ไม้ระแนงกับงานออกแบบอินทีเรียร์และตกแต่งต่อเติมภายนอก

การออกแบบตกแต่งนอกจากงานออกแบบอินทีเรียร์แล้ว การสร้างบรรยากาศภายในบริเวณบ้าน ภายในอาคารสถานที่ ให้มีความอบอุ่นเป็นธรรมชาติ นอกจากการปลูกพรรณไม้ต่าง ๆ การนำวัสดุประเภท ไม้ระแนงมาประดับตกแต่ง ก็ช่วยปรับภูมิทัศน์ให้มีความสวยงามแปลกตาได้เช่นกัน สำหรับคนที่กำลังวางแผนออกแบบตกแต่งอาคารสถานที่ วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับไม้ระแนงและข้อดีในการนำมาใช้กับงานออกแบบอินทีเรียร์ มาแนะนำ

ระแนงและไม้ระแนง คืออะไร

วัสดุที่ถูกเรียกว่า ระแนง มักถูกนำมาใช้ในงานออกแบบอินทีเรียร์ งานออกแบบต่อเติมหรือใช้ตกแต่งสวน ทำแนวรั้วบ้าน ลักษณะของระแนงจะเป็นแท่งยาว รูปร่างกลมยาว หรือ เป็นเหลี่ยมยาว ทำจากวัสดุหลายชนิด ส่วนระแนงไม้ คือ ไม้ที่มีลักษณะเป็นเส้นยาว ติดตั้งเรียงขนานกันเป็นแผงบนโครง ข้อดีของการใช้ระแนงในการออกแบบตกแต่งต่อเติม ได้แก่ ความโปร่ง ช่วยให้ลมและแสงสว่างลอดผ่านได้ จึงช่วยให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย ไม่อึดอัด

ประเภทของไม้ระแนงกับงานตกแต่ง

1. ระแนงที่ทำจากไม้

ระแนงทำจากไม้ เรียกว่าไม้ระแรงหรือระแนงไม้ ส่วนใหญ่ทำจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง นิยมนำมาใช้ในงานตก งานออกแบบอินทีเรียร์ งานแต่งพื้น หรือใช้แต่งพื้นที่ที่เป็นส่วนหลังคา โดยทำเป็นแผงระแนงสำหรับกันแสงแดด

2. ระแนงผลิตจากวัสดุโลหะ

ระแนงที่ผลิตจากวัสดุโลหะ นิยมใช้ตกแต่งภายนอก เช่น ใช้เป็นระแนงกันแสงแดดบริเวณหน้าต่างหรือบริเวณหลังคาโรงรถ ผลิตจากวัสดุหลายชนิด ได้แก่ ผลิตจากเหล็ก อลูมีเนียม และสแตนเลส

3. ระแนงผลิตจากวัสดุสังเคราะห์

ระแนงที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ ที่นิยมใช้ในงานออกแบบอินทีเรียร์ และตกแต่งต่อเติม มีหลายชนิด ได้แก่

– ระแนงทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์ มักใช้ในงานตกแต่ง หรือทำเป็นรั้วระแนง ระแนงกันสาด ฝ้าระแนง และระแนงกันแดด

– ระแนงพลาสวูด มักใช้ในงานตกแต่งทำเป็นฉากระแนง ทำฝ้าหรือตกแต่งผนังบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์

– ระแนงไวนิล เป็นพลาสติกพิเศษที่มีความทนทานต่อสภาวะอากาศและทนต่อแสงแดด เหมาะสำหรับงานตกแต่งทุกรูปแบบ โดยเฉพาะงานภายนอกอาคาร

ไม้ระแนงกับงานออกแบบอินทีเรียร์และตกแต่งต่อเติมภายนอก

ระแนงหรือไม้ระแนง ผลิตจากวัสดุหลายชนิด อีกทั้งสามารถนำไปใช้งานได้หลายสไตล์ หลายรูปแบบ ทั้งงานออกแบบอินทีเรียร์และตกแต่งต่อเติมส่วนต่าง ๆ ของบ้านหรืออาคารสถานที่ งานตกแต่งสวนหรือปรับแต่งภูมิทัศน์ เช่น

– การตกแต่งภายในบริเวณบ้าน นิยมใช้ไม้ระแนงที่ทำจากไม้ และระแนงไม้ทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์

– ในส่วนของระแนงไม้จริง มักใช้ตกแต่งสวนในลักษณะต่อเป็นระเบียงไม้หรือพื้นไม้ระแนง ทำเป็นระแนงไม้บังตา หรือทำเป็นแผงระแนงสำหรับกันแสงแดด

– ส่วนระแนงไม้ทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์หรือระแนงไม้เทียม มีคุณสมบัติพิเศษคือทนต่อสภาวะอากาศ ไม่บิดงอ และดูเป็นธรรมชาติไม่แข็งกระด้าง สามารถนำไปตกแต่งสวนได้ทุกรูปแบบ เช่น ทำเป็นรั้วระแนงบังตาเพื่อจัดแบ่งพื้นที่ในการตกแต่งสวน

งานออกแบบตกแต่งต่อเติมทั้งภายในและภายนอก เป็นงานที่มีความละเอียด ประณีต ทำให้ผู้ว่าจ้างส่วนใหญ่ต้องใช้บริการจากบริษัทรับออกแบบ หรือจากนักออกแบบอินทีเรียร์ เพราะมีความรู้ในการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงานให้เหมาะกับประเภทของไม้ระแรง ซึ่งเป็นวัสดุที่ลูกค้าต้องการได้ออกมาโดดเด่นสวยงามตามโจทย์ที่ต้องการ