ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ คืออะไร เหมาะกับธุรกิจประเภทใด

ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ คืออะไร เหมาะกับธุรกิจประเภทใด

การลงทุนในธุรกิจทุกประเภท นอกคุณภาพของสินค้าและบริการที่โดดเด่นแล้ว การออกแบบอาคาร การตกแต่งอาคารร้านค้าที่มีเอกลักษณ์ งานออกแบบอินทรีเรียร์หรือการตกแต่งภายในแต่ละสไตล์ที่แตกต่างกันไป ย่อมทำให้องค์กร แบรนด์ธุรกิจหรือร้านค้า ร้านอาหาร สวยงามมีสีสันสดใสและน่าค้นหา สไตล์ลอฟท์ หรือ Loft Style คืองานออกแบบอินทีเรียร์ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ คืออะไร

ลอฟ์ท (Loft) หรือการตกแต่งภายในสไตล์ลอฟท์ คือการตกแต่งที่เน้นโชว์โครงสร้างเดิมของอาคารเป็นหลัก เช่น เสา (ที่ทำจากเหล็ก) โครงเหล็ก อิฐก่อที่ไม่ต้องทำการฉาบเรียบ และอื่น ๆ แนวคิดของการออกแบบอินทรีเรียร์ เพื่อต้องการให้ภายในอาคาร บ้าน ร้านค้า ร้านอาหาร ดูโล่ง โปร่งสบายมากที่สุด

หลักการตกแต่งภายในสไตล์ลอฟท์

1. โครงสร้างเหล็ก อิฐ ปูนเปลือย โครงสร้างของอาคารเน้นเป็นโครงสร้างจากเหล็ก หลักการตกแต่งภายในสไตล์ลอฟ์ท จะโชว์ให้เห็นถึงโครงสร้างของคานปูน โครงเหล็กแบบดิบๆหรือผนังปูนเปลือยแบบหยาบๆ

2. เฟอร์นิเจอร์งานตกแต่งภายใน ออกแบบอินทรีเรียร์ จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งแบบลอยตัว ที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย วัสดุส่วนใหญ่ทำจากไม้ หนัง หรือเหล็ก เพื่อให้กลมกลืนกับโครงสร้างของบ้าน

3. ลักษณะบันไดวน หลักการตกแต่งอาคาร ร้านค้า หรือร้านอาหาร สำหรับบันไดออกแบบอินทรีเรียร์มักจะออกแบบให้เป็นบันไดวนหรือบันไดเหล็ก หากเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ ชั้นเดียว อาจเพิ่มพื้นที่ดาดฟ้า หรือชั้นลอยเพื่อเพิ่มบันไดวนช่วยให้บรรยากาศภายในร้านดูไม่อึดอัด และยังโชว์โครงสร้างเท่ๆ ของตัวบันไดได้อีกด้วย

4. หลักในการเลือกสีตกแต่ง ออกแบบอินทรีเรียร์จะเน้นโทนสีหลัก คือขาว ดำและเทา เพื่อให้บรรยากาศภายในร้านดูมีมิติมากขึ้น เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งภายในร้านจะเลือกโทนสีที่แตกต่างจากการตกแต่งภายในร้าน เช่น สีภายในร้านเป็นโทนสีเข้ม เฟอร์นิเจอร์ภายในร้านควรเป็นสีอ่อน

5. เพดานสูง เน้นการเปิดพื้นที่ให้โล่งกว้างเพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก เน้นโชว์คานด้านบน เสา และผิวเดิมของผนัง ถือเป็นเสน่ห์ของการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ 

ตกแต่งภายในสไตล์ลอฟท์ เหมาะกับธุรกิจประเภทใด

งานตกแต่งภายในสไตล์ลอฟท์ ลักษณะเด่นคือเน้นความ “ดิบ” ออกแบบอินทรีเรียร์ จะตกแต่งผนังด้วยอิฐสีส้ม ปูนเปลือย ท่อเหล็ก และการเดินสายไฟโชว์ตามผนังแบบไม่ต้องซ่อนไว้ใต้ฝ้าหรือหลังกำแพง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และเป็นสไตล์การตกแต่งที่เหมาะกับธุรกิจหลากหลายประเภท เช่น โรงแรม บ้านพัก ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟและเครื่องดื่ม ธุรกิจประเภทบริการ ร้านนวดสปา ล้างอัดฉีด หรือแม้แต่ห้องน้ำ

การตกแต่งสไตล์ลอฟท์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของงานออกแบบอินทรีเรียร์ ซึ่งนอกจากป็นสไตล์การตกแต่งที่กำลังได้รับความนิยมแล้ว ยังเหมาะกับธุรกิจทุกประเภท ผู้ประกอบการที่ชื่นชอบแนวตกแต่งแบบสวย ดิบ เท่ งานตกแต่งภายในสไตล์ลอฟ์ทตอบโจทย์ได้ดีที่สุด