งาน ออกแบบร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ แนวหวาน สไตล์ญี่ปุ่น

ออกแบบร้านเล็กๆ ร้านค้าขนาดเล็ก

วันนี้จะพาไปชมผลงาน ออกแบบตกแต่งภายในร้านกาแฟ ร้านคาเฟ่ งานออกแบบตกแต่งภายในร้านเล็กๆ ที่มีความพิเศษน่าสนใจ เป็นคาเฟ่ขนมหวานและเครปญี่ปุ่น ทำร้านสวยๆในพื้นที่จำกัดค่ะ

โจทย์และความท้าทายในการออกแบบของงานนี้ คือต้องการปรับปรุงพื้นที่บริเวณลานจอดรถอัตโนมัติ โดยต้องการเปิดเป็นร้านขนมหวาน สไตล์น่ารักๆ เป็นร้านขนาดเล็กแบบเปิดโล่ง อีกทั้งยังต้องมีวางแผนเรื่องการจัดวางเตา และอุปกรณ์ครัวให้ใช้งานได้สะดวกอีกด้วย จะเป็นยังไงไปดูกันเลยค่ะ

สำรวจหน้างาน และ วัดพื้นที่ เพื่อทำการออกแบบร้าน

หน้างานก่อนเริ่มดำเนินการออกแบบ จะเป็นพื้นที่ห้องเช่าบริเวณลานจอดรถอัตโนมัติ และทาง Owner ต้องการทุบผนังออกเป็นแบบเปิดโล่งรับลูกค้าค่ะ ข้อจำกัดของพื้นที่หน้าร้าน คืออุปกรณ์สำหรับกั้นรับส่งรถที่จะบังหน้าร้าน พอเห็นแบบนี้ทางทีมผู้ออกแบบ เลยเสนอว่าควรออกแบบให้ตัวร้านเป็นหนึ่งเดียวกันกับพื้นที่โดยรอบแบบ Inside Out คือยึดให้อุปกรณ์ของลานจอดเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งร้านไปด้วยเลย ซึ่งทางทาง Owner เห็นด้วย และ จึงได้ไอเดียว่าจะตั้งชื่อร้านคาเฟ่นี้ว่า Parking Cafe ค่ะ

ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านกาแฟ cafe

การวางแปลนพื้นที่และออกแบบร้านค้าขนาดเล็ก

ในการออกแบบตกแต่งร้านขนาดเล็ก ทุกๆเซนติเมตรมีความสำคัญ เพราะขยับแค่นิดเดียวหรือกินที่ไปเล็กน้อย ก็จะส่งผลต่อการใช้งานของuserค่ะ

ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านกาแฟ cafe

 งานนี้ทางทีมอินทีเรียร์ดีไซน์เนอร์เลือกวางแปลนเคาน์เตอร์เป็นแนวเฉียง เพื่อให้รับกับการมองเห็นของลูกค้าที่สัญจรไปมาและรอรับรถจากลานจอด และยังทำให้เคาน์เตอร์ร้านดูกว้างกว่าการวางตรงๆขนานไปกับตัวร้านค่ะ หากสังเกตุในรูปแปลนด้านล่างที่ทำการออกแบบจะเห็นว่าได้ระยะเคาน์เตอร์กว้างกว่าด้านตรงของตัวร้านค่ะ

แปลนร้านเล็กๆ

ในภาพเป็นแบบแปลนการจัดวาง Layout ของร้าน โดยสินค้าหลักจะมีเครื่องดื่ม ซอฟต์เสิร์ฟ และ เครปญี่ปุ่น ซึ่งมีเตาขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงต้องออกแบบหน้ากว้างเคาน์เตอร์ให้วางเตาเครปได้เพียงพอ โดยทาง owner ต้องการติดตั้งเตาเครปทั้งหมด 4 เตา ในขณะเดียวกันก็ต้องคำนึงถึงหน้าร้านรับลูกค้าและเครื่องครัวอื่นๆซึ่งเป็นความสนุกและท้าทายในการออกแบบร้านขนาดเล็กซึ่งมีพื้นที่จำกัดค่ะ

ทีมช่างก่อสร้างเข้าเคลียร์พื้นที่

เริ่มงานทีมช่างเข้ารื้อถอนผนังเดิม เจอความท้าทายคือต้องปรับระดับพื้นให้เท่ากับภายนอกเพราะเดิมร้านจะต่ำกว่าและเราต้องการทำเป็นร้านแบบเปิดโล่งค่ะ ซึ่งหน้างานไม่สามารถตั้งเครื่องผสมปูนได้ ทางดีไซนเนอร์จึงเลือกวางแผ่นให้ใช้อิฐมวลเบาสำหรับปรับระดับพื้นแทน ไม่เลอะเทอะและใช้เวลาไม่เยอะค่ะ

