ไอเดียการติดผ้าม่าน และเลือกของใช้ให้เหมาะกับบ้านที่มีขนาดเล็ก

ไอเดียการติดผ้าม่าน และเลือกของใช้ให้เหมาะกับบ้านที่มีขนาดเล็ก

การออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทีเรียร์ สำคัญอย่างมากต่อการตกแต่งภายในทุกรูปแบบ ทั้งการตกแต่งออฟฟิศ ตกแต่งห้องทำงานส่วนตัว ออกแบบตกแต่งห้องรับแขก ออกแบบจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ในคอนโดมิเนียม หรือออกแบบร้านค้า ร้านอาหารและองค์กรธุรกิจต่าง ๆ เพราะนอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังเป็นการบริหารพื้นที่ใช้สอยที่มีอย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด

ไอเดียการติดผ้าม่าน สำหรับห้องขนาดเล็ก

การออกแบบตกแต่งภายในมีหลายองค์ประกอบ การติดผ้าม่านถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของงานออกแบบอินทีเรียร์ สำหรับบ้านขนาดเล็กพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านก็จะจำกัดไปด้วย การติดผ้าม่านอาจส่งผลต่อความรู้สึกได้ทั้งด้านบวกและด้านลบ เช่น ห้องที่มีดทึบจากสีของผ้าม่าน อาจทำให้รู้สึกอึดอัด และเครียดได้ง่าย ในทางตรงกันข้ามห้องที่เลือกผ้าม่านสีโทนอ่อนจะทำให้ห้องดูโล่งกว้างสบายตา หรือเลือกผ้าม่านที่มีลวดลายเล็ก ๆ จะช่วยพลางสายตาทำให้ห้องดูกว้างมากขึ้น ลักษณะการติดผ้าม่านก็ส่งผลให้ห้องขนาดเล็กดูกว้างมากขึ้นได้ เช่น

 ผ้าม่านที่เลื่อนปิดเปิดได้ การใช้กั้นห้องนอกจากจะทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูโล่งโปร่งสบายมากขึ้นแล้ว แสงยังส่องได้ทั่วถึงทำให้อากาศหมุนเวียนได้สะดวก

 โดยทั่วไปการติดราวผ้าม่าน มักติดบริเวณเหนือขอบหน้าต่าง ไอเดียสำหรับบ้านหรือห้องที่มีขนาดเล็ก ควรติดราวผ้าม่านชิดเพดาน เพื่อพลางสายตาให้ห้องดูกว้างและใหญ่ขึ้น จากการทิ้งตัวเต็มผนังจากเพดานลงมา

วิธีเลือกของใช้ให้เหมาะกับบ้านที่มีขนาดเล็ก

การเลือกของใช้ ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ เป็นส่วนหนึ่งของงานออกแบบอินทีเรียร์ การเลือกรูปแบบและการจัดวางให้เหมาะกับพื้นที่ห้องที่มีขนาดเล็ก ทำได้ดังนี้

1. การจัดวางของใช้ ควรจัดในลักษณะให้ชิดผนังด้านใดด้านหนึ่งเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้มากขึ้น

2. การตกแต่งห้องที่มีพื้นที่คับแคบ ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องที่ แบบติดตายเป็นหลัก เพราะช่วยประหยัดพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า แม้จะทำให้เสียพื้นที่ไปบางส่วนแต่ก็เป็นงานออกแบบอินทีเรียร์ที่ดีในการจัดการพื้นที่ที่มีอยู่จำกัดให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

3. ควรเลือกของใช้แบบอเนกประสงค์แทนการใช้ของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้น เพราะทำให้สิ้นเปลืองพื้นที่

4. การออกแบบตกแต่งภายในแบบง่าย ๆ โดยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น การวางโต๊ะกลางในตำแหน่งที่เป็นได้ทั้งโต๊ะกินข้าว โต๊ะนั่งเล่น และโต๊ะทำงาน แล้วแต่การใช้งายในแต่ละโอกาสและช่วงเวลา

บ้านพักอาศัยที่มีขนาดเล็กหรือมีพื้นที่จำกัด คือลักษณะบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในยุคนี้ เพียงรู้หลักในการเลือกของใช้และการออกแบบอินทีเรียร์ บ้านที่มีพื้นที่ไม่มากก็สามารถออกแบบตกแต่งให้มีพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเหมาะสม