน

การออกแบบอินทีเรียร์หรือออกแบบตกแต่งภายใน ส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการออกแบบติดผ้าม่านภายในห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องนอน ผ้าม่านห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือการติดผ้าม่านออฟฟิศ ในการออกแบบติดผ้าม่านเราควรเลือกผ้าม่านอย่างไรให้เหมาะสมกับห้องและประโยชน์การใช้งาน บทความนี้มีคำตอบ

5 วิธีเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับห้อง เพิ่มประโยชน์การใช้งาน

การเลือกผ้าม่านหน้าต่างหรือผ้าม่านติดห้องต่าง ๆ ภายในบ้านพักหรือผ้าม่านติดออฟฟิศติดสำนักงาน นอกจากการเลือกโทนสีแต่ละสีจะให้ความรู้สึกและสามารถสร้างบรรยากาศภายในห้องให้แตกต่างกันแล้ว การเลือกผ้าม่านยังต้องให้ความสำคัญกับองค์ประกอบต่าง ๆ หลายด้านเพื่อให้งานออกแบบอินทีเรียร์สมบูรณ์แบบและมีประโยชน์ต่อการใช้งานได้มากที่สุด การเลือกผ้าม่านมี 5 วิธี ดังนี้

1. พิจารณาเลือกซื้อผ้าม่านจากลักษณะและขนาดของประตูหรือหน้าต่าง

สำหรับการเลือกขนาดของผ้าม่าน ต้องดูองค์ประกอบของหน้าต่างหรือประตูบ้านที่ต้องการติดผ้าม่านแต่ละบานอย่างละเอียดเพราะหน้าต่างหรือประตูมีหลายรูปแบบหลายลักษณะ การวัดขนาดความกว้างของผ้าม่าน ถ้าเป็นหน้าต่างก็ต้องพิจารณาและขอทราบข้อมูลการวัดที่ถูกต้องจากผู้รู้หรือขอคำแนะนำจากร้านจำหน่ายผ้าม่าน กรณีการวัดขนาดผ้าม่านติดห้องก็เช่นเดียวกัน ยกเว้นใช้บริการออกแบบอินทีเรียร์จากนักออกแบบโดยตรง ปัญหาการวัดขนาดของผ้าม่านก็จะทำได้ง่ายขึ้น

2. เลือกซื้อผ้าม่านโดยพิจารณาทิศทางของแสงแดด

การติดผ้าม่านจุดประสงค์หลักก็คือช่วยบดบังแสงแดดที่ส่องมาถึงห้อง โดยทิศทางของห้องหากเป็นทิศใต้หรือทิศตะวันตก ความร้อนจากแสงแดดจะส่องถึงห้องในช่วงบ่ายความร้อนจากแสงจะแรงการเลือกใช้ผ้าม่านจะแตกต่างจากห้องที่อยู่ทางทิศตะวันออก การป้องกันแสงแดดในช่วงเช้าอาจเน้นในเรื่องสีของผ้าม่านมากกว่าการเลือกเนื้อผ้าที่ช่วยกรองแสง เป็นต้น

3. เลือกซื้อผ้าม่านโดยพิจารณาจากลักษณะของเนื้อผ้า

ลักษณะของเนื้อผ้าม่าน นอกจากมีความสำคัญต่อการกรองแสงแดดที่ส่องมาถึง ลักษณะของเนื้อผ้าม่าน ยังมีผลต่อการดูแลรักษาและง่ายต่อการทำความสะอาด รวมไปถึงคุณภาพของเนื้อผ้าแต่ละลักษณะยังสามารถดูดซับแสงแดดหรือป้องกันแสงแดดได้ดีแตกต่างกัน โดยเฉพาะห้องที่ติดแอร์ต้องพิจารณาเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสม

4. พิจารณาเลือกซื้อผ้าม่านจากโทนสี

โทนสีของผ้าม่านเป็นปัจจัยที่สำคัญในการออกแบบอินทีเรียร์หรือตกแต่งภายใน เพราะแต่ละโทนสีสร้างบรรยากาศหรือให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกัน เช่น ผ้าม่านโทนสีน้ำตาล จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น หรือผ้าม่านโทนสีฟ้าให้ความรู้สึกสบายตาช่วยให้รู้สึกเย็นสบายในทุกสภาพอากาศ เป็นต้น

5. พิจารณาจากลวดลายของผ้า

การเลือกซื้อผ้าม่านพิจารณาได้จากหลายปัจจัย เลือกจากลวดลายของผ้าม่านก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางสำหรับงานออกแบบตกแต่งภายใน การเลือกผ้าม่านลายดอกเช่น ลายดอกไม้ ใบไม้ นอกจากให้ความสวยงามสดใส ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ได้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

สำหรับใครที่กำลังวางแผนออกแบบตกแต่งภายใน 5 วิธีเลือกผ้าม่านให้เหมาะกับห้องทำได้ไม่ยากหรือใครที่เลือกใช้บริการจากบริษัทรับออกแบบอินทีเรียร์ การเลือกผ้าม่านก็หมดปัญหาไปเพราะนักออกแบบระดับมืออาชีพจะเลือกผ้าม่านได้เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีที่สุด