วัสดุตกแต่ง กระเบื้อง Gelato ลายพาสเทลน่ารัก

เนื่องจากเป็นออกแบบตกแต่งร้านขนมหวาน ทีมงานจึงเลือกใช้โทนสีพาสเทล โดย Lead ด้วยสีชมพู ขาว และตามด้วยเหลืองค่ะ สำหรับวัสดุชูโรงจะเป็นกระเบื้องเซรามิกแผ่นเล็ก ซึ่งเทรนด์กำลังกลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเลือกเป็นแบรนด์ Gelato ของบุญถาวรค่ะ

กระเบื้องตกแต่งคาเฟ่

วาง Pattern กันเรียบร้อยก็ลงมือปูกันเลยค่ะ งานนี้ต้องใช้ช่างกระเบื้องมืออาชีพและมีฝีมือพิถีพิถันกันซักหน่อย เพราะเป็นงานปูโชว์ที่ต้องใช้ความละเอียดค่ะ สังเกตุจากในรูปจะเป็นว่ามีการขึ้นแนวเคาน์เตอร์ตามแบบแปลนไว้แล้ว และมีการปรับระดับพื้นก่อนปูกระเบื้องด้วยอิฐมวลเบา

งานผนังกระเบื้องตกแต่งร้านขนมสีพาสเทล02

หลังจากติดตั้งกระเบื้องพื้นเสร็จก็ปูผนังต่อ ส่วนผนังเลือกใช้กระเบื้อง 60*60 cm ตัดแบ่งครึ่งต่อลายให้เหมือนกระเบื้องแผ่นยาว ได้แรงบรรดาลใจมาจากแถบผ้าใบของสตรีทคาเฟ่ของต่างประเทศ ปิดท้ายด้วยเคาน์เตอร์ในลวดลาย หินขัดสนุกๆแบบ Terazzo Oversize สีสันของเฟอร์นิเจอร์และงานตกแต่งร้านนี้น่ากินเหมือนขนมเลยค่ะ ร้านเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ

ไอเดียการตกแต่งร้านด้วยกิมมิคเล็กๆน้อยๆ เติม Story ให้งานออกแบบน่าสนใจขึ้น

เทียบสี-Pantone-ตกแต่งร้าน

เทียบสี Pantone สำหรับสั่งผลิตกล่องไฟ และ สั่งสีน้ำอะคลิลิคสำหรับใช้เก็บตกแต่งรายละเอียดความเรียบร้อยของร้านค่ะ

ช่างติดตั้งระบบไฟฟ้า ร้านเล็กๆร้านกาแฟ

ดีไซน์เนอร์ แอบใส่กิมมิคเล็กๆน้อยๆเป็นไฟ LED Dance Ambient เพื่อเพิ่มความคึกคักและสนุกสนานให้ร้านค่ะ ในการออกแบบตกแต่งร้านทุกประเภทเรื่องการจัดไฟ หรือ Lighting Design ก็สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆเลยค่ะ เพราะสามารถสร้างบรรยากาศและขับวัสดุที่ใช้ตกแต่งให้สวยงามยิ่งขึ้น

ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านกาแฟ cafe
ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านกาแฟ cafe

ทางม้าลายสามมิติ และ ไฟสัญญาณจราจรแบบ Neon เพิ่มเรื่องราวความเป็น Parking Cafe มากขึ้น และยังเป็นจุดตกแต่งสำหรับการถ่ายรูปอีกด้วยค่ะ

เส้นคั่นหน้าเว็บ ออกแบบร้าน

ออกแบบร้าน.com บริการออกแบบตกแต่งร้านโดยมืออาชีพ

ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านกาแฟ cafe

ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าขนาดเล็ก ร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านอาหาร โชว์รูม รวมถึงงานออกแบบตกแต่งภายใน และงานก่อสร้างทุกประเภท เรามีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ตรง ในการให้คำปรึกษา ออกแบบ ก่อสร้าง รวมถึงการรับประกันบริการหลังการขาย มั่นใจได้เลยว่า ครบจบในที่เดียวแน่นอน

ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านกาแฟ cafe
ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านกาแฟ cafe
ออกแบบตกแต่งภายใน ร้านค้าขนาดเล็ก คาเฟ่ ร้านกาแฟ cafe

หากคุณชื่นชอบ และ มีความต้องการที่จะเปิดร้าน ออกแบบร้าน หาผู้รับเหมาสำหรับตกแต่งก่อสร้าง สามารถติดต่อเราได้ทางไลน์แอดหรือเบอร์โทรที่ขึ้นอยูด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

บริการของเรา