ปัจจุบันการปลูกสร้างบ้านหรืออาคารสำนักงานต่าง ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว วัสดุอุปกรณ์หาไม่ยาก และสามารถปลูกสร้างอยู่ในงบประมาณที่ต้องการได้ ก็คือการปลูกสร้างบ้านตึกที่มีส่วนประกอบและโครงสร้างเป็นเหล็กและอิฐหรือปูน ทำให้สิ่งปลูกสร้างที่ได้มีลักษณะแข็ง ไม่เย็นสบายอบอุ่น ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติเหมือนการปลูกสร้างบ้านไม้หรือใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก งานออกแบบอินทีเรียร์จึงเป็นตัวช่วยที่สามารถสร้างบรรยากาศให้บ้านปูนมีความเป็นธรรมชาติได้

ไอเดีย ออกแบบอินทีเรียร์บ้านปูน ให้บรรยากาศร่มรื่นใกล้ชิดธรรมชาติ

การปลูกสร้างบ้านในปัจจุบัน นอกจากปลูกสร้างตามแบบที่ชื่นชอบซึ่งมีทั้งบ้านไม้และบ้านปูน แต่หลายคนเลือกที่จะปลูกบ้านปูน เพราะโครงสร้างเป็นเหล็กและมีส่วนประกอบของอิฐและปูนซึ่งเป็นวัสดุก่อสร้างหาได้ง่ายราคาไม่แพง แตกต่างจากบ้านไม้ที่วัสดุหายากและมีราคาแพง แต่บ้านปูนอาจไม่เย็นสบายให้ความรู้สึกได้ใกล้ชิดธรรมชาติเหมือนการปลูกบ้านไม้ แต่การออกแบบตกแต่งภายหรือออกแบบอินทีเรียร์ สามารถปรับพื้นที่ภายในบ้านปูนให้มีบรรยากาศร่มรื่นและเย็นสบายให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยไอเดียง่าย ๆ ต่อไปนี้

1. ปูพื้นปาร์เก้

ปาร์เก้ คือไม้จริงที่ถูกตัดเป็นท่อนเล็ก ๆ ทำจากไม้จริงหลายชนิด เช่น ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้ตะแบก ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้ชิงชัน หรือไม้เบญจพรรณ สำหรับการปูปาร์เก้นิยมนำมาเรียงต่อกันเป็นลวดลายต่าง ๆ โดยไม้ปาร์เก้เหมาะกับห้องขนาดไม่ใหญ่มากนัก เช่น ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นเพราะต้องใช้เวลาในการปูทำให้มีค่าจ้างแรงงานสูง

2. ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือใช้ไม้ในการออกแบบตกแต่งภายใน เป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของออกแบบอินทีเรียร์ที่จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือไม้ประเภทใดในการตกแต่งเพื่อเพิ่มความเย็นให้กับห้องหรือบ้าน เช่น ใช้ไม้ระแนงแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้เป็นสัดส่วน เลือกชั้นวางหนังสือหรือสิ่งของติดผนังที่ทำจากไม้ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เช่น โซฟาไม้ โต๊ะกินข้าวทำจากไม้ เป็นต้น

3. จัดมุมสวนหย่อมภายในตึกหรือภายในบ้าน

การเพิ่มพื้นที่ภายในบ้านปูนหรือภายในอาคารที่เป็นตึกด้วยการจัดมุมสวนหย่อม เพื่อให้มีบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ ทำได้หลายรูปแบบ เช่น การเลือกต้นไม้ในร่มจัดเป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ ตกแต่งด้วยหินสี หรือจัดทำมุมน้ำตกให้ทั้งความเย็นสบายและได้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ

ไอเดียออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์บ้านปูน สร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นให้ความรู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ทำให้บ้านเย็นสบาย ทำได้หลายรูปแบบและหลายลักษณะ เพียงแจ้งความประสงค์หรือสิ่งที่ต้องการให้กับนักออกแบบตกแต่งภายในหรือมัณฑนากร การสร้างบรรยากาศให้บ้านปูนมีความเป็นธรรมชาติก็ไม่ใช่เรื่องยาก