เตรียมตัวอย่างไร เมื่อว่าจ้างออกแบบอินทีเรียร์ ตกแต่งภายใน

งานออกแบบตกแต่งภายในคือองค์ประกอบสำคัญของสิ่งปลูกสร้าง เพราะเป็นส่วนของการตกแต่งให้สวยงามทำให้สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เสร็จสมบูรณ์แบบอย่างลงตัว ออกแบบอินทีเรียร์ คือบุคคลที่มีหน้าที่ในการรังสรรค์ผลงานการตกแต่งให้ออกมาถูกใจและเป็นไปตามรูปแบบที่ผู้ว่าจ้างต้องการ สำหรับใครที่กำลังวางแผนออกแบบตกแต่งภายในบ้าน ร้านค้า ร้านอาหาร หรืออื่น ๆ แต่ไม่รู้ว่าควรเตรียมตัวหรือเตรียมข้อมูลอย่างไรก่อนไปพบ ออกแบบอินทรีเรียร์ บทความนี้มีคำแนะนำ

งานออกแบบตกแต่งภายในเป็นงานที่มีความละเอียดอ่อนและเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ ออกแบบอินทรีเรียร์ ต้องใช้ประสบการณ์ และทักษะความรู้ความสามารถในการออกแบบตกแต่งที่นอกจากต้องสวยงามเป็นไปตามมาตรฐานแล้ว การจะทำให้ผลงานตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ายังขึ้นอยู่กับลูกค้าหรือผู้ว่าจ้างที่ต้องจัดเตรียมข้อมูลต่าง ๆ ให้พร้อมก่อนไปพบนักออกแบบ เช่น

1. รู้จุดประสงค์ของการออกแบบตกแต่งภายใน

ก่อนพบนักออกแบบอินทรีเรียร์ สิ่งแรกที่ผู้ว่าจ้างต้องเตรียมพร้อมก็คือข้อมูลหรือรู้จุดประสงค์ของการตกแต่งภายใน เช่น การตกแต่งภายในบ้านให้เป็นที่ทำงานหรือโฮมออฟฟิศ หรือ หากบ้านขนาดเล็กมีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เป็นห้องรับแขกและมุมทำงานของเจ้าของบ้านได้ด้วย

2. เข้าใจถึงลักษณะการใช้งานและขนาดของพื้นที่

การตกแต่งภายในมีหลายรูปแบบ เช่น การตกแต่งภายในบ้านพักอาศัย ตกแต่งร้านค้า ตกแต่งอาคารสำนักงาน หรือห้องทำงาน แต่ละพื้นที่จะมีลักษณะการตกแต่งและการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น การตกแต่งภายในบ้าน อาจตกแต่งแยกเป็นพื้นที่ห้องนอน ห้องครัว หรือห้องรับแขก หรือตกแต่งในภาพรวมทั้งหมด การตกแต่งร้านค้า ร้านอาหาร เช่น ร้านขายปลีก ขายส่ง หรือร้านอาหารที่มีทั้งห้องแอร์ และส่วนที่เป็นพื้นที่โล่งแบบ open-air ผู้ว่างจ้างควรเตรียมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับลักษณะการใช้งานของพื้นที่และขนาดของพื้นที่ให้พร้อมก่อนไปพบ ออกแบบอินทรีเรียร์

3. กำหนดงบประมาณในการตกแต่งภายใน

การว่าจ้างออกแบบอินทรีเรียร์ นอกจากเรื่องของการออกแบบตกแต่งตามรูปแบบหรือสไตล์ที่ผู้ว่าจ้างต้องการแล้ว หากต้องการกำหนดงบประมาณค่าใช้จ่ายให้อยู่ในกรอบที่ต้องการ เพื่อทำให้ค่าใช้จ่ายในการตกแต่งไม่บานปลาย ผู้ว่าจ้างอาจกำหนดงบประมาณการตกแต่งไว้อย่างชัดเจน ซึ่งบริษัทรับออกแบบส่วนใหญ่จะมีการคำนวณค่าออกแบบไว้เป็นแพ็คเกจ ให้ลูกค้าได้เลือกตามงบประมาณที่มีอยู่

4. ศึกษาข้อมูลบริษัทรับออกแบบที่น่าสนใจ

ปัจจุบันการติอตามข้อมูลข่าวสารทำได้ง่ายและสดวกรวดเร็ว บริษัทรับออกแบบส่วนใหญ่มีเว็บไซต์หรือเว็บเพจเป็นหน้าร้านอยู่ในโลกออนไลน์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับการติดต่อกับลูกค้า ผู้ว่าจ้างสามารถศึกษาข้อมูลของแต่ละบริษัทก่อนตัดสินใจว่าจ้างได้

งานออกแบบอินทีเรียร์หรือออกแบบตกแต่งภายใน เป็นงานที่มีความละเอียดอ่อนหากต้องการได้งานตกแต่งภายที่ได้มาตรฐานและได้รูปแบบการตกแต่งที่ตอบโจทย์ความต้องการ การเตรียมความพร้อมของผู้ว่าจ้างมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสื่อสารให้นักออกแบบเข้าใจในสิ่งที่ต้องการ