รู้หรือไม่ ออกแบบตกแต่งภายใน ทำไมต้องจ้างออกแบบอินทีเรียร์

การมีบ้านสวย ๆ อยู่ในทำเลที่ดีมีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ มีการออกแบบตกแต่งภายในสวยงามตามความฝันหรือตามความชื่นชอบ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะนอกจากบ้านเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่า การปลูกสร้างบ้านสักหนึ่งหลังต้องมีหลายองค์ประกอบเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการออกแบบอินทีเรียร์หรืองานตกแต่งภายใน นักออกแบบที่มีทักษะและมีประสบการณ์จะช่วยให้งานออกแบบออกมาคุ้มค่าทั้งความสวยงาม ประหยัด และประโยชน์ใช้สอย

งานออกแบบตกแต่งด้านสถาปัตย์และอินทีเรีย

โดยทั่วในการออกแบบตกแต่งจะมีประโยคหรืองานที่เกี่ยวข้องคือ สถาปัตย์ และอินทีเรียร์ โดยทั้ง 2 คำเป็นงานด้านการออกแบบเหมือนๆ กันแต่ต่างกัน ดังนี้

2 คำเป็นงานด้านการออกแบบเหมือนๆ กันแต่ต่างกัน ดังนี้

· สถาปัตย์ หมายถึงงานออกแบบภายนอก รวมทั้งโครงสร้างรวมไปถึงการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดให้เกิดประโยชน์อย่างลงตัว ทั้งความสวยงามประโยชน์ใช้สอย

· อินทีเรียหรือออกแบบอินทีเรียร์ หมายถึงงานออกแบบภายใน ที่เน้นด้านความสวยงามโดยนำเรื่องของโครงสร้างและfunctionมาเป็นองค์ประกอบ

งานออกแบบตกแต่งภายใน ทำไมต้องจ้างออกแบบอินทีเรียร์

หากเข้าใจความหมายของงานด้านการออกแบบและตกแต่งจะเห็นว่า ออกแบบอินทีเรียร์หรือออกแบบตกแต่งภานใน เป็นการออกแบบที่เน้นความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยโดยนำเอาเรื่องของโครงสร้างและfunctionมาเป็นองค์ประกอบ การใช้บริการจากออกแบบอินทีเรียร์โดยตรงมีความสำคัญและเกิดประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

1. งานออกแบบมีความสวยงาม ทันสมัย การออกแบบมีความกลมกลืนกับบรรยากาศ ตอบโจทย์รสนิยมและตรงตามที่ผู้ว่าจ้างหรือเจ้าของบ้านต้องการ โดยงบประมาณไม่บานปลายความ

ออกแบบห้องทำงาน

2. ประโยชน์ใช้สอยการออกแบบตกแต่งภายในจากนักออกแบบมืออาชีพหรือออกแบบอินทีเรียร์ช่วยให้การตกแต่งภายใน ที่ขนาดพื้นที่จำกัด มีประโยชน์ใช้สอยสัมพันธ์กับการออกแบบได้อย่างลงตัว

3. การตกแต่งภายในโดยออกแบบอินทีเรียร์ ช่วยให้การจัดวางหรือการวางตำแหน่งเครื่องเรือนเครื่องใช้ตามหน้าที่ของการใช้สอยภายในห้อง ให้เกิดความงาม ความเป็นระเบียบ เกิดมิติ และความกลมกลืน

4. มีจิตวิทยาในการออกแบบตกแต่ง โดยให้ความสำคัญและคำนึงถึงความต้องการพื้นฐานของผู้ใช้งาน เพื่อให้งานออกแบบตกแต่งภายในเกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การเลือกสีรู้ว่าควรเลือกสีอย่างไรที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกตอบสนองของมนุษย์ หรือการใช้สีตกแต่งภายในที่ต้องคำนึงถึงเพศ วัย รสนิยมและประโยชน์ใช้สอยของผู้อาศัยเป็นสำคัญ

ออกแบบคาเฟ่, ออกแบบร้านกาแฟ, ออกแบบภายใน

5. เกิดประโยชน์และหยัด กรณีที่มีของเก่าสำหรับงานตกแต่ง สามารถนำมาให้ออกแบบอินทรีเรียร์ประยุกต์ใช้กับงานตกแต่งภายในได้ รวมทั้งนักออกแบบส่วนใหญ่จะดีไซน์หรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่หรือห้อง ทำให้เกิดประโยชน์ในการใช้งานที่สัมพันธ์กับขนาดของพื้นที่

ปัจจุบันงานออกแบบอินทรีเรียร์ หรือการออกแบบตกแต่งภายในอาคารสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย อาคารพาณิชย์ สำนักงานหรือตกแต่งภายในองค์กรธุรกิจไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก เพราะมีบริษัทรับออกแบบเปิดให้บริการมากมาย และค่าใช้จ่ายไม่แพง เพียงเลือกบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ราคาเหมาะสม และมีผลงานให้ลูกค้าได้พิจารณาก็สามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ว่าจ้างได้แล้ว