ไอเดีย ออกแบบอินทีเรียร์ให้บ้านเย็นสบาย ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน

การปลูกสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง นอกจากการเลือกแบบบ้านให้สวยถูกใจเป็นแบบบ้านในฝันของทุกคนแล้ว งานออกแบบอินทีเรียร์หรือออกแบบตกแต่งทั้งภายในและภายนอกให้เป็นบ้านที่เย็นสบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก และสามารถรับลมธรรมชาติจากภายนอก ช่วยประหยัดพลังงานโดยลดการใช้เครื่องปรับอากาศ เชื่อว่าคือสิ่งที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ปรารถนา

ไอเดีย ออกแบบอินทีเรียร์ให้บ้านเย็นสบาย ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน

แนวทางออกแบบบ้านให้รับลม ทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้สะดวก อาจเริ่มตั้งแต่การออกแบบสิ่งปลูกสร้าง แต่หากการออกแบบภายในไม่ตอบโจทย์ความต้องการ การออกแบบภายในไม่สอดคล้องกับงานแบบบ้าน ก็ไม่ช่วยให้บ้านเย็นสบายได้ สำหรับไอเดียการออกแบบอินทีเรียร์ให้บ้านเย็นสบาย ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน ทำได้หลายวิธี ดังนี้

1. ใช้เฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งจากธรรมชาติ

เฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งจากธรรมชาติ เช่น งานไม้ ที่มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือการนำไม้ระแนงรูปแบบต่าง ๆ มาใช้ออกแบบตกแต่งภายใน ข้อดีของงานไม้ก็คือไม่ดูดซับความร้อนเหมือนวัสดุประเภทอื่น ๆ และยังช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านให้เย็นสบายทุกช่วงฤดู

2. เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบริเวณบ้าน

การเพิ่มพื้นที่สีเขียวทำได้หลายรูปแบบ เช่น เพิ่มความสดชื่นและสดใส สร้างบรรยากาศบริสุทธิ์ให้พื้นที่ภายในบริเวณบ้านด้วยการไม้ประดับ อาจปลูกเป็นไม้กระถาง ไม้แขวน หรือนำไม้มงคลมาตกแต่งห้อง ตกแต่งโต๊ะทำงาน หากเป็นการออกแบบโดยออกแบบอินทีเรียร์หรือมัณฑนากรที่มีความรู้อาจเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยการจัดสวนหย่อมขนาดเล็กไว้ภายในบริเวณบ้าน ก็ทำได้ไม่ยาก

3. เน้นการออกแบบภายในที่โปร่งสบาย

งานออกแบบอินทีเรียร์ ที่ช่วยให้บ้านเย็นสบายไม่สิ้นเปลืองพลังงาน ไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ก็คือการออกแบบตกแต่งที่เน้นความโปร่งสบาย เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งควรปรับเคลื่อนย้ายหรือพับเก็บได้ง่ายเมื่อไม่ใช้งาน ช่วยให้บ้านไม่อับทึบ

4. การติดตั้งฉนวนกันความร้อน

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนเป็นงานออกแบบอินทีเรียร์ ที่จะช่วยให้บ้านประหยัดพลังงาน จากการลงทุนเพียงแค่ครั้งเดียว โดยการติดตั้งฉนวนกันความร้อนบริเวณเพดาน และผนัง

5. การใช้สีทาบ้านและสีภายในด้วยโทนสีอ่อน

การทาสีบ้านและทาสีภายในด้วยโทนสีอ่อน ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัดแล้วยังช่วยให้บ้านเย็นขึ้นด้วย เนื่องจากสีโทนอ่อนจะไม่ดูดความร้อน

ใครที่กำลังมองหาไอเดียออกแบบอินทีเรียร์ให้บ้านเย็นสบายไม่สิ้นเปลืองพลังงาน บทความนี้คงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย หรือใครที่ต้องการปรับเปลี่ยนหรือออกแบบตกแต่งภายในบ้านให้โปร่ง เย็นสบาย การรีโนเวทก็เป็นอีกแนวทางหนึ่ง เพียงเลือกบริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในที่ให้บริการครอบคลุมครบทั้งงานออกแบบ งานก่อสร้าง และตกแต่งภายใน ก็จะทำให้งานออกแบบตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด