รอบรู้เรื่องไม้มงคล ไผ่กวนอิม กับงานออกแบบอินทีเรียร์

รอบรู้เรื่องไม้มงคล ไผ่กวนอิม กับงานออกแบบอินทีเรียร์

การออกแบบตกแต่งทั้งภายนอกภายใน นอกจากเรื่องของความสวยงามและการจัดแบ่งพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยอย่างลงตัวแล้ว การเลือกใช้ต้นไม้มงคลจัดสวนปรับภูมิทัศน์และประดับตกแต่งภายในสำหรับงานออกแบบอินทรีเรียร์ มัณฑนากรที่มีประสบการณ์จะให้ความสำคัญกับของตกแตกแต่งเหล่านี้ เพราะไม่เพียงให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ แต่ยังมีเรื่องของความเชื่อและความเป็นสิริมงคลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

รอบรู้เรื่องไม้มงคล กับงานออกแบบอินทีเรียร์

ต้นไม้มงคลมีหลายประเภทและหลายชนิด ทั้งไม้ยืนต้นที่นิยมนำมาปลูกภายในบริเวณบ้านเพื่อให้ความร่มรื่น และไม้ดอกไม้ประดับที่ช่วยปรับภูมิทัศน์ทั้งภายในและภายนอกให้สวยงาม นอกจากนั้นไม้มงคลที่เป็นไม้ประดับหลายชนิดยังมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศหรือดูดซับสารพิษได้ด้วย จึงนิยมนำมาใช้ในงานออกแบบอินทีเรียร์ เช่น วางประดับไว้บนในห้อง บนโต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว หรือทำชั้นวางประดับไว้ที่ผนังห้อง ได้แก่

ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม เป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าเมื่อนำมาปลูกหรือนำมาประดับตกแต่งภายในบ้าน ภายในห้องทำงาน หรือภายในอาคารร้านค้า จะช่วยเสริมดวงชะตา เสริมความเป็นสิริมงคลให้ผู้อยู่อาศัยหรือผู้ประกอบการมีฐานะดี ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา มีเงินใช้ไม่ขาดสาย และมีชีวิตรุ่งเรือง

· ความเชื่อเกี่ยวกับการปลูกไผ่กวนอิม

1. การปลูกไผ่กวนอิมเพื่อใช้ในงานออกแบบอินทรีเรียร์ นิยมปลูกในกระถางหรือแจกัน การดูแลเหมือนพืชหรือต้นไม้ทั่วไป และถือว่าไผ่กวนอิมเป็นสัญลักษณ์ของธาตุไม้ที่บ่งบอกถึงการเจริญเติบโตและงอกงาม

2. การปลูกไผ่กวนอิม ให้ใส่ก้อนหินลงในกระถางหรือแจกัน โดยเชื่อว่าเป็นการสร้างรากฐานการเจริญเติบโต และสะท้อนถึงธาตุดิน จำนวนก้อนหินที่ใส่ควรมีความเหมาะสมกับขนาดของกระถางหรือแจกัน

3. กระถางหรือแจกันสำหรับปลูกไผ่กวนอิม ควรเป็นภาชนะที่น้ำไม่รั่ว สามารถกักเก็บน้ำได้การใส่น้ำลงในภาชนะที่มีไผ่กวนอิม ยังสื่อถึงธาตุน้ำที่แสดงถึงพลังแห่งการเติบโต

4. เมื่อนำไผ่กวนอิมมาปลูกลงในภาชนะต่าง ๆ แล้วนำไปวางประดับหรือใช้ตกแต่งในงานออกแบบอินทรีเรียร์ ให้ประดับริบบิ้นหรือโบสีแดงที่ต้นไผ่กวนอิม เพราะเชื่อว่าริบบิ้นสีแดงคือสัญลักษณ์ของธาตุไฟ หมายถึงพลังที่มีอยู่ในตัวบุคคล ความปรารถนา ความกระตือรือร้น เร่าร้อน ร่าเริง สนุกสนาน

5. การปลูกไผ่กวนอิม โดยเฉพาะการนำไปประดับตกแต่งภายในห้องทำงาน ออกแบบอินทรีเรียร์นิยมปลูกในโถแก้ว ถือเป็นภาชนะสะท้อนแสง ที่หมายถึงธาตุโลหะ สัญลักษณ์แห่งความรวดเร็ว เฉียบคม และทันสมัย

สำหรับงานออกแบบตกแต่งภายในหรือออกแบบอินทรีเรียร์ การประดับตกแต่งด้วยไม้มงคล นอกจากเป็นความเชื่อที่ช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นของตกแต่งที่ราคาไม่แพงแต่มากด้วยคุณค่า ไผ่กวนอิม ถือเป็นไม้มงคลชนิดหนี่งที่ไห้ทั้งความสวยงามและความเป็นมงคล